Ríkisstjóri Kaliforníu neitar að hlýða Trump

Bandaríkjaforseti vill að þjóðvarðarliðið sinni gæslu við landamæri Bandaríkjanna og Mexíkó.

Jerry Brown
Auglýsing

Jerry Brown, rík­is­stjóri í Kali­forn­íu, neitar að hlýða Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta. Hingað til hefur hann neitað að fara eftir svo til öllu sem Trump hefur lagt til, og hefur auk þess höfðað dóms­mál í nokkur skipti þegar Trump hefur til­kynnt um fyr­ir­skip­anir og aðgerðir á sviði umhverf­is­mála. Þannig brást Kali­fornía strax við því, þegar Trump dró Banda­ríkin út úr Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu, og lýsti því yfir að ríkið myndi standa við sitt og gott bet­ur. 

Núna neitar Brown að hlýða fyr­ir­skipun um að þjóð­varð­ar­lið Banda­ríkj­anna verði sent að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó, innan Kali­forn­íu, til að fylgj­ast með straumi fólks yfir landa­mær­in. Trump vill að fjögur þús­und manna lið verði við landa­mær­in, en Brown segir þetta óþarfa. Hann segir landamæra­gæsl­una góða og seg­ist treysta því að alrík­is­stjórnin hafi nægi­lega stjórn á því verk­efni sem hún á að sinna, sem er landamæra- og toll­gæsla.

Þjóð­varð­ar­liðið heyrir hins vegar undir ríkin sjálf, og því verða rík­is­stjórar að sam­þykkja það þegar þau eiga að sinna til­teknum verk­efn­um. Nú þegar hafa um þús­und liðar úr þjóð­ar­varð­ar­lið­inu farið að landa­mær­unum og munar mest um 650 manna lið frá Texas. Óskað var eftir því að Kali­fornía legði til 237 liða en Brown var ekki til­bú­inn að verða við því.

Auglýsingneitar að verða við óskum Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, um að senda þjóð­varð­liða til að fylgj­ast með ólög­legum inn­flytj­endum frá Mexíkó. Trump til­kynnti fyrir nokkru að hann ætl­aði að senda fjögur þús­und þjóð­varð­liða að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó til að halda aftur af straumi ólög­legra inn­flytj­enda.

Kali­fornía er fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna með 38 millj­ónir íbúa, og má með sanni segja að ráða­menn þar séu miklir and­stæð­ingar Trumps for­seta og þess sem hann stendur fyr­ir. Kali­fornía er mikið vígi Demókrata, eins og nágranna­rík­in, Oregon og Was­hington. Sam­tals búa um 50 millj­ónir manna í þessum þremur ríkjum á vest­ur­strönd­inni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherja varð lítið ágengt með kvörtunum sínum
Bæði nefnd um eftirlit með lögreglu og nefnd um dómarastörf hafa lokið athugunum sínum á kvörtunum Samherja vegna dómara við héraðsdóm og saksóknara. Ekkert var aðhafst.
Kjarninn 13. apríl 2021
Ekki svona þétt reyndar. Og með grímu. En áhorfendur munu fá að sækja íþróttakeppnir þegar íþróttir verða heimilar á ný á fimmtudag.
Hundrað áhorfendur mega sækja íþróttaviðburði á fimmtudag
Allt að 100 áhorfendur mega mæta á íþróttaviðburði hér á landi á fimmtudag. Hlutirnir hafa breyst frá því í morgun, en í upphaflegri tilkynningu frá stjórnvöldum um tilslakanir á sóttvarnaaðgerðum kom fram að íþróttakeppni væri heimil, án áhorfenda.
Kjarninn 13. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent