Kvarta til ráðuneytisins vegna bæjarstjórnar Hafnarfjarðar

Tveir varabæjarfulltrúar Bjartrar framtíðar í Hafnarfirði vilja að sveitarstjórnarráðuneytið taki til athugunar tvo fyrrverandi flokksfélaga sína sem viku þeim úr nefndum og ráðum á fundi í gær. Miklar deilur innan flokksins og bæjarstjórnarinnar.

Guðlaug Borghildur
Auglýsing

Tveir varabæjarfulltrúar í Hafnarfirði, þau Borghildur Sölvey Sturludóttir og Pétur Óskarsson, hafa óskað eftir að samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið taki til umfjöllunar ákvarðanir Guðlaugar Kristjánsdóttur um setu í og úr bæjarstjórn og hins vegar missi kjörgengis og þá samhliða lausn frá störfum bæjarfulltrúans Einars Birkis Einarssonar.

Hefur lögmaður þeirra sent ráðuneytinu formlegt erindi þessa efnis, að það taki málið til formlegrar athugunar á grundvelli sveitarstjórnarlaga þar sem mælt er fyrir um almennt stjórnsýslueftirlit ráðherra með því að sveitarfélög gegni skyldum sínum. Verði málið ekki tekið til umfjöllunar formlega af ráðuneytinu áskilja þau sér rétt til að leggja fram stjórnsýslukæru vegna málsins.

Vilja þau meina að Guðlaug hafi farið í ótímabundið leyfi frá störfum á grundvelli ákvæðis sveitarstjórnarlaga sem geri ráð fyrir fjarveru í að minnsta kosti einn mánuð vegna forfalla. Var tilkynnt um forföll Guðlaugar þann 14. mars en hún tók sæti sitt aftur í sveitarstjórninni á fundi hennar í gær. Vilja þau Borghildur og Pétur meina að þar sem hún hafi verið styttri tíma en einn mánuð frá störfum stangist það á við lagaákvæðið.

Auglýsing

Síðara umkvörtunarefni þeirra í erindinu lýtur að kjörgengi Einars Birkis Einarssonar. Þar vísa þau til þess að Einar sé með lögheimili í Hafnarfirði á heimili systur sinnar. hann hins vegar búi í Kópavogi ásamt sambýliskonu sinni. Í lögum um kosningar til sveitarstjórnar segir að kjörgengur sé sá sem meðal annars á kosningarétt í sveitarfélaginu en þar er gerður áskilnaður um lögheimili í sveitarfélaginu. Vilja þau að ráðuneytið afli upplýsinga frá Einari um búsetu hans svo unnt sé að staðfesta hvort hann njóti enn kjörgengis eða hvort leysa beri hann frá störfum sökum missi þess.

Hitafundur í gær

Málið á sér nokkuð skrautlegan aðdraganda en Guðlaug og Einar Birkir sögðu sig nýlega úr Bjartri framtíð en þau hafa starfað í meirihluta með Sjálfstæðisflokknum. Þau munu starfa út kjörtímabilið sem óháðr bæjarfulltrúar. Ástæða úrsagnarinnar var sögð vera samstarfsörðugleikar.

Í gær ákvað meirihlutinn í bæjarstjórn Hafnarfjarðar síðan á hitafundi að víkja Borghildi og Pétri úr nefndum og ráðum á vegum bæjarins, sem þau hafa setið í fyrir hönd Bjartrar framtíðar, og aðrir settir inn í staðinn. Guðlaug lagði þetta til á bæjarstjórnarfundinum í gær, en hún er forseti bæjarstjórnar.

Borghildur og Pétur hafa setið í skipulags- og byggingarráði fyrir flokkinn sem og hafnarstjórn en þar var Pétur varamaður.

Í frétt Fjarðarfrétta af bæjarstjórnarfundinum í gær kom fram að svo mikill hiti hafi verið á fundinum að óskað hafi verið eftir fundarhléi þar sem gestum var vísað út.  Í hléinu barst síðan mikill hávaði frá salnum og ljóst að bæjarfulltrúar öskruðu hvor á annan.

Tillagan um tilfærslur þessar í nefndum og ráðum voru samþykktar eftir hléið, en fulltrúar Samfylkingar og Vinstri grænna sátu hjá.

Formaðurinn stígur inn

Björt Ólafsdóttir formaður Bjartrar framtíðar skrifaði á stjórnarsíðu flokksins í dag að henni þykir atburðarásin bæði dapurleg og skringileg.

Því er ekki að neita að það er mér þungbært að hafa eftir þessa atburðarás. Hún er ekki sú sem ég hefði óskað fyrir Bjarta Framtíð. Þetta eru ekki þau stjórnmál sem við viljum kenna okkur við. Það eru hinsvegar framboð, ýmist í burðarliðnum, eða komin fram sem eru okkar, eða okkar fólk er partur af sameiginlegum eða óháðum listum. Eftir allt sem á undan er gengið er ljóst að framboð í Hafnafirði er í upplausn. Þar er fólk þreytt eftir átök og rugling og þau sem skipuðu sæti á sameiginlegum lista Bjartrar Framtíðar og Viðreisnar hafa dregið sig í hlé með miklum trega og eftirsjá,“ segir Björt.

Eftirfarandi hef ég sett inn á stjórnarsíðu Bjartrar Framtíðar rétt í þessu: Dapurleg er atburðarásin hjá Bjartri...

Posted by Björt Ólafsdóttir on Thursday, April 12, 2018

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent