Landspítalinn: Ákvörðun ljósmæðra „mun skapa mikinn vanda“

Landspítalinn og aðrar heilbrigðisstofnanir eiga að þjónusta sængurkonur og börn þeirra í stað ljósmæðra, samkvæmt ákvörðun velferðarráðuneytisins.

ólétt
Auglýsing

Vel­ferð­ar­ráðu­neytið hefur falið Land­spít­ala og öðrum heil­brigð­is­stofn­unum að sinna þjón­ustu við sæng­ur­konur og börn þeirra sem verið hefur í höndum ljós­mæðra með samn­ing við Sjúkra­trygg­ingar Íslands. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu á vef Land­spít­al­ans.

Þar segir að spít­al­inn telji að þjón­ustan hafi gengið vel eins og hún var úr garði gerð en að Land­spít­ali muni sinna verk­efn­inu eins og unnt er þar til deilan leys­ist. „Þetta mun skapa mik­inn vanda sem bæt­ist við þá alvar­legu stöðu sem blasir við vegna kjara­deilu ljós­mæðra við rík­is­vald­ið. Land­spít­ali er ekki aðili að þessum samn­ingum og hvetur til lausnar máls­ins hið fyrsta.“

Fjöl­margar ljós­mæður leggja niður störf

Kjarn­inn greindi frá því í morgun að í það minnsta 60 ljós­­mæður ætl­uðu leggja niður störf í dag og að þær ætli ekki að taka til starfa á nýjan leik, fyrr en samn­ingur við Sjúkra­­trygg­ingar Íslands um greiðslur til þeirra hafa verið und­ir­­rit­aðar og stað­­fest­­ar.

Nú er hins vegar ljóst að allar 95 ljós­­mæður sem sinna heima­­þjón­­ustu munu leggja niður störf.

Auglýsing
Eins og kunn­ugt er, hafa kjara­við­ræður ljós­­mæðra og rík­­is­ins staðið yfir mán­uðum saman án þess að sam­komu­lag haf náðst. Fundað hefur verið hjá Rík­­is­sátta­­semj­­ara en það hefur engum árangri skil­að.

Þá hefur Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála­ráð­herra, sagt að kröf­­urnar sem ljós­­mæður hafa komið fram með, séu óað­­geng­i­­legar þar sem þær myndu hafa slæm áhrif á vinn­u­­mark­að­inn í heild sinni.

Svan­­dís Svav­­­ar­s­dótt­ir, heil­brigð­is­ráð­herra, sagði í Morg­un­­blað­inu í dag, að aðgerðir ljós­­mæðra í heima­þjón­ustu komi henni á óvart.

Aðspurð um ástæðu þess, að til­­­bú­inn samn­ingur Sjúkra­­trygg­inga við ljós­­mæður í heima­­þjón­­ustu hafi legið svo lengi óund­ir­­rit­aður á hennar borði, sagði Svan­­dís að bera þurfi til­­­tekna þætti samn­ings­ins undir Land­­spít­­al­ann og Fjórð­ungs­­sjúkra­­húsið á Akur­eyri, áður en hægt sé að ganga end­an­­lega frá hon­­um.

Munu dvelja lengur á spít­al­anum

Heima­þjón­ustan sem um ræðir er í boði fyrir konur sem hafa nýverið átt barn eða eru að fara að eign­ast slíkt. Mis­jafnt er hversu fljótt konur fara heim af fæð­ing­ar­deild­inni eftir fæð­ingu en þá tekur heima­þjón­ustan í flestum til­fellum við þjón­ustu­hlut­verki við mæð­urn­ar.

Eft­ir­lit hennar felst meðal ann­ars í því að fylgj­ast með ástandi móður og barns og hvernig til tekst með brjósta­gjöf. Mis­mun­andi er eftir konum og börnum hversu mikil þjón­ustan er. Anna Sig­rún Bald­urs­dótt­ir, aðstoð­ar­maður for­stjóra Land­spít­ala, segir að konur muni dvelja lengur á spít­al­anum eftir fæð­ingu ef heima­þjón­ustan sé ekki lengur í boði. Síðan verði gert ráð fyrir því að heilsu­gæslu­stöðvar taki við eft­ir­lits- og þjón­ustu­hlut­verk­inu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Tveir stærstu lífeyrissjóðir landsins framkvæmdu ólögmæta breytingu á útreikningum á vöxtum á breytilegum verðtryggðum lánum í fyrra.
Sumir lántakar hjá sjóði verzlunarmanna að greiða vexti sem hafa ekki sést áður
Hópur lántakenda hjá næst stærsta lífeyrissjóði landsins, sem varð fyrir vaxtabreytingu, sem reyndist síðar óheimili fær brátt ofgreiddar greiðslur endurgreiddar. Vextir á lánum þeirra munu reiknast eftir fyrri reglu, og eru undir tveimur prósentum.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Erfitt getur verið fyrir eldri innflytjendur að finna upplýsingar um réttindi aldraðra og þjónustu við þá.
Eldri konur af erlendum uppruna „ósýnilegar“ í umræðunni og oft einangraðar
Eldri konur af erlendum uppruna hér á landi eru oft einangraðar og því lítið vitað um ofbeldi eða áreitni sem þær gætu hafa orðið fyrir. Sjaldgæft er að þær leiti sér aðstoðar vegna heimilisofbeldis.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent