Ríkisstjóri Kaliforníu neitar að hlýða Trump

Bandaríkjaforseti vill að þjóðvarðarliðið sinni gæslu við landamæri Bandaríkjanna og Mexíkó.

Jerry Brown
Auglýsing

Jerry Brown, rík­is­stjóri í Kali­forn­íu, neitar að hlýða Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta. Hingað til hefur hann neitað að fara eftir svo til öllu sem Trump hefur lagt til, og hefur auk þess höfðað dóms­mál í nokkur skipti þegar Trump hefur til­kynnt um fyr­ir­skip­anir og aðgerðir á sviði umhverf­is­mála. Þannig brást Kali­fornía strax við því, þegar Trump dró Banda­ríkin út úr Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu, og lýsti því yfir að ríkið myndi standa við sitt og gott bet­ur. 

Núna neitar Brown að hlýða fyr­ir­skipun um að þjóð­varð­ar­lið Banda­ríkj­anna verði sent að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó, innan Kali­forn­íu, til að fylgj­ast með straumi fólks yfir landa­mær­in. Trump vill að fjögur þús­und manna lið verði við landa­mær­in, en Brown segir þetta óþarfa. Hann segir landamæra­gæsl­una góða og seg­ist treysta því að alrík­is­stjórnin hafi nægi­lega stjórn á því verk­efni sem hún á að sinna, sem er landamæra- og toll­gæsla.

Þjóð­varð­ar­liðið heyrir hins vegar undir ríkin sjálf, og því verða rík­is­stjórar að sam­þykkja það þegar þau eiga að sinna til­teknum verk­efn­um. Nú þegar hafa um þús­und liðar úr þjóð­ar­varð­ar­lið­inu farið að landa­mær­unum og munar mest um 650 manna lið frá Texas. Óskað var eftir því að Kali­fornía legði til 237 liða en Brown var ekki til­bú­inn að verða við því.

Auglýsingneitar að verða við óskum Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, um að senda þjóð­varð­liða til að fylgj­ast með ólög­legum inn­flytj­endum frá Mexíkó. Trump til­kynnti fyrir nokkru að hann ætl­aði að senda fjögur þús­und þjóð­varð­liða að landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó til að halda aftur af straumi ólög­legra inn­flytj­enda.

Kali­fornía er fjöl­menn­asta ríki Banda­ríkj­anna með 38 millj­ónir íbúa, og má með sanni segja að ráða­menn þar séu miklir and­stæð­ingar Trumps for­seta og þess sem hann stendur fyr­ir. Kali­fornía er mikið vígi Demókrata, eins og nágranna­rík­in, Oregon og Was­hington. Sam­tals búa um 50 millj­ónir manna í þessum þremur ríkjum á vest­ur­strönd­inni.

Segir eftirlit Fiskistofu veikburða og ómarkvisst
Ríkisendurskoðun telur að Fiskistofu sé ómögulegt að sinna öllu því eftirliti sem henni ber að sinna, meðal annars vegna skorts á úrræðum og viðurlögum. Jafnframt vísar Ríkisendurskoðun því á bug að brottkast sé óverulegt á Íslandi.
Kjarninn 18. janúar 2019
Logi vill ríkisstjórn með Viðreisn, Pírötum og Vinstri grænum
Formaður Samfylkingarinnar segir að mögulega séu flokkur hans og Vinstri græn eðlisólíkir flokkar í ljósi þeirra áherslna sem núverandi ríkisstjórn, undir forsæti Vinstri grænna, hefur í forgrunni. Þetta kemur fram í viðtali við hann í Mannlífi í dag.
Kjarninn 18. janúar 2019
Reynt að bjarga íslensku fjölmiðlalandslagi frá algjörri einsleitni
Drög að frumvarpi um hvernig íslenska ríkið ætlar að styðja við einkarekna fjölmiðla liggja fyrir og verða kynnt í ríkisstjórn von bráðar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Gleymið tollastríðinu - Kína er nú þegar í vandræðum
Pistlahöfundur Bloomberg, Michael Schuman, segir Kína á kafi í skuldavanda sem ekki sé hægt að leysa svo auðveldlega.
Kjarninn 17. janúar 2019
Hreiðar Már: Von mín að deilurnar leysist farsællega
Hreiðar Már Sigurðsson, fyrrverandi bankastjóri Kaupþings, segir ásakanir sem koma fram á hendum honum í bréfi frá Kevin Stanford og Karen Millen ekki vera réttar.
Kjarninn 17. janúar 2019
Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka
Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.
Kjarninn 17. janúar 2019
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Vinnuálag í framhaldsskólum
Kjarninn 17. janúar 2019
Embætti forstjóra Barnaverndarstofu laust til umsóknar
Félagsmálaráðuneytið auglýsir starf forstjóra barnaverndarstofu laust til umsóknar. Bragi Guðbrandsson lét af starfi forstjóra í febrúar í fyrra eftir að hafa tekið sæti í Barna­rétt­ar­nefnd Sam­einuðu þjóðanna fyr­ir hönd Íslands.
Kjarninn 17. janúar 2019
Meira úr sama flokkiErlent