Persónuvernd og lögregla skoða afhendingu gagna Barnaverndarstofu

Persónuvernd telur mögulegt að gögn sem Barnaverndarstofa afhenti Stundinni og RÚV hafi brotið í bága við lög.

Sigríður Björk Guðjónsdóttir lögreglustjóri segir málið vera á borði ákærusviðs.
Sigríður Björk Guðjónsdóttir lögreglustjóri segir málið vera á borði ákærusviðs.
Auglýsing

Per­sónu­vernd hefur hafið frum­kvæð­is­at­hugun á gagna­af­hend­ingu Barna­vernd­ar­stofu til Stund­ar­innar og RÚV, auk þess sem málið er til skoð­unar hjá lög­regl­unni á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. ­For­stjóri ­Barna­vernd­ar­stofu neitar því að hafa brotið lög. Þetta kemur fram í Frétta­blað­inu í dag. 

Umrædd gögn sem afhent voru til Stund­ar­innar og RÚV sneri að afskiptum fyrr­ver­andi for­stjóra stof­unn­ar, Braga Guð­brands­son­ar, en fjöl­miðl­arnir tveir kröfð­ust þeirra eftir að vís­bend­ingar lægju fyrir að hann hefði haft óeðli­leg afskipti í ein­staka málum í starfi. Meðal ann­arra hafði gagna­pakk­inn að geyma ein­stök barna­vernd­ar­mál, deilur for­eldra um um­gengn­is­rétt við börn og fund­ar­gerðir barna­vernd­ar­stofu. Öll nöfn og kenni­tölur voru afmáð úr gögn­un­um.

Gögnin per­sónu­rekj­an­leg

Sam­kvæmt Frétta­blað­inu eru gögnin enn per­sónu­rekj­an­leg, þrátt fyrir að nöfn og kenni­tölur ein­stak­linga finn­ist ekki í þeim. Í per­sónu­vernd­ar­lögum er farið fram á leynd gagna, sé á ein­hvern hátt hægt að rekja upp­lýs­ingar til til­tek­inna ein­stak­linga.

Auglýsing

„Gögn sem þessi eru lík­ast til við­kvæm­ustu upp­lýs­ing­arnar sem hægt er að kom­ast í. Það er því mik­il­vægt að skoða hvernig vinnslu per­sónu­grein­an­legra upp­lýs­inga var háttað í þessu til­viki. Við höfum skoðað málið eins og það liggur fyrir núna og teljum ástæðu til að hefja frum­kvæð­is­at­hug­un,“ segir Vig­dís Eva Líndal, skrif­stofu­stjóri upp­lýs­inga­ör­yggis hjá Per­sónu­vernd í sam­tali við Frétta­blað­ið. 

Til skoð­unar hjá lög­reglu og ráð­herra

Sam­kvæmt Heiðu Björg Pálma­dótt­ur, for­stjóra Barna­vernd­ar­stofu, var beiðni fjöl­miðl­anna um upp­lýs­ingar unnin sam­kvæmt lögum og í sam­ráði við lög­fræð­inga stofn­un­ar­inn­ar. Jafn­framt heldur hún því fram að engin lög hafi verið brot­in. 

Innan lög­regl­unnar er málið hins vegar litið alvar­legum aug­um, en Sig­ríður Björk Guð­jóns­dótt­ir, lög­reglu­stjóri á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sagði málið á borði ákæru­sviðs. Ásmundur Einar Daða­son, vel­ferð­ar­ráð­herra, sagði málið einnig vera alvar­legt og til skoð­un­ar, en hann muni funda við for­svars­menn Barna­vernd­ar­stofu í næstu viku til að fara yfir þessi mál.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent