Rannsókn héraðssaksóknara á máli Júlíusar Vífils lokið

Héraðssaksóknari hefur lokið rannsókn sinni á meintum skattsvikum og peningaþvætti Júlíusar Vífils Ingvarssonar, fyrrverandi borgarfulltrúa Sjálfstæðisflokks. Júlíus Vífill átti félag á Panama sem opinberað var í Panamaskjalalekanum.

júlíus vífill ingvarsson
Auglýsing

Rann­sókn hér­að­sak­sókn­ara á meintum skattsvikum og pen­inga­þvætti Júl­í­usar Víf­ils Ingv­ars­son­ar, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa, er lok­ið. Þetta stað­festir Ólafur Þór Hauks­son í hér­aðs­sak­sókn­ari, í sam­tali við Vísi.

Málið fer nú í ákæru­með­ferð þar sem tekin verður ákvörðun um hugs­an­lega sak­sókn. Greint var frá því í sept­em­ber 2017 að emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara væri að rann­saka hvort Júl­íus Víf­ill hefði gerst sekur um stór­felld skatt­svik og pen­inga­þvætti.

Júl­­íus Vífil var einn þeirra stjórn­­­mála­­manna sem voru opin­beraðir í Pana­ma­skjöl­unum og greint var frá í sér­­­stökum Kast­­ljós­þætti sem sýndur var 3. apríl í 2016. Þar kom fram að hann hefði í árs­­byrjun 2014 stofnað félagið Silwood Founda­tion á Panama. Rík áhersla var lögð á það við stofnun félags­­ins að nafn Júl­í­usar Víf­ils kæmi hvergi fram í tengslum við félag­ið.

Auglýsing

Júl­­íus Víf­ill sendi frá sér yfir­­lýs­ingu tveimur dögum áður en þátt­­ur­inn var sýndur þar sem stóð m.a.: „Allt sem við kemur þessum sjóði er í sam­ræmi við íslensk lög og regl­­ur, enda naut ég sér­­fræð­i­ráð­gjafar til að tryggja að rétt­i­­lega og lög­­­lega væri að málum stað­ið. Mér var ráð­lagt að skrá stofnun sjóðs­ins í Panama. Ég hef hvorki fengið neitt greitt úr sjóðnum né haft af honum ann­­ars konar tekjur og hef ekki heim­ild til að ráð­stafa fjár­­munum úr hon­­um.“ Hann sagði enn fremur að um væri að ræða „eft­ir­­launa­­sjóð“.

Júl­­íus Víf­ill sagði af sér sem borg­­ar­­full­­trúi tveimur dögum eftir að Kast­­ljós­þátt­­ur­inn var sýnd­­ur, eða 5. apr­íl 2016.

Skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri kærði í jan­úar 2017

Þann 5. jan­úar 2017 kærði skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri Júl­íus Vífil til emb­ætti hér­­aðs­sak­­sókn­­ara vegna meintra brota á skatta­lögum og vegna gruns um pen­inga­þvætti. Við síð­­­ara brot­inu getur legið allt að sex ára fang­els­is­­dóm­­ur.

Í kærunni kom fram að Júl­­íus Víf­ill hafi átt fjár­­muni á erlendum banka­­reikn­ingum að minnsta kosti frá árinu 2005. Frá árinu 2014 hafi þeir verið hjá svis­s­­neska bank­­anum Julius Bär í nafni aflands­­fé­lags Júl­í­us­­ar.

Hér­­aðs­sak­­sókn­­ara barst svo hljóð­­upp­­­taka frá emb­ætti skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóra þann 27. mars 2017. Um svipað leyti var sama upp­­­taka send á fjöl­miðla.

Á upp­­tök­unni mátti heyra Júl­­íus Víf­ill og lög­­­mann hans, Sig­­urð G. Guð­jóns­­son, ræða um þá fjár­­muni sem vistaðir voru í svis­s­­neska bank­­anum við ætt­­ingja Júl­í­usar Víf­ils, sem höfðu ásakað hann um að hafa komið ætt­­­ar­auð for­eldra sinna undan og geymt á aflands­­reikn­ing­­um. Kjarn­inn birti klippta útgáfu af upp­tök­unni í sept­em­ber 2017.

Sam­­kvæmt umfjöllun Kast­­ljóss um ásak­­anir ætt­­ingj­anna, sem eru syst­k­ini Júl­í­usar Víf­ils og erf­ingjar þeirra, sem sýnd var í maí 2016, var umfang þeirra fjár­­muna sem ætt­­in­gj­­arnir telja að Júl­­íus Víf­ill hafi haldið frá þeim mörg hund­ruð millj­­ónir króna. Pen­ing­ana hafði móðir þeirra ásamt hluta fjöl­­­skyld­unnar leitað í rúman ára­tug. Um var að ræða sjóð í erlendum banka sem faðir þeirra, Ingvar Helga­­­son, hafði safnað umboðs­­­launum frá erlendum bíla­fram­­­leið­endum inn á alla tíð.

Júl­­íus Víf­ill kom í við­­tal við Morg­un­­blaðið dag­inn eftir að Kast­­ljós­þátt­­ur­inn var sýndur og sak­aði þar syst­k­ini sín um að hafa dregið sér tugi millj­­óna króna af banka­­reikn­ingi móður þeirra. Í yfir­­lýs­ingu sagði hann ásak­­anir syst­k­ina sinna vera algjör ósann­indi og ómerki­­leg ill­­mælgi. Það væri ótrú­­lega ófyr­ir­­leitið að halda því fram að hann hefði gengið í eða sölsað undir sig sjóði í eigu ann­­­arra.

Tóku upp fund

Áður­­­nefnd hljóð­­upp­­­taka var tekin upp á fundi sem fram fór mið­viku­dag­inn 6. apríl 2016, þremur dögum eftir að Kast­­ljós hafði afhjúpað að Júl­­íus Víf­ill ætti aflands­­fé­lög sem geymdu fjár­­muni í svis­s­­neska bank­­anum Julius Bär. Fund­inn sátu Júl­­íus Víf­ill, lög­­­maður hans, ætt­­ingjar Júl­í­usar Víf­ils og lög­­­menn á þeirra veg­­um. Fund­­ur­inn fór fram á lög­­­manns­­stofu Sig­­urðar G. Guð­jóns­­son­­ar.

Á upp­­tök­unni talar Júl­­íus Víf­ill um safn­­reikn­inga og jánkar því að hafa kennt látnum bróður sínum um að hafa gengið í sjóð­ina. Af sam­tal­inu er ekki að skilja annað en að Júl­­íus Víf­ill við­­ur­­kenni að fullu til­­vist þeirra fjár­­muna sem syst­k­ini hans hafa gert kröfu til og að verið sé að ræða um hvernig sé hægt að koma þeim til þeirra. Síðar hefur Júl­­íus Víf­ill hins vegar þrætt fyrir að umræddir sjóðir séu yfir­­höfuð til.

Á upp­­tök­unni heyr­ist Sig­­urð­­ur, lög­­­maður Júl­í­usar Víf­ils, tala um hvernig best væri að koma þeim pen­ingum sem geymdir eru utan Íslands til syst­k­ina Júl­í­usar Víf­ils. Þar segir hann m.a.: „Pen­ingar ganga ekki á milli manna nema að það séu greiddir af þeim skatt­­ar. Við skulum hafa það hug­fast. Á þetta að fara inn í dán­­ar­­búið og greið­­ast þar út sem arður með öðrum skatti? Það getur ver­ið. Og það eru þessar leiðir sem þarf að skoða og finna. Er hægt að færa þessa fjár­­muni á nöfn ein­stakra aðila í þeim banka þar sem þeir eru í? Þannig að við­kom­andi aðili bara gerir grein fyrir því á skatta­fram­tali sínu á næsta ári að hann eigi þessa fjár­­muni og komi með þá heim og borgi af þeim skatta. Þetta er bara issue, issuið hlýtur að vera það fyrir ykk­­ur, erf­ingja Ing­v­­ars Helga­­sonar að þið fáið þá sem mest af þessum pen­ingum og minnst af þeim fari í rík­­is­­sjóð. Þetta liggur fyr­ir, ég meina Júl­­íus Víf­ill er búinn að segja það við ykkur að hann vill koma þessum pen­ingum til syst­k­ina sinna en það þarf auð­vitað að finna ein­hverja þá leið sem getur leitt til þess að þetta endi ekki allt í skatt­i.“

Hæst­i­­réttur meinar Sig­­urði að verja Júl­­íus Vífil

Júl­­íus Víf­ill vildi að Sig­­urður myndi verja sig í mál­inu sem hér­­aðs­sak­­sókn­­ari hefur rann­sakað á hendur hon­­um. Á það vildi hér­­aðs­sak­­sókn­­ari ekki fall­­ast þar sem emb­ættið vildi kalla Sig­­urð til skýrslu­­töku í mál­inu og það úti­­lok­aði ekki að Sig­­urður fái stöðu sak­­born­ings í því. Ástæðan eru þær ráð­­legg­ingar sem Sig­­urður veitir á hljóð­­upp­­tök­unni, um hvernig sé hægt að kom­­ast hjá því að greiða fjár­­mun­ina til syst­k­ina Júl­í­usar Víf­ils án þess að „þetta endi ekki allt í skatt­i.“

Júl­­íus Víf­ill var ósáttur með þetta og fór með það fyrir dóm að Sig­­urður mætti vera verj­andi hans.

Hér­­aðs­­dómur stað­­festi synjun emb­ættis hér­­aðs­sak­­sókn­­ara um að Sig­­urður mætti ekki verja Júl­­íus Víf­ill 25. ágúst 2017. Dóm­­ari máls­ins, Lár­entsínus Krist­jáns­­son, sagði í nið­­ur­­stöðu sinni að það yrði „ekki betur séð en að lög­­­maður sókn­­ar­að­ila hafi á fund­inum fyrst og fremst lagt áherslu á að skoða þyrfti ofan í kjöl­inn hvernig best væri að standa að slíkri milli­­­færslu í skatta­­legu til­­liti. Af end­­ur­­rit­inu má ráða að með þess­­ari áherslu hafi lög­­­mað­­ur­inn verið að gæta með rétt­­mætum hætti hags­muna sókn­­ar­að­ila með sem bestu móti, eins og honum var skylt.“ Það var því mat hans að ráð­­legg­ingar Sig­­urð­­ar, sem hér­­aðs­sak­­sókn­­ara grunar að geti falið í sér refsi­verða hátt­­semi, hafi verið eðli­­leg­­ar. Hann hafn­aði þó kröfu Júl­í­usar Víf­ils, í ljósi þess að kalla ætti Sig­­urð fyrir til skýrslu­töku.

Þeirri ákvörðun var skotið til Hæsta­réttar sem var mjög afdrátt­­ar­­laus í sinni nið­­ur­­stöðu sem féll í lok ágúst 2017: Sig­­urður gæti ekki varið Júl­­íus Víf­il. Rétt­­ur­inn stað­­festi því úrskurð hér­­aðs­­dóms. Ekk­ert lægi fyrir um að til­­efni hér­­að­sak­­sókn­­ara um að kalla Sig­­urð til skýrslu­­töku við rann­­sókn máls­ins væri til­­efn­is­­laus.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent