Ætla í málþóf vegna veiðigjalda

Heimildir Kjarnans herma að stjórnarandstaðan muni hægja eins og kostur gefst á dagskrá þingsins, í raun fara í málþóf til að koma í veg fyrir að veiðigjöldin komist til umræðu. Verði samþykkt að halda kvöldfund ætlar andstaðan að tala inn í nóttina.

Alþingi - Janúar 2018
Auglýsing

Stjórn­ar­and­staðan var allt annað en sátt við dag­skrá rík­is­stjórn­ar­innar í dag og mót­mælti henni harð­lega. Þannig er á dag­skránni, nú þremur dögum fyrir þing­lok, nýtt frum­varp um lækkun veiði­gjalda auk nýrrar per­sónu­vernd­ar­reglu­gerðar og ann­arra mála. Gert var hlé á þing­fundi til klukkan 14:00 til að reyna að ná sáttum um dag­skrá. Á dag­skránni eru 10 atriði á undan veiði­gjöld­un­um.

Heim­ildir Kjarn­ans herma að stjórn­ar­and­staðan muni hægja eins og kostur gefst á dag­skránni, í raun fara í mál­þóf til að koma í veg fyrir að veiði­gjöldin kom­ist til umræðu. Verði sam­þykkt að halda kvöld­fund ætlar and­staðan að tala inn í nótt­ina.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, krafð­ist þess að veiði­gjöldin yrðu tekin af dag­skrá. Um stórpóli­tískt mál væri að ræða. „Það er verið að tala um að lækka veiði­gjöldin um tæpa 3 millj­arða kr. Rík­is­stjórnin treystir sér ekki til þess að fara með málið í gegnum þing­flokka og hér inn í þing­sal og lætur þing­menn í atvinnu­vega­nefnd bera það hingað inn. Satt að segja, herra for­seti, er það að setja málið hér á dag­skrá eins og blaut tuska framan í okkur þing­flokks­for­menn sem höfum unnið eftir ákveðnu sam­komu­lagi þegar kemur að þing­manna­mál­um. Það er verið að brjóta það kirfi­lega. Það er óásætt­an­legt. Við munum ekki taka það í mál að svona sé komið fram við þingið og þing­flokks­for­menn. Málið verður ekki á dag­skrá þings­ins í dag,“ sagði Odd­ný.

Auglýsing

Stein­grímur J. Sig­fús­son, for­seti þings­ins, ítrek­aði þá að málið sé sann­ar­lega á dag­skrá þings­ins. „For­seti ákveður dag­skrá.“ Hann sagð­ist líta svo á að þegar meiri­hluti í þing­nefnd telji brýnt að takast á við til­tekin mál þegar frum­vörp þar um eru lögð fram.

Gunnar Bragi Sveins­son, þing­flokks­for­maður Mið­flokks­ins, sagði dag­skrá þings­ins ekki í neinu sam­ræmi við það sem unnið hafi verið eftir und­an­farnar vikur og mán­uði. „Í fyrsta lagi verð ég að segja að þegar farið var inn í hléið fyrir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingar var gert sam­komu­lag um að ákveðin mál yrðu afgreidd úr nefnd. Ég spyr for­seta: Hvers vegna er ekki staðið við það?“

Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, sagði hér um að ræða enn eitt málið sem fái óeðli­lega máls­með­ferð án sam­ráðs, án sam­komu­lags, í þessu þingi í krafti meiri­hluta þings sem lof­aði því að efla Alþingi. „For­seti setur ofan í við hátt­virtan þing­mann Odd­nýju Harð­ar­dóttur og seg­ist hafa dag­skrár­valdið hér, sem er alveg rétt, en ég vil minna hæst­virtan for­seta á að hann skal hafa sam­ráð við þing­flokks­for­menn sem ekki var gert um þetta mál. For­sætis­nefnd kemur þar að líka. Ég hefði haldið að þegar komið er að dag­skránni á þing­inu ynnum við að henni í sam­ein­ingu og gætum kannski talað út um málin áður við þröngv­uðum stórpóli­tískum málum í gegn korteri fyrir þing­lok án nokk­urs sam­ráðs eða sam­komu­lags og þvert á það sem sagt hefur ver­ið.“

Helga Vala Helga­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði það ótrú­lega stöðu að henda inn við­líka sprengju eins og nú hafi verið gert af hálfu meiri­hluta atvinnu­vega­nefnd­ar. „Það vita allir hvers konar póli­tísk sprengja þetta er. Við for­mann atvinnu­vega­nefndar vil ég segja, vegna þess að hún útskýrir þetta með því að útgerðin sé komin að þol­mörk­um, að fleiri eru komnir að þol­mörk­um. Öryrkjar eru komnir að þol­mörk­um. Heil­brigð­is­kerfið er komið að þol­mörk­um. Veg­irnir okkar eru komnir að þol­mörk­um. Lög­reglan og fleiri og fleiri. Af hverju er hugsa hæst­virtir þing­menn Vinstri grænna ekki um það? Hvernig stendur á því að hæst­virtir þing­menn hugsa fyrst um útgerð­ina en ætla enn einu sinni að gleyma barna­fjöl­skyldum og öryrkj­u­m?“

Full­trúar stjórn­ar­and­stöð­unnar komu síðan hver á fætur öðrum upp í pontu til að lýsa óánægju sinni um þessi vinnu­brögð atvinnu­vega­nefndar og for­seta þings­ins og er enn að.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Mjög áhugavert að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt“
Forsætisráðherra sagði á Alþingi í dag að áhugavert væri að skoða hugmyndir um þrepaskiptan erfðafjárskatt en hún var meðal annars spurð út í fram­sal hluta­bréfa­eigna aðaleigenda Samherja til afkomendanna.
Kjarninn 25. maí 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís þakkar þríeykinu fyrir sitt framlag
Heilbrigðisráðherra þakkaði Ölmu, Þórólfi og Víði á síðasta upplýsingafundi almannavarna í dag. Hún minnti einnig á að baráttunni væri enn ekki lokið.
Kjarninn 25. maí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Veiran mögulega að missa þróttinn
Sóttvarnalæknir segir að hugsanlega sé kórónuveiran að missa þróttinn. Þeir sem smitast hafa af COVID-19 undanfarið eru ekki mikið veikir. Aðeins sex smit hafa greinst hér á landi í maí.
Kjarninn 25. maí 2020
Píratar mælast næst stærstir í nýrri skoðanakönnun frá MMR
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 23,5 prósent fylgi í nýrri könnun MMR, en þar í kjölfarið koma Píratar með 14,6 prósent fylgi. Framsóknarflokkurinn væri minnsti flokkurinn sem næði inn þingmanni miðað við þessa könnun og mælist með 6,4 prósent fylgi.
Kjarninn 25. maí 2020
Frá Bræðslunni í fyrra. Næsta Bræðsla verður árið 2021.
„Samfélagsleg skylda“ að aflýsa Bræðslunni
Tónlistarhátíðin Bræðslan fer ekki fram í sumar. Skipuleggjendur hátíðarinnar segja það samfélagslega skyldu sína að aflýsa hátíðinni og vilja koma í veg fyrir alla mögulega smithættu.
Kjarninn 25. maí 2020
Ólafur Arnalds
Gagnsæi og rangsnúnir landbúnaðarstyrkir
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent