Ætla í málþóf vegna veiðigjalda

Heimildir Kjarnans herma að stjórnarandstaðan muni hægja eins og kostur gefst á dagskrá þingsins, í raun fara í málþóf til að koma í veg fyrir að veiðigjöldin komist til umræðu. Verði samþykkt að halda kvöldfund ætlar andstaðan að tala inn í nóttina.

Alþingi - Janúar 2018
Auglýsing

Stjórn­ar­and­staðan var allt annað en sátt við dag­skrá rík­is­stjórn­ar­innar í dag og mót­mælti henni harð­lega. Þannig er á dag­skránni, nú þremur dögum fyrir þing­lok, nýtt frum­varp um lækkun veiði­gjalda auk nýrrar per­sónu­vernd­ar­reglu­gerðar og ann­arra mála. Gert var hlé á þing­fundi til klukkan 14:00 til að reyna að ná sáttum um dag­skrá. Á dag­skránni eru 10 atriði á undan veiði­gjöld­un­um.

Heim­ildir Kjarn­ans herma að stjórn­ar­and­staðan muni hægja eins og kostur gefst á dag­skránni, í raun fara í mál­þóf til að koma í veg fyrir að veiði­gjöldin kom­ist til umræðu. Verði sam­þykkt að halda kvöld­fund ætlar and­staðan að tala inn í nótt­ina.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, krafð­ist þess að veiði­gjöldin yrðu tekin af dag­skrá. Um stórpóli­tískt mál væri að ræða. „Það er verið að tala um að lækka veiði­gjöldin um tæpa 3 millj­arða kr. Rík­is­stjórnin treystir sér ekki til þess að fara með málið í gegnum þing­flokka og hér inn í þing­sal og lætur þing­menn í atvinnu­vega­nefnd bera það hingað inn. Satt að segja, herra for­seti, er það að setja málið hér á dag­skrá eins og blaut tuska framan í okkur þing­flokks­for­menn sem höfum unnið eftir ákveðnu sam­komu­lagi þegar kemur að þing­manna­mál­um. Það er verið að brjóta það kirfi­lega. Það er óásætt­an­legt. Við munum ekki taka það í mál að svona sé komið fram við þingið og þing­flokks­for­menn. Málið verður ekki á dag­skrá þings­ins í dag,“ sagði Odd­ný.

Auglýsing

Stein­grímur J. Sig­fús­son, for­seti þings­ins, ítrek­aði þá að málið sé sann­ar­lega á dag­skrá þings­ins. „For­seti ákveður dag­skrá.“ Hann sagð­ist líta svo á að þegar meiri­hluti í þing­nefnd telji brýnt að takast á við til­tekin mál þegar frum­vörp þar um eru lögð fram.

Gunnar Bragi Sveins­son, þing­flokks­for­maður Mið­flokks­ins, sagði dag­skrá þings­ins ekki í neinu sam­ræmi við það sem unnið hafi verið eftir und­an­farnar vikur og mán­uði. „Í fyrsta lagi verð ég að segja að þegar farið var inn í hléið fyrir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingar var gert sam­komu­lag um að ákveðin mál yrðu afgreidd úr nefnd. Ég spyr for­seta: Hvers vegna er ekki staðið við það?“

Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, sagði hér um að ræða enn eitt málið sem fái óeðli­lega máls­með­ferð án sam­ráðs, án sam­komu­lags, í þessu þingi í krafti meiri­hluta þings sem lof­aði því að efla Alþingi. „For­seti setur ofan í við hátt­virtan þing­mann Odd­nýju Harð­ar­dóttur og seg­ist hafa dag­skrár­valdið hér, sem er alveg rétt, en ég vil minna hæst­virtan for­seta á að hann skal hafa sam­ráð við þing­flokks­for­menn sem ekki var gert um þetta mál. For­sætis­nefnd kemur þar að líka. Ég hefði haldið að þegar komið er að dag­skránni á þing­inu ynnum við að henni í sam­ein­ingu og gætum kannski talað út um málin áður við þröngv­uðum stórpóli­tískum málum í gegn korteri fyrir þing­lok án nokk­urs sam­ráðs eða sam­komu­lags og þvert á það sem sagt hefur ver­ið.“

Helga Vala Helga­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði það ótrú­lega stöðu að henda inn við­líka sprengju eins og nú hafi verið gert af hálfu meiri­hluta atvinnu­vega­nefnd­ar. „Það vita allir hvers konar póli­tísk sprengja þetta er. Við for­mann atvinnu­vega­nefndar vil ég segja, vegna þess að hún útskýrir þetta með því að útgerðin sé komin að þol­mörk­um, að fleiri eru komnir að þol­mörk­um. Öryrkjar eru komnir að þol­mörk­um. Heil­brigð­is­kerfið er komið að þol­mörk­um. Veg­irnir okkar eru komnir að þol­mörk­um. Lög­reglan og fleiri og fleiri. Af hverju er hugsa hæst­virtir þing­menn Vinstri grænna ekki um það? Hvernig stendur á því að hæst­virtir þing­menn hugsa fyrst um útgerð­ina en ætla enn einu sinni að gleyma barna­fjöl­skyldum og öryrkj­u­m?“

Full­trúar stjórn­ar­and­stöð­unnar komu síðan hver á fætur öðrum upp í pontu til að lýsa óánægju sinni um þessi vinnu­brögð atvinnu­vega­nefndar og for­seta þings­ins og er enn að.

Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent