Samþykki veitt fyrir sölu á Rio Tinto á Íslandi

Ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra hefur fengið umboð til að veita skriflegt samþykki við fyrirhugaðri sölu á öllum eignarhlutum í Rio Tinto á Íslandi til Hydro Aluminium AS og að félagið taki þar með yfir aðalsamninginn frá 1966.

Rio Tinto
Rio Tinto
Auglýsing

Ríkisstjórnin samþykkti á fundi í morgun að veita Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra umboð til að veita skriflegt samþykki við fyrirhugaðri sölu á öllum eignarhlutum í Rio Tinto á Íslandi hf. frá Alcan Holding Switzerland AG til Hydro Aluminium AS, vegna álversins í Straumsvík, og að félagið taki þar með yfir aðalsamninginn frá 1966. 

Þórdís Kolbrún R. GylfadóttirÞórdís er stödd erlendis og mun hún skrifa undir bréfið þegar hún kemur heim á morgun, samkvæmt heimildum Kjarnans.

Í framhaldi af því hefst vinna um gerð lagafrumvarps sem miðar að því að fella úr gildi og rifta aðalsamningnum frá 1966, í samræmi við vilja nýs eigenda og stjórnvalda. Stefnt er að því að leggja slíkt frumvarp fram á Alþingi á komandi haustþingi.

Auglýsing

Eins og Kjarninn greindi frá í febrúar síðastliðnum þá gerði norska fyr­ir­tækið Norsk Hydro ASA skuld­bind­andi til­boð um að kaupa álverið í Straums­vík af núver­andi eig­anda þess, Rio Tinto. Í til­boð­inu felst að kaupa allt hlutafé í íslenska álver­inu, 53 pró­sent hlut í hol­lenskri verk­smiðju Rio Tinto og helm­ings hlut í sænskri verk­smiðju fyr­ir­tæk­is­ins. Til­boðið í allan pakk­ann hljóðar upp á 345 millj­ónir dali, eða 34,7 millj­arða króna.

Norsk Hydro er eitt stærsta álfyr­ir­tæki í heimi. Norska ríkið á 43,8 pró­sent hlut í því og norski olíu­sjóð­ur­inn á auk þess 6,5 pró­sent hlut. Hjá fyr­ir­tæk­inu starfa um 13 þús­und manns. Hluta­bréf Norsk Hydro eru skráð í kaup­höll­inni í Osló.

52 ára samningur

Aðalsamningur milli ríkisstjórnar Íslands og Swiss Aluminium Limited, sem nú er Rio Tinto á Íslandi hf., um álver í Straumsvík er upphaflega frá 28. mars 1966. Hefur samningnum verið breytt níu sinnum og hefur samþykki Alþingis fyrir viðkomandi viðaukasamningum verið aflað í hvert sinn. Þetta kemur fram í upplýsingum frá atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu. 

Samkvæmt aðalsamningnum er sala á eignarhlutum í félaginu, og yfirtaka á samningnum, háð samþykki íslenskra stjórnvalda. Óskaði Hydro Aluminium AS eftir slíku samþykki.

Afstaða Hydro er sú að aðalsamningurinn frá 1966 sé úreltur og óskaði félagið eftir því að í framhaldi af því að íslensk stjórnvöld samþykki kaup félagsins á álverinu þá verði sett af stað vinna sem hafi það að markmiði að rifta aðalsamningnum. Slík ákvörðun um riftun er háð samþykki Alþingis og verði það niðurstaðan að fella aðalsamninginn úr gildi er það ósk Hydro að það verði gert með lagafrumvarpi í haust, segir í svari ráðuneytisins við fyrirspurn Kjarnans. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent