Ásakanir borgarfulltrúa um trúnaðarbrest brot á siðareglum

Skrifstofustjóri borgarstjórnar segir að listi yfir tillögur borgarfulltrúa um fólk í ráð, nefndir og stjórnir hafi ekki verið trúnaðarmál og að ásakanir um trúnaðarbrest séu brot á siðareglum.

Borgarstjórn - 19. júní 2018
Auglýsing

Helga Björk Lax­dal skrif­stofu­stjóri borg­ar­stjórnar telur að ákvæði um rétt­indi og skyldur kjör­inna full­trúa, sem og siða­reglur þeirra, hafi verið brotnar þegar Marta Guð­jóns­dóttir borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks sak­aði starfs­fólk Reykja­vík­ur­borgar um trún­að­ar­brest og brot á starfs­skyld­um. Þetta kemur fram í minn­is­blaði um fram­lagn­ingu fram­boðs­lista við kosn­ingar nefnda, ráða og stjórna á vegum borg­ar­innar sem lagt var fram í gær. RÚV greindi frá í gær­kvöldi. 

Í frétt­inni kemur fram að Marta hafi ekki dregið ásak­an­irnar til bak­a. 

Á fyrsta fundi borg­ar­stjórnar sem fram fór þann 19. júní síð­ast­lið­inn fór fram umræða um vinnu­lag við fram­lag fram­boðs­lista. Í ræðu Mörtu Guð­jóns­dóttur borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks við umræðu um til­lögu borg­ar­full­trúa Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Við­reisn­ar, Pírata og Vinstri grænna um stofnun umhverf­is- og heil­brigð­is­ráðs hélt borga­full­trú­inn því fram að fram­lagn­ing sam­eig­in­legs lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Sós­í­alista­flokks­ins, Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins í þau ráð, nefndir og stjórnir sem voru á dag­skrá borg­ar­stjórnar væri trún­að­ar­mál. List­inn inni­héldi trún­að­ar­upp­lýs­ingar sem aðrir borg­ar­full­trúar ættu ekki að hafa aðgang að fyrir fund borg­ar­stjórn­ar.

Auglýsing

Í minn­is­blað­inu stendur að ekki sé unn­t að ­ger­a ­sér­ ­grein ­fyr­ir­ því hvað oll­i því að sumir borg­ar­full­trú­ar virtu­st halda það á fundi borg­ar­stjórnar að trún­aður gilti um marg­nefnda lista, án tillits til ­skýrra á­kvæða sveit­ar­stjórn­ar­laga og ­sam­þykkta.

„Fund­ir­ ­borg­ar­stjórn­ar eru opn­ir og öll fund­ar­gögn þeirra eru birt á vef Reykja­vík­ur­borg­ar um ­leið og ­boð­að er til fund­ar. Þar að auki er ekki að finna nein ummerki þess í erindi borg­ar­stjórn­ar­flokks Sjálf­stæð­is­flokks­ins að um fram­lagða lista skuli gilda ein­hver trún­aður enda er hvorki tölvu­póst­ur­inn trún­að­ar­merktur né excel-skjalið sem fylgd­i. 

Þar að ­auki er vand­séð hvers ­vegna ­borg­ar­full­trú­arn­ir ­töld­u efn­is­lega ­nauð­syn á því að­halda ­nöfn­um ­leynd­um frá á­huga­söm­um á­horf­end­um/hlust­end­um í nokkra ­klukku­tíma áður en kosn­ing fór fram þar ­sem ekki er á nokk­urn hátt um að ræða við­kvæmar ­per­sónu­legar upp­lýs­ingar sem eigi að fara leynt,“ skrifar Helga. 

Skrif­stofu­stjóri segir að listar sem þessir geti aldrei verið trún­að­ar­mál og vísar hún til sveit­ar­stjórn­ar­laga og sam­þykktar um stjórn Reykja­vík­ur­borgar og fund­ar­sköp borg­ar­stjórn­ar. Í 16. grein sveit­ara­stjórn­ar­laga segir að fundir sveit­ar­stjórna fari fram fyrir opnum tjöldum og í 15. grein lag­anna segir að dag­skrá funda skuli fylgja fund­ar­boði, sem og þau gögn sem sveit­ar­stjórn­ar­fólk þurfi til að geta tekið upp­lýstar ákvarð­anir á fund­in­um. Í sam­þykkt borg­ar­stjórnar um stjórn Reykja­vík­ur­borgar og fund­ar­sköp borg­ar­stjórnar segir að þegar kosn­ingar í nefnd­ir, ráð og stjórnir á vegum borg­ar­innar séu ann­ars vegar skuli ­upp­lýs­ingar um nöfn þeirra sem lagt er til að taki sæt­i ­sendar for­sætis­nefnd.

„Það er því bein­línis kveðið á um það að upp­lýs­ingar um ein­staka fram­boð skuli liggja fyrir strax þegar boðað er til borg­ar­stjórn­ar­fund­ar,“ segir í minn­is­blað­inu.

Marta Guðjónsdóttir - Mynd: Bára Huld Beck

Lagt til að nám­skeið verði haldið

Helga Björk hafði óskað eftir því þann 13. júní að fá afhendan fram­boðs­lista allra flokka í síð­asta lagi kl. 14:00 föstu­dag­inn 15. júní svo hægt væri að hefja yfir­ferð þeirra með hlið­sjón af kjör­geng­is­skil­yrð­um, jafn­rétt­is­sjón­ar­miðum og öðrum almennum atrið­um. Hún greinir frá því að laust eftir klukkan tvö dag­inn áður, þann 12. júní, hafi henni borist fyrsta fyr­ir­spurnin frá starfs­manni borg­ar­stjórn­ar­flokks Sjálf­stæð­is­flokks­ins vegna kosn­inga í ráð og nefnd­ir. Sami starfs­maður hafi sent henni annað erindi skömmu fyrir klukkan fjögur sama dag þar sem hann spurði hvort ekki þurfi að skila til­nefn­ingum í ráð og nefndir næst­kom­andi föstu­dag, þann 15. júní.

Skrif­stofu­stjór­inn fund­aði með umræddum starfs­manni og Eyþóri Arn­alds odd­vita Sjálf­stæð­is­flokks 14. júní þar sem kosn­ingar í ráð og nefndir voru rædd. Þar kom fram að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, Sós­í­alista­flokk­ur­inn, Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins myndu skila sam­eig­in­legum listum föstu­dag­inn 15. júní. Þann sama dag skil­aði meiri­hlut­inn í borg­ar­stjórn sam­eig­in­legum lista til yfir­ferð­ar.

Þann 16. júní, eða dag­inn eft­ir, hafði list­inn frá minni­hlut­anum ekki enn borist skrif­stofu borg­ar­stjórn­ar. Þegar fyr­ir­spurn var send um morg­un­inn til starfs­manns borg­ar­stjórn­ar­flokk Sjálf­stæð­is­flokks­ins barst svar um kvöldið þar sem sagði að gögnin kæmu dag­inn eft­ir.

Sam­kvæmt minn­is­blað­inu bár­ust list­arnir ekki fyrr en þremur heilum dögum eftir að frestur til að skila þeim rann út, rétt eftir klukkan 9 að kvöldi mánu­dags­ins 18. júní. Athuga­semdir voru gerðar við gögn­in, list­arnir voru meðal ann­ars ekki upp­settir á réttan hátt, þar voru ekki til­nefndir skrif­arar og und­ir­skriftir vant­aði sem er ekki í sam­ræmi við sveit­ar­stjórn­ar­lög. Yfir­ferðar á list­unum og gögnum þeim tengdum lauk ekki fyrir skömmu áður en fundur borg­ar­stjórnar hófst kl. 14 þann 19. júní síð­ast­lið­inn.

Lagt er til í minn­is­blað­inu að for­sætis­nefnd sam­þykki að nám­skeið verði haldið fyrir borg­ar­full­trúa þar sem mun­ur­inn á opnum og lok­uðum fundum verði kynnt­ur, mun­inn á fund­ar­gögnum slíkra funda og hvaða gögn skulu merkt trún­að­ar­gögn. Auk þess verði farið yfir hvers vegna ákvæði eru um það í sam­þykktum að fund­ar­gögn borg­ar­stjórnar séu öllum aðgengi­leg.

Brotið gegn siða­reglum

Varð­andi full­yrð­ingar Mörtu um trún­að­ar­brest létu nokkrir borg­ar­full­trúar ummæli falla þar sem fram komu ásak­anir í garð starfs­manna Reykja­vík­ur­borg­ar, þar með talið í garð Helgu Bjarkar skrif­stofu­stjóra, starfs­manna skrif­stofu borg­ar­stjórnar og allra starfs­manna Ráð­húss Reykja­vík­ur, sam­kvæmt minn­is­blað­in­u. 

Helga bendir að í umræð­unni hafi komið upp ásak­anir um að starfs­menn hafi brotið trún­að, lekið trún­að­ar­gögnum og/eða brotið starfs­skyldur sínar á alvar­legan hátt. Borg­ar­full­trú­inn Hildur Björns­dóttir hafi tekið til máls á fund­in­um, haft uppi ásak­anir um leka á trún­að­ar­gögnum og nafn­greindi und­ir­rit­aða í ræðu­stól, vit­andi það að eng­inn maður utan borg­ar­stjórnar getur tekið til máls á borg­ar­stjórn­ar­fundi.

Helga tel­ur að bæð­i á­kvæði um rétt­ind­i og ­skyld­ur ­kjör­inna ­full­trú­a og ­siða­reglur kjör­inna full­trúa hjá Reykja­vík­ur­borg hafi verið brotnar í til­vitn­aðri umræðu þeg­ar ­starfs­menn Reykja­vík­ur­borg­ar vor­u á­sak­að­ir um ­trún­að­ar­brest og brot á ­starfs­skyld­um sín­um án þess að það hafi síðar verið leið­rétt. 

Hún segir jafn­framt að sam­kvæmt sveit­ar­stjórn­ar­lögum beri sveit­ar­stjórnum að setja sér siða­reglur sem ná til allra kjör­inna full­trúa í sveit­ar­stjórn og nefnd­um og ráðum ­sem sveit­ar­stjórn­ ­skip­ar. Á grund­velli ­söm­u laga hafi Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga skipað nefnd sem veitt getur álit um siða­reglur og ætl­uð brot á þeim. Helga óskar eftir því að for­sætis­nefnd taki til skoð­unar að grípa til við­eig­andi ráð­staf­ana, þar með talið að leita álits siða­nefndar Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Baldvin Hannibalsson
Varist hræðsluáróður – Handbók um endurheimt þjóðareignar
Kjarninn 4. júní 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Hálfur milljarður í þróun á bóluefni frá Íslandi
Framlag Íslands skiptist þannig að 250 milljónir króna fara til bólusetningarbandalagsins Gavi og sama upphæð til CEPI sem er samstarfsvettvangur fyrirtækja og opinberra aðila um viðbúnað gegn farsóttum.
Kjarninn 4. júní 2020
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent