Lífeyrissjóðir leiða vöxtinn í útlánum til heimila

Lífeyrissjóðir eru nú með 17,5 prósent af útlánum til heimila.

peningar
Auglýsing

Leið­rétt fyrir áhrifum skulda­lækk­un­ar­að­gerða stjórn­valda stækk­að­i ­stofn útlána lána­kerfis til heim­ila um 5,7 pró­sent á fyrsta fjórð­ungi árs­ins, að því er fram kemur í Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands.

Er það lít­il­lega meiri aukn­ing en var á fjórð­ung­un­um t­veimur þar á und­an. 

Eins og sést á þessari mynd, þá hefur hlutdeild lífeyrissjóða vaxið hröðum skrefum að undanförnu.Útlán líf­eyr­is­sjóða vega enn þyngst í aukn­ing­unn­i og hlut­deild þeirra á lána­mark­aði vex því áfram. Nema útlán þeirra nú um 17,5% af heild­ar­út­lána­stofni lána­kerf­is­ins til heim­ila sam­an­borið við 9,5% í árs­byrjun 2016. ´

Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir bjóða nú betri kjör en bankar á hús­næð­is­lánum til heim­ila, og má gera ráð fyrir að það sé grund­vallar­á­stæða þess að fólk leitar frekar til þeirra en banka þegar kemur að hús­næð­is­lán­um. 

Hlut­fall sjóð­fé­laga­lána af hreinni eign líf­eyr­is­sjóða hefur því hækkað nokkuð frá því að það var í sögu­legri lægð undir lok árs 2015 og er nú nálægt með­al­tali und­an­far­inna tutt­ug­u ára. 

Á móti auknum útlánum líf­eyr­is­sjóða og inn­láns­stofn­ana hafa út­lán Íbúða­lána­sjóðs áfram dreg­ist saman og er hlut­deild hans á lána­mark­að­i nú svipuð og hlut­deild líf­eyr­is­sjóða í heild sinn­i. 

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent