Framsýn samþykkir líka vantraust á Gylfa

Framsýn hefur fetað í fótspor VR og lýst yfir vantrausti á forseta ASÍ. Félagið segir með ólíkindum að ASÍ skuli verja ofurlaunahækkanir til efsta lagsins en vara verkafólk við því að fylgja eftir launakröfum sínum.

ÚR kröfugöngu ASÍ 1. maí síðastliðinn.
ÚR kröfugöngu ASÍ 1. maí síðastliðinn.
Auglýsing

Aðal­fundur stétt­ar­fé­lags­ins Fram­sýnar sam­þykkti í gær­kvöldi van­traust á Gylfa Arn­björns­son, for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ). Félagið fet­aði þar með í spor VR, stærsta stétt­ar­fé­lags lands­ins, og Verka­lýðs­fé­lags Akra­nes sem gerðu slíkt hið sama í síð­ustu viku.

Í sam­þykkt Fram­sýnar segir m.a.: „Það er með ólík­indum að Alþýðu­sam­band Íslands skuli leyfa sér að verja ofur­launa­hækk­anir til emb­ætt­is­manna þjóð­ar­inn­ar, for­stjóra fyr­ir­tækja og aðila í fjár­mála­geir­anum með því að berja niður sam­taka­mátt verka­fólks í land­inu með áróð­urs­aug­lýs­ing­um. Sam­tök sem eiga að setja mál­stað vinn­andi fólks ofar öllu.

Það að vara verka­fólk við því að fylgja eftir kröfum sínum er und­ar­leg hug­mynda­fræði. Sú túlkun for­ystu­manna laun­þega á því að það séu ein­ungis kaup­kröfur þeirra sem skapa þjóð­arauð­inn sem leiða af sér óða­verð­bólgu og ólgu á íslenskum vinnu­mark­aði er með öllu óskilj­an­leg. Kaup­máttur launa sé það sem menn eigi að horfa til, annað skipti ekki máli.“

Þegar VR sam­þykkti van­traust á Gylfa fyrir fimm dögum síðan kom fram í yfir­lýs­ingu stjórnar stétt­ar­fé­lags­ins að hún telji ekki að Gylfi hafi rækt það meg­in­hlut­verk sitt að taka mál­­stað félags­­­manna aðild­­ar­­fé­laga ASÍ og tryggja að hags­munir þeirra séu ætið efstir á blaði. „Þrátt fyrir skýra kröfu gras­rót­­ar­innar innan aðild­­ar­­fé­laga ASÍ um breyttar áherslur og rót­tæk­­ari verka­lýðs­bar­áttu hefur for­­seti ASÍ kosið að snið­­ganga þær kröfur og þær breyt­ingar sem orðið hafa í for­ystu verka­lýðs­hreyf­­ing­­ar­innar og notað til þess rödd Alþýð­u­­sam­­bands­ins. For­­seti ASÍ nýtur því ekki trausts til að leiða við­ræður við stjórn­­völd eða Sam­tök atvinn­u­lífs­ins fyrir okkar hönd og mun ekki tala í umboði okk­­ar.

Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness lýsti yfir van­trausti á Gylfa 24. maí síð­ast­lið­inn og í yfir­lýs­ingu stjórnar þess sagði m.a. að það væri „ bjarg­föst skoðun stjórnar Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness að for­seti ASÍ hafi á liðnum miss­erum og árum ítrekað unnið gegn hags­munum félags­manna Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness og skuld­settum heim­ilum þessa lands.“

Auglýsing
Kjör­tíma­bil Gylfa sem for­­seta ASÍ rennur út í haust og búist er fast­­lega við mót­fram­­boði frá þeim stétt­­ar­­fé­lögum sem gengið hafa í gegnum for­yst­u­­skipti und­an­farin mis­s­eri þar sem for­yst­u­­fólk með rót­tæk­­ari afstöðu til kjara­bar­áttu hafa tekið við. Þar ber helst að nefna VR og Efl­ingu, tvö stærstu stétt­­ar­­fé­lög lands­ins. Auk þess hafa Fram­sýn og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness gagn­rýnt hann harð­lega.

Sam­þykkt aðal­fundar Fram­sýnar í heild var eft­ir­far­andi:

„Al­þýðu­sam­band Íslands hefur ekki talið ástæðu til að verða við beiðni Fram­sýnar stétt­ar­fé­lags um að taka úr umferð aug­lýs­ingar þar sem varað er við launa­hækk­unum til lág­launa­fólks.

Því sam­þykkir aðal­fundur félags­ins að lýsa yfir van­trausti á for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands.

Það er með ólík­indum að Alþýðu­sam­band Íslands skuli leyfa sér að verja ofur­launa­hækk­anir til emb­ætt­is­manna þjóð­ar­inn­ar, for­stjóra fyr­ir­tækja og aðila í fjár­mála­geir­anum með því að berja niður sam­taka­mátt verka­fólks í land­inu með áróð­urs­aug­lýs­ing­um. Sam­tök sem eiga að setja mál­stað vinn­andi fólks ofar öllu.

Það að vara verka­fólk við því að fylgja eftir kröfum sínum er und­ar­leg hug­mynda­fræði. Sú túlkun for­ystu­manna laun­þega á því að það séu ein­ungis kaup­kröfur þeirra sem skapa þjóð­arauð­inn sem leiða af sér óða­verð­bólgu og ólgu á íslenskum vinnu­mark­aði er með öllu óskilj­an­leg. Kaup­máttur launa sé það sem menn eigi að horfa til, annað skipti ekki máli.

Hverju hefur þessi stefna skilað verka­fólki í land­inu:

 • Lág­­marks­­laun verka­­fólks hafa hækkað á 20 árum um ein­ung­is 230.000 krón­ur á mán­uði.

 • Til sam­an­b­­urðar er at­hygl­is­vert að skoða hækk­­an­ir hjá völd­um aðilum milli ár­ana 2016 – 2017 og til­­­greind­ar eru í árs­­reikn­ing­um fé­lag­anna:

 • For­­stjóri N1 hækk­aði í laun­um um 1 millj­­ón á mán­uði, mán­að­ar­laun 5 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Lands­­virkj­un­ar hækk­aði í laun­um um 800 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,7 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Eim­­skips hækk­aði í laun­um um tæp 700 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 8,6 millj­­ón­­ir.

 • Bæj­­­ar­­stjóri Kópa­vogs hækk­aði um 612 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,5 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Sím­ans hækk­aði í laun­um um 433 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 4 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Isa­via hækk­aði um 400 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,1 millj­­ón.

 • For­­stjóri Reita hækk­aði í laun­um um 400 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 3,7 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri HB Granda hækk­aði í laun­um um 330 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 4,2 millj­­ón­­ir.

 • Verka­mað­ur­­inn á gólf­­inu hjá Granda með níu ára starfs­­reynslu í fisk­vinnslu hækk­aði um tæp­­lega kr. 12.000 á mán­uði, mán­að­ar­laun kr. 274.151.

 • Þessu til við­bót­ar er rétt að rifja upp að kjara­ráð hef­ur hækkað laun æðstu emb­ætt­is­­manna og ráð­herra, auk þess að hækka þing­far­­ar­­kaup sem nem­ur um 200 til 400 þús­und krón­ur á mán­uði með aft­­ur­­virk­um hækk­­un­um til allt að tveggja ára.

 • Aðal­­fund­ur Fram­­sýn­ar stétt­­ar­­fé­lags sætt­ir sig ekki við und­an­hald líkt og boðað er í aug­lýs­inga­her­­ferð Alþýðu­sam­­bands Íslands. Þess í stað kall­ar Fram­­sýn eft­ir sam­­fé­lags­sátt­­mála um sér­­stak­ar aðgerðir til handa lág­­launa­­fólki í land­inu í gegn­um skatt­­kerf­is­breyt­ing­ar og bætt launa­­kjör.

 • Það er hlut­verk stétt­­ar­­fé­laga að vera mál­svar­ar sinna fé­lags­­manna. Fram­­sýn stétt­­ar­­fé­lag tek­ur hlut­verk sitt mjög al­var­­lega og mun hér eft­ir sem hingað til berj­­ast fyr­ir aukn­um lífs­­gæðum og rétt­ind­um fé­lags­­manna. Annað er ekki í boð­i.”

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent