Ríkisstjóri Kaliforníu neitar að hlýða Trump

Bandaríkjaforseti vill að þjóðvarðarliðið sinni gæslu við landamæri Bandaríkjanna og Mexíkó.

Jerry Brown
Auglýsing

Jerry Brown, rík­is­stjóri í Kali­forn­íu, neitar að hlýða Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta. Hingað til hefur hann neitað að fara eftir svo til öllu sem Trump hefur lagt til, og hefur auk þess höfðað dóms­mál í nokkur skipti þegar Trump hefur til­kynnt um fyr­ir­skip­anir og aðgerðir á sviði umhverf­is­mála. Þannig brást Kali­fornía strax við því, þegar Trump dró Banda­ríkin út úr Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu, og lýsti því yfir að ríkið myndi standa við sitt og gott bet­ur. 

Núna neitar Brown að hlýða fyr­ir­skipun um að þjóð­varð­ar­lið Banda­ríkj­anna verði sent að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó, innan Kali­forn­íu, til að fylgj­ast með straumi fólks yfir landa­mær­in. Trump vill að fjögur þús­und manna lið verði við landa­mær­in, en Brown segir þetta óþarfa. Hann segir landamæra­gæsl­una góða og seg­ist treysta því að alrík­is­stjórnin hafi nægi­lega stjórn á því verk­efni sem hún á að sinna, sem er landamæra- og toll­gæsla.

Þjóð­varð­ar­liðið heyrir hins vegar undir ríkin sjálf, og því verða rík­is­stjórar að sam­þykkja það þegar þau eiga að sinna til­teknum verk­efn­um. Nú þegar hafa um þús­und liðar úr þjóð­ar­varð­ar­lið­inu farið að landa­mær­unum og munar mest um 650 manna lið frá Texas. Óskað var eftir því að Kali­fornía legði til 237 liða en Brown var ekki til­bú­inn að verða við því.

Auglýsingneitar að verða við óskum Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, um að senda þjóð­varð­liða til að fylgj­ast með ólög­legum inn­flytj­endum frá Mexíkó. Trump til­kynnti fyrir nokkru að hann ætl­aði að senda fjögur þús­und þjóð­varð­liða að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó til að halda aftur af straumi ólög­legra inn­flytj­enda.

Kali­fornía er fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna með 38 millj­ónir íbúa, og má með sanni segja að ráða­menn þar séu miklir and­stæð­ingar Trumps for­seta og þess sem hann stendur fyr­ir. Kali­fornía er mikið vígi Demókrata, eins og nágranna­rík­in, Oregon og Was­hington. Sam­tals búa um 50 millj­ónir manna í þessum þremur ríkjum á vest­ur­strönd­inni.

BrewDog opnar í Reykjavík
Skoska brugghúsið BrewDog mun opna á horni Frakkastígs og Hverfisgötu í sumar.
Kjarninn 23. apríl 2018
Eimskip er skráð í Kauphöll Íslands.
50 milljón króna stjórnvaldssekt FME á Eimskip stendur
Héraðsdómur hefur hafnað öllum kröfum Eimskip í máli sem höfðað var vegna stjórnvaldssektar sem Fjármálaeftirlitið lagði á fyrirtækið fyrir að birta ekki innherjaupplýsingar úr rekstri sínum nægilega snemma.
Kjarninn 23. apríl 2018
Benedikt Jóhannesson mun kynna skýrslu Talnakönnunar um kaupauka hjá íslenskum fyrirtækjum á fundi sem haldinn er í hádeginu á morgun.
Um 70 prósent stórra fyrirtækja með kaupaukakerfi
Samkvæmt könnun sem Talnakönnun hefur gert eru um 70 prósent af 20 stórum fyrirtækjum sem skráð eru á markað eða eru bankar, með kaupaukakerfi. Laun forstjóra hafa hækkað mikið á skömmum tíma.
Kjarninn 23. apríl 2018
Á heitum degi í hjarta kalda stríðsins
Auður Jónsdóttir og Bára Huld Beck röltu á heitum sunnudegi um sögufrægt svæði í Berlín, Tempelhof-flugvöll og nágrenni, áður hjarta kalda stríðsins en nú hjarta Berlínar-búa í sumarskapi.
Kjarninn 23. apríl 2018
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Ójöfnuður í menntun á Norðurlöndunum?
Kjarninn 23. apríl 2018
Getur Facebook haft áhrif á íslenskar kosningar?
Facebook hefur birt hnapp á kjördag í kosningum, meðal annars á Íslandi, sem notendur merkja við þegar þeir hafa greitt atkvæði. Fjölmiðlanefnd hefur áhyggjur af áhrifum hnappsins. Þingmenn segja mikilvægt að fá nánari svör um tilgang hans og áhrif.
Kjarninn 23. apríl 2018
Hópurinn Hvar er Haukur
Opið bréf til Katrínar Jakobsdóttur
Kjarninn 23. apríl 2018
Ljósmæður leggja niður störf
Harðar kjaradeilur ljósmæðra og ríkisins eru langt í frá að leysast.
Kjarninn 23. apríl 2018
Meira úr sama flokkiErlent