Stærri fjölmiðlar ógni tilvist þeirra smærri

Í skýrslu GRECO, samtaka ríkja gegn spillingu, kemur fram að íslenskir blaðamenn telji „úrelt“ lög hamla birtingu frétta.

Höskuldur Þórhallsson í tröppunum
Auglýsing

Stærri fjöl­miðl­ar, sem tengdir eru mik­il­vægum við­skipta­blokkum og jafn­framt póli­tískum öfl­um, ógna til­vist smærri sjálf­stæðra miðla.

Þetta kemur fram í skýrslu GRECO, sam­taka ríkja sem horfa fyrst og síð­ast á spill­ingu, ann­ars vegar meðal vald­hafa; for­seta, ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjóra og ann­arra hand­hafa æðstu emb­ætta og hins vegar í lög­gæsl­unni; lög­reglu, Land­helg­is­gæsl­unni og toll­gæsl­unni. Skýrslan birt­ist í dag. 

Skýrslu­höf­undar taka það fram að íslenskir fjöl­miðlar gegni veiga­miklu hlut­verki í að koma í veg fyrir mis­gerðir og spill­ingu með umfjöll­unum sín­um. 

Auglýsing

Í skýrsl­unni er bent á að rann­sókn­ar­blaða­mennska á Íslandi þurfi að standa frammi fyrir margs konar laga­á­kvæðum sem íslenskir blaða­menn segja „úrelt“. Þessi ákvæði væru ítrekað notuð til að hindra birt­ingu við­kvæmra frétta. Þá er bent á að nokkur mál hafi verið rekin fyrir Mann­rétt­inda­dóm­stóli Evr­ópu.

Í skýrsl­unni er enn fremur mælst til þess að settar verði reglur um sam­­skipti æðstu hand­hafa fram­­kvæmda­­valds við hags­muna­að­ila og aðra aðila sem leit­­ast eftir því að hafa áhrif á und­ir­­bún­­ing lög­­gjafar og önnur störf stjórn­­­valda. Einnig að hags­muna­­skrán­inga­­kerfi æðstu hand­hafa fram­­kvæmda­­valds verði bætt, sér í lagi með því að taka til­­lit til verð­­mætis eigna þeirra, fjár­­hæðar fram­laga til þeirra og skuld­bind­inga. 

Þá verði athugað hvort efni séu til að víkka skrán­ing­­ar­­skyld­una og láta hana ná yfir maka og börn á for­ræði við­kom­andi, með til­­liti til þess að slíkar upp­­lýs­ingar þyrfti ekki end­i­­lega að birta opin­ber­­lega. GRECO vill einnig að settar verði reglur um störf æðstu hand­hafa fram­­kvæmd­­ar­­valds eftir að störfum fyrir hið opin­bera lík­­­ur.

Átján ábend­ingar til úrbóta koma fram í skýrsl­unni, þar af níu varð­andi æðstu hand­hafa fram­­kvæmda­­valds og níu á sviði lög­­­gæslu. Stjórn­­völdum er veittur frestur til 30. sept­­em­ber 2019 til að bregð­­ast við ábend­ing­un­­um.

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent