Aðstreymi verkafólks erlendis frá stór ástæða hærri skatttekna

Staðgreiðsluskyldar greiðslur voru 1.525 milljörðum króna árið 2017 og hafa aldrei verið hærri. Ýmislegt bendir til þess að stór hluti tekjuaukningarinnar sé vegna aðstreymis verkafólks erlendis frá til landsins.

Erlendum ríkisborgurum á Íslandi hefur fjölgað mikið á örfáum árum.
Erlendum ríkisborgurum á Íslandi hefur fjölgað mikið á örfáum árum.
Auglýsing

Stað­greiðslu­skyldar greiðslur í rík­is­sjóð, sá grunnur sem stað­greiðsla er reiknuð af, hafa aldrei verið jafn háar og þær voru árið 2017. Þær juk­ust um 125 millj­arða króna á milli ára. Alls voru stað­greiðslu­skyldar greiðslur 1.525 millj­örðum króna á árinu 2017. Þetta kemur fram í grein eftir Pál Kol­beins rekstr­ar­hag­fræð­ing í nýjasta tölu­blaði Tíund­ar, frétta­blaði rík­is­skatt­stjóra.

Þar segir einnig að tekju­aukn­ingin sé að miklu leyti til­komin vegna fólks sem greiddi stað­greiðslur í fyrsta skipti árið 2017 „og því bendir ýmis­legt til þess að stór hluti tekju­aukn­ing­ar­innar hafi verið vegna aðstreymis verka­fólks til lands­ins.“

Í grein­inni segir að um 77,4 pró­sent aukn­ing­ar­innar hafi orðið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, mest í Reykja­vík, eða á Reykja­nesi, en þar hefur erlendum rík­is­borg­urum fjölgað mun hraðar en ann­ars staðar á land­inu.

Auglýsing

25 pró­sent aukn­ing á fjölda erlendra íbúa

Á árinu 2017 voru aðfluttir erlendir rík­­is­­borg­­arar sem fluttu til Íslands 7.910 fleiri en brott­­flutt­­ir. Alls fjölg­aði erlendum rík­­is­­borg­­urum á Íslandi um 25 pró­­sent á síð­­asta ári. Þeim hefur fjölgað um 81 pró­­sent frá byrjun árs 2011 og eru nú 37.950 tals­ins. Þá eru ekki taldir með þeir sem koma hingað á vegum t.d. starfs­manna­leiga.

Öll íbú­a­­fjölgun í Reykja­vík í fyrra vegna erlendra rík­­is­­borg­­ara sem fluttu til borg­­ar­inn­­ar. Borg­­ar­­búum fjölg­aði um 2.800 á árinu 2017 og voru 126.100 um nýliðin ára­­mót. Erlendum rík­­is­­borg­­urum sem búa í höf­uð­­borg­inni fjölg­aði á saman tíma um 3.140 og erum nú 15.640 tals­ins. Erlendum íbúum höf­uð­borg­ar­innar hefur fjölgað um 70 pró­sent frá byrjun árs 2012.

Um 36 pró­sent allra launa voru greidd í Reykja­vík í fyrra og 39,6 pró­sent aukn­ing­ar­innar sem átti sér stað í laun­um, alls um 50 millj­arðar króna, átti sér stað innan marka henn­ar.

Á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu búa 23.200 erlendir rík­­is­­borg­­ara og þeim fjölg­aði um 4.280 á árinu 2017. Það þýðir að erlendum rík­­is­­borg­­urum sem búa í Kópa­vogi, á Sel­tjarn­­ar­­nesi, í Garða­bæ, Hafn­­ar­­firði, Mos­­fellsbæ og í Kjós­a­hreppi fjölg­aði sam­tals um 1.140 á síð­­asta ári. Launa­hækk­anir í nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur voru heldur minni en í höf­uð­borg­inni í fyrra, en þar juk­ust laun um 36 millj­arða króna í fyrra. Það sam­svarar um 28,5 pró­sent heild­ar­hækk­unar launa.

Reykja­nes í sér­flokki

Mestur upp­gangur í land­inu á árinu 2017 var á Reykja­nesi. Í sveit­ar­fé­lög­unum Reykja­nes­bæ, Grinda­vík, Sand­gerði, Garði og Vatns­leysi­hreppi juk­ust stað­greiðslu­skyldar greiðslur um 12,8 pró­sent milli ára. Alls hækk­uðu launa­greiðslur um 12 millj­arða króna í fyrra, mest í Reykja­nesbæ þar sem þær juk­ust um 15,2 pró­sent.

Um síð­­­ustu ára­­mót bjuggu 3.650 erlendir rík­­is­­borg­­arar í Reykja­­nes­bæ. Þeim fjölg­aði um 1.070 á síð­­asta ári, eða um 41 pró­­sent. Alls búa 16.350 í Reykja­­nes­bæ, sem þýðir að 22,3 pró­­sent íbúa sveit­­ar­­fé­lags­ins eru erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. Íbúum þess fjölg­aði sam­tals um 1.117 á árinu 2017. 96 pró­­sent þeirrar fjölg­unar er vegna erlendra rík­­is­­borg­­ara sem fluttu í sveit­­ar­­fé­lag­ið.

Ástæðan er fyrst og síð­­­­­ast sú mikla aukn­ing í umsvifum sem orðið hefur á Kefla­vík­­­­­ur­flug­velli sem stað­­­settur er á Reykja­nesi. Ferða­­­mönnum sem heim­­­sækja Íslands hefur enda fjölgað úr um 500 þús­und árið 2010 og í um 2,3 millj­­­ónir í fyrra, sam­­­kvæmt spám.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það að vera kvenkyns lögmaður eykur líkur á að mál falli umbjóðandanum í vil samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kvenkyns lögmenn líklegri til að vinna mál í héraði
Kvenkyns málflytjendur skila betri árangri fyrir dómstólum og eldri dómarar eru líklegri til að dæma varnaraðila í vil en þeir sem yngri eru, samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kjarninn 28. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands efur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent