Ekvador gerir fríverslunarsamning við EFTA

Ekvador skrifaði í morgun undir fríverslunarsamning við Fríverslunarsamtök Evrópu. Samningnum er ætlað að létta hindrunum og auðvelda viðskipti og fjárfestingar á milli Ekvador og aðildarríkja EFTA.

Pablo Campana, ráðherra utanríkisviðskipta í Ekvador, skrifar undir samninginn.
Pablo Campana, ráðherra utanríkisviðskipta í Ekvador, skrifar undir samninginn.
Auglýsing

Ekvador skrifaði í morgun undir fríverslunarsamning við Fríverslunarsamtök Evrópu (EFTA). Samningnum er ætlað að létta hindrunum og auðvelda viðskipti og fjárfestingar á milli Ekvador og aðildarríkja EFTA. Þau eru Ísland, Noregur, Sviss og Liechtenstein.

Þetta kemur fram í tilkynningu frá ráðuneyti utanríkisviðskipta Ekvador sem send var út í dag.

Skrifað var undir samninginn á Hólum í Hjaltadal í morgun. Ráðherrafundur EFTA hófst á Sauðárkróki í gær og mun honum ljúka á morgun. Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, skrifaði undir samninginn fyrir hönd Íslands.

Auglýsing

Pablo Campana, ráðherra utanríkisviðskipta í Ekvador, skrifaði undir samninginn í morgun. Hann segir samninginn mikilvægan fyrir alla aðila og að hann opni nýtt markaðssvæði fyrir nær allar útflutningsvörur Ekvador, markaðssvæði sem telur um 14 milljónir íbúa. „Það eru góðar fréttir fyrir útflytjendur, framleiðendur og fjárfesta, bæði í Ekvador og innan EFTA-ríkjanna. Viðskipti milli þessara aðila eru nú þegar mikil og við gerum ráð fyrir að þau verði enn meiri eftir undirritun samningsins. Ekvador er land tækifæranna og með samningnum stígur Ekvador stórt skref nær helstu velmegunarríkjum Evrópu. Þessu til viðbótar hafa verið sett ný lög um erlendar fjárfestingar í Ekvador sem munu veita réttarvissu, fyrirsjáanleika og skattaívilnanir vegna erlendra fjárfestinga,“ segir hann. 

Í tilkynningunni segir að helstu útflutningsvörur Ekvador séu ávextir og grænmeti, þá helst bananar, en auk þess gull, kakóvörur, rósir, fiskiolíur, rækjur og önnur sjávarföng. Útflutningsverðmæti til ríkja EFTA hafi numið á síðasta ári um 110 milljónum Bandaríkjadala. Innflutningur Ekvador frá EFTA-ríkjunum hafi á sama tíma numið um 120 milljónum dala en meðal helstu innflutningsvaranna séu lyf, áburður, úr, lækningatæki og ýmiss konar efni.

Í samningnum milli Ekvador og EFTA eru kveðið á um markaðsaðgengi fyrir vörur og þjónustu, upprunamerkingar, hollustuhætti og afnám tæknilegra hindrana í milliríkjaviðskiptum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent