Íbúðamat á Reykjanesi hækkar um 41,1 prósent

Heildarmat fasteigna á Íslandi hækkar um 12,8 prósent frá yfirstandandi ári og verður 8.364 milljarðar króna, samkvæmt nýju fasteignamati fyrir árið 2019 sem Þjóðskrá Íslands birti í dag.

málari hús íbúð íbúðalán framkvæmd mála 7DM_3157_raw_170615.jpg
Auglýsing

Heild­ar­mat fast­eigna á Íslandi hækkar um 12,8 pró­sent frá yfir­stand­andi ári og verður 8.364 millj­arðar króna, sam­kvæmt nýju fast­eigna­mati fyrir árið 2019 sem Þjóð­skrá Íslands birti í dag.

Fast­eigna­matið hækkar á 99,2 pró­sent eigna en lækkar á 0,8 pró­sent eigna frá fyrra ári.

Sam­an­lagt mat íbúða, sem eru alls 133.071 tals­ins á öllu land­inu hækkar um 12,7 pró­sent frá árinu 2017 og verður alls 5.727 millj­arðar króna. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkar mats­verð íbúða í sér­býli meira en íbúðir í fjöl­býli en á lands­byggð­inni er þessu öfugt far­ið.

Auglýsing

Mesta hækk­unin á Reykja­nesi

Fast­eigna­mat hækkar mest á Reykja­nesi en þar hækkar íbúða­matið um 41,1 pró­sent í Reykja­nes­bæ, um 37,9 pró­sent í sam­ein­uðu sveit­ar­fé­lagi Sand­gerðis og Garðs og um 32,9 pró­sent í Vog­um.

Fast­eigna­mat atvinnu­hús­næðis hækkar um 15 pró­sent á land­inu öllu, um 17,2 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en um 9,9 pró­sent á lands­byggð­inni.

Heild­ar­fast­eigna­mat á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækkar um 11,6 pró­sent,  um 28,3 pró­sent á Suð­ur­nesjum, um 14,3 pró­sent á Vest­ur­landi, 12,1 pró­sent á Vest­fjörð­um, 11 pró­sent á Norð­ur­landi vestra, 15 pró­sent á Norð­ur­landi eystra, 9,5 pró­sent á Aust­ur­landi og um 13,7 pró­sent á Suð­ur­landi.

Fast­eigna­mat hækkar mest í Reykja­nesbæ eða um 34,2 pró­sent, um 25,5 pró­sent í Vog­um, um 21,1 pró­sent í Hvera­gerði og  20,2 pró­sent á Akra­nesi.

Mest hækkun íbúð­ar­hús­næðis í kringum höf­uð­borg­ar­svæðið

Með­al­hækkun á mati íbúð­ar­hús­næðis á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er 10,3 pró­sent og hækka flest svæði innan þess um 8-12 pró­sent. Mun meiri hækkun má sjá í nágranna­sveit­ar­fé­lög­um, þannig hækkar mats­svæðið á Ásbrú um 98 pró­sent, Sand­gerði um 39 pró­sent, Garður um 37 pró­sent, Reykja­nes dreif­býli um 35 pró­sent, Hafnir um 35 pró­sent, Kefla­vík og Njarð­vík um 34 pró­sent, Vogar um 33 pró­sent, Hvera­gerði um 24 pró­sent, og Akra­nes og Sel­foss um 22 pró­sent.

Vægar hækk­anir á sum­ar­húsum

Fast­eigna­mat sum­ar­húsa fyrir árið 2019 hækkar um 9,8 pró­sent og byggir það mat á sömu aðferð­ar­fræði og fast­eigna­matið fyrir árið 2018 gerði.

Fyrir fast­eigna­matið 2018 kynnti Þjóð­skrá Íslands nýja aðferð­ar­fræði við mat á sum­ar­bú­stöðum sem leið­rétti skekkju sem hafði mynd­ast með eldri aðferð­ar­fræði. Sú breyt­ing var liður í end­ur­skoðun á öllum mats­að­ferðum Þjóð­skrár Íslands og mið­aði að því að matið end­ur­spegli betur mark­aðs­verð fast­eigna. Heild­ar­hækkun fast­eigna­mats sum­ar­húsa var 38,7 pró­sent í fyrra en margar eignir hækk­uðu meira. Við matið í ár var áfram unnið út frá nýrri aðferð­ar­fræði en gerðar hafa verið nokkrar end­ur­bætur í sam­ræmi við athuga­semdir sem bár­ust stofn­un­inni. Til dæmis hafa mats­svæði verið end­ur­skoðuð og nú vegur fjar­lægð í sund­laug inn í matið og búið er að safna meiri gögnum um legu sum­ar­bú­staða sem hefur áhrif til lækk­unar á lóð­ar­mat þar sem vega­sam­göngur eru í ólagi.

Fast­eigna­matið byggir á upp­lýs­ingum úr þing­lýstum kaup­samn­ingum auk fjöl­margra ann­arra þátta sem hafa áhrif á verð­mæti fast­eigna. Nýja fast­eigna­matið mið­ast við verð­lag fast­eigna í febr­úar 2018. Það tekur gildi 31. des­em­ber 2018 og gildir fyrir árið 2019. Frestur til að gera athuga­semdir við nýtt fast­eigna­mat er til 30. des­em­ber 2018.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka ríkissjóð til að aðstoða launþega í yfirstandandi kreppu. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent