Framsýn samþykkir líka vantraust á Gylfa

Framsýn hefur fetað í fótspor VR og lýst yfir vantrausti á forseta ASÍ. Félagið segir með ólíkindum að ASÍ skuli verja ofurlaunahækkanir til efsta lagsins en vara verkafólk við því að fylgja eftir launakröfum sínum.

ÚR kröfugöngu ASÍ 1. maí síðastliðinn.
ÚR kröfugöngu ASÍ 1. maí síðastliðinn.
Auglýsing

Aðal­fundur stétt­ar­fé­lags­ins Fram­sýnar sam­þykkti í gær­kvöldi van­traust á Gylfa Arn­björns­son, for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ). Félagið fet­aði þar með í spor VR, stærsta stétt­ar­fé­lags lands­ins, og Verka­lýðs­fé­lags Akra­nes sem gerðu slíkt hið sama í síð­ustu viku.

Í sam­þykkt Fram­sýnar segir m.a.: „Það er með ólík­indum að Alþýðu­sam­band Íslands skuli leyfa sér að verja ofur­launa­hækk­anir til emb­ætt­is­manna þjóð­ar­inn­ar, for­stjóra fyr­ir­tækja og aðila í fjár­mála­geir­anum með því að berja niður sam­taka­mátt verka­fólks í land­inu með áróð­urs­aug­lýs­ing­um. Sam­tök sem eiga að setja mál­stað vinn­andi fólks ofar öllu.

Það að vara verka­fólk við því að fylgja eftir kröfum sínum er und­ar­leg hug­mynda­fræði. Sú túlkun for­ystu­manna laun­þega á því að það séu ein­ungis kaup­kröfur þeirra sem skapa þjóð­arauð­inn sem leiða af sér óða­verð­bólgu og ólgu á íslenskum vinnu­mark­aði er með öllu óskilj­an­leg. Kaup­máttur launa sé það sem menn eigi að horfa til, annað skipti ekki máli.“

Þegar VR sam­þykkti van­traust á Gylfa fyrir fimm dögum síðan kom fram í yfir­lýs­ingu stjórnar stétt­ar­fé­lags­ins að hún telji ekki að Gylfi hafi rækt það meg­in­hlut­verk sitt að taka mál­­stað félags­­­manna aðild­­ar­­fé­laga ASÍ og tryggja að hags­munir þeirra séu ætið efstir á blaði. „Þrátt fyrir skýra kröfu gras­rót­­ar­innar innan aðild­­ar­­fé­laga ASÍ um breyttar áherslur og rót­tæk­­ari verka­lýðs­bar­áttu hefur for­­seti ASÍ kosið að snið­­ganga þær kröfur og þær breyt­ingar sem orðið hafa í for­ystu verka­lýðs­hreyf­­ing­­ar­innar og notað til þess rödd Alþýð­u­­sam­­bands­ins. For­­seti ASÍ nýtur því ekki trausts til að leiða við­ræður við stjórn­­völd eða Sam­tök atvinn­u­lífs­ins fyrir okkar hönd og mun ekki tala í umboði okk­­ar.

Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness lýsti yfir van­trausti á Gylfa 24. maí síð­ast­lið­inn og í yfir­lýs­ingu stjórnar þess sagði m.a. að það væri „ bjarg­föst skoðun stjórnar Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness að for­seti ASÍ hafi á liðnum miss­erum og árum ítrekað unnið gegn hags­munum félags­manna Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness og skuld­settum heim­ilum þessa lands.“

Auglýsing
Kjör­tíma­bil Gylfa sem for­­seta ASÍ rennur út í haust og búist er fast­­lega við mót­fram­­boði frá þeim stétt­­ar­­fé­lögum sem gengið hafa í gegnum for­yst­u­­skipti und­an­farin mis­s­eri þar sem for­yst­u­­fólk með rót­tæk­­ari afstöðu til kjara­bar­áttu hafa tekið við. Þar ber helst að nefna VR og Efl­ingu, tvö stærstu stétt­­ar­­fé­lög lands­ins. Auk þess hafa Fram­sýn og Verka­lýðs­fé­lag Akra­ness gagn­rýnt hann harð­lega.

Sam­þykkt aðal­fundar Fram­sýnar í heild var eft­ir­far­andi:

„Al­þýðu­sam­band Íslands hefur ekki talið ástæðu til að verða við beiðni Fram­sýnar stétt­ar­fé­lags um að taka úr umferð aug­lýs­ingar þar sem varað er við launa­hækk­unum til lág­launa­fólks.

Því sam­þykkir aðal­fundur félags­ins að lýsa yfir van­trausti á for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands.

Það er með ólík­indum að Alþýðu­sam­band Íslands skuli leyfa sér að verja ofur­launa­hækk­anir til emb­ætt­is­manna þjóð­ar­inn­ar, for­stjóra fyr­ir­tækja og aðila í fjár­mála­geir­anum með því að berja niður sam­taka­mátt verka­fólks í land­inu með áróð­urs­aug­lýs­ing­um. Sam­tök sem eiga að setja mál­stað vinn­andi fólks ofar öllu.

Það að vara verka­fólk við því að fylgja eftir kröfum sínum er und­ar­leg hug­mynda­fræði. Sú túlkun for­ystu­manna laun­þega á því að það séu ein­ungis kaup­kröfur þeirra sem skapa þjóð­arauð­inn sem leiða af sér óða­verð­bólgu og ólgu á íslenskum vinnu­mark­aði er með öllu óskilj­an­leg. Kaup­máttur launa sé það sem menn eigi að horfa til, annað skipti ekki máli.

Hverju hefur þessi stefna skilað verka­fólki í land­inu:

 • Lág­­marks­­laun verka­­fólks hafa hækkað á 20 árum um ein­ung­is 230.000 krón­ur á mán­uði.

 • Til sam­an­b­­urðar er at­hygl­is­vert að skoða hækk­­an­ir hjá völd­um aðilum milli ár­ana 2016 – 2017 og til­­­greind­ar eru í árs­­reikn­ing­um fé­lag­anna:

 • For­­stjóri N1 hækk­aði í laun­um um 1 millj­­ón á mán­uði, mán­að­ar­laun 5 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Lands­­virkj­un­ar hækk­aði í laun­um um 800 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,7 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Eim­­skips hækk­aði í laun­um um tæp 700 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 8,6 millj­­ón­­ir.

 • Bæj­­­ar­­stjóri Kópa­vogs hækk­aði um 612 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,5 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Sím­ans hækk­aði í laun­um um 433 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 4 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri Isa­via hækk­aði um 400 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 2,1 millj­­ón.

 • For­­stjóri Reita hækk­aði í laun­um um 400 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 3,7 millj­­ón­­ir.

 • For­­stjóri HB Granda hækk­aði í laun­um um 330 þús­und á mán­uði, mán­að­ar­laun 4,2 millj­­ón­­ir.

 • Verka­mað­ur­­inn á gólf­­inu hjá Granda með níu ára starfs­­reynslu í fisk­vinnslu hækk­aði um tæp­­lega kr. 12.000 á mán­uði, mán­að­ar­laun kr. 274.151.

 • Þessu til við­bót­ar er rétt að rifja upp að kjara­ráð hef­ur hækkað laun æðstu emb­ætt­is­­manna og ráð­herra, auk þess að hækka þing­far­­ar­­kaup sem nem­ur um 200 til 400 þús­und krón­ur á mán­uði með aft­­ur­­virk­um hækk­­un­um til allt að tveggja ára.

 • Aðal­­fund­ur Fram­­sýn­ar stétt­­ar­­fé­lags sætt­ir sig ekki við und­an­hald líkt og boðað er í aug­lýs­inga­her­­ferð Alþýðu­sam­­bands Íslands. Þess í stað kall­ar Fram­­sýn eft­ir sam­­fé­lags­sátt­­mála um sér­­stak­ar aðgerðir til handa lág­­launa­­fólki í land­inu í gegn­um skatt­­kerf­is­breyt­ing­ar og bætt launa­­kjör.

 • Það er hlut­verk stétt­­ar­­fé­laga að vera mál­svar­ar sinna fé­lags­­manna. Fram­­sýn stétt­­ar­­fé­lag tek­ur hlut­verk sitt mjög al­var­­lega og mun hér eft­ir sem hingað til berj­­ast fyr­ir aukn­um lífs­­gæðum og rétt­ind­um fé­lags­­manna. Annað er ekki í boð­i.”

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent