Vonast eftir að tilskilin leyfi fáist til rekstrar jáeindaskannans á næstunni

Endanlegur kostnaður vegna húss yfir jáeindaskannann sem Íslensk erfðagreining gaf þjóðinni er 355 milljónir króna.

Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­ala, tók fyrstu skóflustung­una 12. janúar 2016 að hús­næði sem mun hýsa nýjan jáeindaskanna.
Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­ala, tók fyrstu skóflustung­una 12. janúar 2016 að hús­næði sem mun hýsa nýjan jáeindaskanna.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra segir að von­ast sé til þess á næst­unni að til­skilin leyfi fáist til rekstrar jáeindaskanna sem Íslensk erfða­grein­ing gaf íslensku þjóð­inni í ágúst 2015. Nú standi yfir úttektir vegna þeirra leyfa. Þetta er meðal þess sem kemur fram í skrif­legu svari hennar við fyr­ir­spurn Önnu Kol­brúnar Árna­dótt­ur, þing­manns Mið­flokks­ins, um fram­kvæmdir við Lands­spít­al­ann sem birt var í gær.

Eftir að hafa gefið jáeindaskann­ann lét Íslensk erfða­grein­ing hanna bygg­ingu við Lands­spít­al­ann við Hring­braut til að hýsa hann, sem var hluti af gjöf­inni. Í svari heil­brigð­is­ráð­herra segir að kostn­að­ar­á­ætlun fyrir bygg­ing­una hafi upp­haf­lega verið 266 millj­ónir króna auk kostn­aðar við teng­ingu við núver­andi hús­næði, sem metin var á 35 millj­ónir króna. Sam­an­lagður kostn­aður var því met­inn á 301 millj­ónir króna.

End­an­legur kostn­aður 355 millj­ónir

End­an­legur kostn­aður verður um 18 pró­sent hærri, eða 355 millj­ónir króna. Þar af greiddi Lands­spít­al­inn hluta af kostn­aði við húsið og teng­ingar við bygg­ingar Lands­spít­al­ans. Hlut­deild hans í kostn­að­inum er 154 millj­ónir króna.

Auglýsing
Í svari ráð­herra seg­ir: „Húsið fyrir jáeindaskann­ann var full­klárað haustið 2017 en tíma­á­ætlun gerði ráð fyrir verk­lokum vorið 2017. Tafir helg­uð­ust af upp­gjöri við verk­taka og frá­gangi hús­næðis í fram­haldi af því, svo sem teng­ingum á stjórn­kerfum og virkni­próf­un­um.

Jáeindas­kann­inn fór inn í sér­út­búna húsið í árs­byrjun 2017. Farið var að nota CT-skann­ann (hluti af PET/CT­-skanna) haustið 2017 og hefur hann verið í reglu­legri notk­un, og þá einkum sem vara­tæki og fyrir geisla­plön.

Núna standa yfir úttektir á fram­leiðslu­ein­ing­unni og vonir standa til að til­skilin leyfi til rekstrar jáeindaskann­ans fáist á næst­unn­i.“

Tæki til að meta æxli

Jáeinda­s­­kanni er íslenska heitið á mynd­­grein­ing­­ar­tæki sem kall­­ast PET/CT á fræð­i­­máli og er einkum notað til að greina og meta æxli í manns­lík­am­an­um. Þessi tækni sá dags­ins ljós á sein­­ustu ára­tugum 20. aldar og olli miklum fram­­förum í grein­ingu og með­­höndlun á krabba­­meinsæxlum en bún­­að­inn má einnig nota við grein­ingar á öðrum sjúk­­dóm­­um.

Jáeinda­s­kann­inn varð til við sam­runa tveggja áður þekktra grein­ing­­ar­tækja; ann­­ars vegar tölvu­­sneið­­mynda­tækis sem er röntgentæki sem gerir okkur kleift að sjá og mynda innri líf­­færi sjúk­l­ings og hins vegar mynd­­grein­ing­­ar­tækis sem greinir geisla­­virkar jáeindir frá efni sem sprautað er í sjúk­l­ing og safn­­ast fyrir til dæmis í krabba­­meins­frum­­um. Heiti tæk­is­ins er dregið af jáeind­un­­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent