Vonast eftir að tilskilin leyfi fáist til rekstrar jáeindaskannans á næstunni

Endanlegur kostnaður vegna húss yfir jáeindaskannann sem Íslensk erfðagreining gaf þjóðinni er 355 milljónir króna.

Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­ala, tók fyrstu skóflustung­una 12. janúar 2016 að hús­næði sem mun hýsa nýjan jáeindaskanna.
Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­ala, tók fyrstu skóflustung­una 12. janúar 2016 að hús­næði sem mun hýsa nýjan jáeindaskanna.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra segir að von­ast sé til þess á næst­unni að til­skilin leyfi fáist til rekstrar jáeindaskanna sem Íslensk erfða­grein­ing gaf íslensku þjóð­inni í ágúst 2015. Nú standi yfir úttektir vegna þeirra leyfa. Þetta er meðal þess sem kemur fram í skrif­legu svari hennar við fyr­ir­spurn Önnu Kol­brúnar Árna­dótt­ur, þing­manns Mið­flokks­ins, um fram­kvæmdir við Lands­spít­al­ann sem birt var í gær.

Eftir að hafa gefið jáeindaskann­ann lét Íslensk erfða­grein­ing hanna bygg­ingu við Lands­spít­al­ann við Hring­braut til að hýsa hann, sem var hluti af gjöf­inni. Í svari heil­brigð­is­ráð­herra segir að kostn­að­ar­á­ætlun fyrir bygg­ing­una hafi upp­haf­lega verið 266 millj­ónir króna auk kostn­aðar við teng­ingu við núver­andi hús­næði, sem metin var á 35 millj­ónir króna. Sam­an­lagður kostn­aður var því met­inn á 301 millj­ónir króna.

End­an­legur kostn­aður 355 millj­ónir

End­an­legur kostn­aður verður um 18 pró­sent hærri, eða 355 millj­ónir króna. Þar af greiddi Lands­spít­al­inn hluta af kostn­aði við húsið og teng­ingar við bygg­ingar Lands­spít­al­ans. Hlut­deild hans í kostn­að­inum er 154 millj­ónir króna.

Auglýsing
Í svari ráð­herra seg­ir: „Húsið fyrir jáeindaskann­ann var full­klárað haustið 2017 en tíma­á­ætlun gerði ráð fyrir verk­lokum vorið 2017. Tafir helg­uð­ust af upp­gjöri við verk­taka og frá­gangi hús­næðis í fram­haldi af því, svo sem teng­ingum á stjórn­kerfum og virkni­próf­un­um.

Jáeindas­kann­inn fór inn í sér­út­búna húsið í árs­byrjun 2017. Farið var að nota CT-skann­ann (hluti af PET/CT­-skanna) haustið 2017 og hefur hann verið í reglu­legri notk­un, og þá einkum sem vara­tæki og fyrir geisla­plön.

Núna standa yfir úttektir á fram­leiðslu­ein­ing­unni og vonir standa til að til­skilin leyfi til rekstrar jáeindaskann­ans fáist á næst­unn­i.“

Tæki til að meta æxli

Jáeinda­s­­kanni er íslenska heitið á mynd­­grein­ing­­ar­tæki sem kall­­ast PET/CT á fræð­i­­máli og er einkum notað til að greina og meta æxli í manns­lík­am­an­um. Þessi tækni sá dags­ins ljós á sein­­ustu ára­tugum 20. aldar og olli miklum fram­­förum í grein­ingu og með­­höndlun á krabba­­meinsæxlum en bún­­að­inn má einnig nota við grein­ingar á öðrum sjúk­­dóm­­um.

Jáeinda­s­kann­inn varð til við sam­runa tveggja áður þekktra grein­ing­­ar­tækja; ann­­ars vegar tölvu­­sneið­­mynda­tækis sem er röntgentæki sem gerir okkur kleift að sjá og mynda innri líf­­færi sjúk­l­ings og hins vegar mynd­­grein­ing­­ar­tækis sem greinir geisla­­virkar jáeindir frá efni sem sprautað er í sjúk­l­ing og safn­­ast fyrir til dæmis í krabba­­meins­frum­­um. Heiti tæk­is­ins er dregið af jáeind­un­­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent