Nýr mælikvarði á undirliggjandi verðbólgu notaður hjá Seðlabankanum

Seðlabankinn kynnti í gær nýjan mælikvarða á undirliggjandi verðbólgu þar sem litið er framhjá sveiflum í húsnæðisverði.

Húsnæði Seðlabankans.
Húsnæði Seðlabankans.
Auglýsing

Seðla­bank­inn hefur bætt við sig nýjan mæli­kvarða í grein­ingu og mótun pen­inga­stefn­unn­ar. Mæli­kvarð­inn gengur út á að mæla und­ir­liggj­andi verð­bólgu og gefur til­fallandi breyt­ingum í hús­næð­is­verði minna vægi. Þetta kom fram á kynn­ingu á mæli­kvarð­anum í Seðla­bank­anum í gær. 

Lilja Sól­veig Kro og Aðal­heiður Guð­laugs­dótt­ir, sér­fræð­ingar á hag­fræði- og pen­inga­stefnu­sviði Seðla­bank­ans, sáu um kynn­ing­una á mæli­kvarð­ann, en hann ber heitið Sam­eig­in­legur þáttur vísi­tölu neyslu­verðs. Mæli­kvarð­inn byggir á 38 und­ir­vísi­tölum á neyslu­verði, þar sem sam­eig­in­legir verð­þættir allra vísi­taln­anna fá hæst vægi. Hann byggir á sams konar útreikn­ingum ann­arra seðla­banka, en svip­aður mæli­kvarði hefur verið not­aður í Nor­egi, Sví­þjóð og Kanada.

Auglýsing

Sam­kvæmt Lilju og Aðal­heiði er mest vægi gefið til þeirra verð­þátta sem eru geng­istengd­ir, líkt inn­fluttar vörur og þjón­usta. Minnst vægi fær svo opin­ber þjón­usta og hús­næð­is­verð. Mæli­kvarð­inn var met­inn út frá gögnum frá 1998 til síð­asta árs, en hefði hann verið not­aður fyrir sama tíma­bil hefðu sveiflur í verð­bólgu verið minni þótt með­al­tal verð­bólgu hefði hald­ist óbreytt. 

­Seðla­bank­inn segir mæli­kvarð­ann vera nýtt mat á und­ir­liggj­andi verð­bólgu og góða við­bót við aðra slíka mæli­kvarði sem Seðla­bank­inn hefur horft á. Þór­ar­inn G. Pét­urs­son aðal­hag­fræð­ingur Seðla­bank­ans bætti einnig við á fund­inum að pen­inga­stefnu­nefnd bank­ans hafi nú þegar tekið þennan mæli­kvarða í notk­un, ásamt öðrum, til þess að meta verð­bólgu­þró­un. 

Kynn­ing bank­ans á nýja mæli­kvarða sínum kemur út þremur vikum eftir birt­ingu skýrslu for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins um end­ur­skoðun á pen­inga­stefnu Íslands. Í skýrsl­unni er meðal ann­ars lagt til að verð­bólgu­mark­mið bank­ans ætti að und­an­skilja hús­næð­is­verð til að draga úr skamm­tíma­sveifl­um. Sam­kvæmt Lilju Sól­veigu er nýi mæli­kvarð­inn hins vegar ótengdur skýrslu for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins þar sem hann sé ein­ungis not­aður til að mæla und­ir­liggj­andi verð­bólgu.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent