Aðstreymi verkafólks erlendis frá stór ástæða hærri skatttekna

Staðgreiðsluskyldar greiðslur voru 1.525 milljörðum króna árið 2017 og hafa aldrei verið hærri. Ýmislegt bendir til þess að stór hluti tekjuaukningarinnar sé vegna aðstreymis verkafólks erlendis frá til landsins.

Erlendum ríkisborgurum á Íslandi hefur fjölgað mikið á örfáum árum.
Erlendum ríkisborgurum á Íslandi hefur fjölgað mikið á örfáum árum.
Auglýsing

Stað­greiðslu­skyldar greiðslur í rík­is­sjóð, sá grunnur sem stað­greiðsla er reiknuð af, hafa aldrei verið jafn háar og þær voru árið 2017. Þær juk­ust um 125 millj­arða króna á milli ára. Alls voru stað­greiðslu­skyldar greiðslur 1.525 millj­örðum króna á árinu 2017. Þetta kemur fram í grein eftir Pál Kol­beins rekstr­ar­hag­fræð­ing í nýjasta tölu­blaði Tíund­ar, frétta­blaði rík­is­skatt­stjóra.

Þar segir einnig að tekju­aukn­ingin sé að miklu leyti til­komin vegna fólks sem greiddi stað­greiðslur í fyrsta skipti árið 2017 „og því bendir ýmis­legt til þess að stór hluti tekju­aukn­ing­ar­innar hafi verið vegna aðstreymis verka­fólks til lands­ins.“

Í grein­inni segir að um 77,4 pró­sent aukn­ing­ar­innar hafi orðið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, mest í Reykja­vík, eða á Reykja­nesi, en þar hefur erlendum rík­is­borg­urum fjölgað mun hraðar en ann­ars staðar á land­inu.

Auglýsing

25 pró­sent aukn­ing á fjölda erlendra íbúa

Á árinu 2017 voru aðfluttir erlendir rík­­is­­borg­­arar sem fluttu til Íslands 7.910 fleiri en brott­­flutt­­ir. Alls fjölg­aði erlendum rík­­is­­borg­­urum á Íslandi um 25 pró­­sent á síð­­asta ári. Þeim hefur fjölgað um 81 pró­­sent frá byrjun árs 2011 og eru nú 37.950 tals­ins. Þá eru ekki taldir með þeir sem koma hingað á vegum t.d. starfs­manna­leiga.

Öll íbú­a­­fjölgun í Reykja­vík í fyrra vegna erlendra rík­­is­­borg­­ara sem fluttu til borg­­ar­inn­­ar. Borg­­ar­­búum fjölg­aði um 2.800 á árinu 2017 og voru 126.100 um nýliðin ára­­mót. Erlendum rík­­is­­borg­­urum sem búa í höf­uð­­borg­inni fjölg­aði á saman tíma um 3.140 og erum nú 15.640 tals­ins. Erlendum íbúum höf­uð­borg­ar­innar hefur fjölgað um 70 pró­sent frá byrjun árs 2012.

Um 36 pró­sent allra launa voru greidd í Reykja­vík í fyrra og 39,6 pró­sent aukn­ing­ar­innar sem átti sér stað í laun­um, alls um 50 millj­arðar króna, átti sér stað innan marka henn­ar.

Á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu búa 23.200 erlendir rík­­is­­borg­­ara og þeim fjölg­aði um 4.280 á árinu 2017. Það þýðir að erlendum rík­­is­­borg­­urum sem búa í Kópa­vogi, á Sel­tjarn­­ar­­nesi, í Garða­bæ, Hafn­­ar­­firði, Mos­­fellsbæ og í Kjós­a­hreppi fjölg­aði sam­tals um 1.140 á síð­­asta ári. Launa­hækk­anir í nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur voru heldur minni en í höf­uð­borg­inni í fyrra, en þar juk­ust laun um 36 millj­arða króna í fyrra. Það sam­svarar um 28,5 pró­sent heild­ar­hækk­unar launa.

Reykja­nes í sér­flokki

Mestur upp­gangur í land­inu á árinu 2017 var á Reykja­nesi. Í sveit­ar­fé­lög­unum Reykja­nes­bæ, Grinda­vík, Sand­gerði, Garði og Vatns­leysi­hreppi juk­ust stað­greiðslu­skyldar greiðslur um 12,8 pró­sent milli ára. Alls hækk­uðu launa­greiðslur um 12 millj­arða króna í fyrra, mest í Reykja­nesbæ þar sem þær juk­ust um 15,2 pró­sent.

Um síð­­­ustu ára­­mót bjuggu 3.650 erlendir rík­­is­­borg­­arar í Reykja­­nes­bæ. Þeim fjölg­aði um 1.070 á síð­­asta ári, eða um 41 pró­­sent. Alls búa 16.350 í Reykja­­nes­bæ, sem þýðir að 22,3 pró­­sent íbúa sveit­­ar­­fé­lags­ins eru erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. Íbúum þess fjölg­aði sam­tals um 1.117 á árinu 2017. 96 pró­­sent þeirrar fjölg­unar er vegna erlendra rík­­is­­borg­­ara sem fluttu í sveit­­ar­­fé­lag­ið.

Ástæðan er fyrst og síð­­­­­ast sú mikla aukn­ing í umsvifum sem orðið hefur á Kefla­vík­­­­­ur­flug­velli sem stað­­­settur er á Reykja­nesi. Ferða­­­mönnum sem heim­­­sækja Íslands hefur enda fjölgað úr um 500 þús­und árið 2010 og í um 2,3 millj­­­ónir í fyrra, sam­­­kvæmt spám.

Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow”
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent