Stjórn VR lýsir yfir vantrausti á forseta ASÍ

Stjórn stærsta stéttarfélags landsins segir að Gylfi Arnbjörnsson njóti ekki trausts til að leiða viðræður við stjórnvöld eða Samtök atvinnulífsins fyrir þess hönd í komandi kjaraviðræðum.

Gylfi Arnbjörnsson er forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson er forseti ASÍ.
Auglýsing

Gylfi Arn­björns­son, for­seti Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), nýtur ekki trausts stjórnar VR, stærsta stétt­ar­fé­lags lands­ins, til að leiða kom­andi kjara­við­ræður við stjórn­völd eða Sam­tök atvinnu­lífs­ins fyri hönd VR. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá stjórn­inni sem birt var í dag.

Þar segir að stjórnin telji að Gylfi hafi ekki rækt það meg­in­hlut­verk sitt að taka mál­stað félags­manna aðild­ar­fé­laga ASÍ og tryggja að hags­munir þeirra séu ætið efstir á blaði. „Þrátt fyrir skýra kröfu gras­rót­ar­innar innan aðild­ar­fé­laga ASÍ um breyttar áherslur og rót­tæk­ari verka­lýðs­bar­áttu hefur for­seti ASÍ kosið að snið­ganga þær kröfur og þær breyt­ingar sem orðið hafa í for­ystu verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og notað til þess rödd Alþýðu­sam­bands­ins. For­seti ASÍ nýtur því ekki trausts til að leiða við­ræður við stjórn­völd eða Sam­tök atvinnu­lífs­ins fyrir okkar hönd og mun ekki tala í umboði okk­ar,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Gylfi hissa

Í sam­tali við RÚV kveðst Gylfi vera hissa á yfir­lýs­ing­unni. Greini­legt sé að stjórn VR sé í nöp við sig og við því sé lítið að gera. „Það er alveg ljóst að það er skoð­ana­munur í okkar hreyf­ingu um aðferðir í kjara­bar­áttu. Ég hef reynt að efla þá umræðu innan okkar sam­taka. Meðal ann­ars með fundum vítt og breytt um land­ið. Mjög mik­il­vægt að stefnan sé mótuð í nánu sam­tali við aðild­ar­fé­lög og síðan á þingi sam­bands­ins.“

Auglýsing

Kjör­tíma­bil Gylfa sem for­seta ASÍ rennur út í haust og búist er fast­lega við mót­fram­boði frá þeim stétt­ar­fé­lögum sem gengið hafa í gegnum for­ystu­skipti und­an­farin miss­eri þar sem for­ystu­fólk með rót­tæk­ari afstöðu til kjara­bar­áttu hafa tekið við. Þar ber helst að nefna VR og Efl­ingu, tvö stærstu stétt­ar­fé­lög lands­ins.

Rif­ist um aug­lýs­ingu

Van­traust­til­lagan var ekki án fyr­ir­vara. Fyrr í þessum mán­uði tók­ust Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, og Gylfi á um aug­lýs­ingu um kaup­mátt­ar­auk­ingu sem birt var á Face­book-­síðu ASÍ. Ragnar Þór sagði þá að hann myndi, ásamt öðrum for­mönnum aðild­ar­fé­laga ASÍ, lýsa yfir van­trausti með form­legum hætti á Gylfa ef aug­lýs­ingin yrði ekki tekin nið­ur. 

Í aug­lýs­ing­unni var farið yfir þróun kjara­­­mála und­an­farna ára­tugi og færð rök fyr­ir því að „vel skipu­lögð sókn með raun­hæf lang­­­tíma­­­mark­mið“ hafi skilað launa­­­fólki meiri kjara­­­bót en átök fyrri ára­tuga. Kröfu um að taka mynd­­­bandið niður var hafnað af ASÍ. Það má sjá hér að neð­an.

Um hvað snýst vönduð verka­lýðs­bar­átta?

Vönduð verka­lýðs­bar­átta snýst um tvennt: Kaup­mátt launa og örygg­is­net fjöl­skyld­unn­ar. Í krafti órofa sam­stöðu launa­fólks hefur ASÍ tek­ist að lyfta Grettistaki á síð­ustu 100 árum. Við erum nefni­lega svo sterk sam­an.

Posted by Alþýðu­sam­band Íslands - ASÍ on Monday, May 21, 2018


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent