Fundað 30 sinnum í úrskurðarnefnd um upplýsingamál

Á þremur árum hefur úrskurðarnefnd um upplýsingamál fundað 30 sinnum. Meðalmálsmeðferðartíminn styttist milli ára, samkvæmt forsætisráðherra.

Alþingi
Alþingi
Auglýsing

Úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál fund­aði þrjá­tíu sinnum á árunum 2015 til 2017, eða átta sinnum árið 2015, tólf sinnum árið 2016 og tíu sinnum árið 2017. Þetta kemur fram í svari for­sæt­is­ráð­herra við fyr­ir­spurn frá Birni Leví Gunn­ars­syni um upp­lýs­inga­mál sem birt­ist í gær.

Björn Leví spyr hvort skýr­ingar séu á því hvers vegna mál bíði allt að 392 daga frá kæru og þar til úrskurður er kveð­inn upp.

Í svari ráð­herra er bent á að með­al­máls­með­ferð­ar­tím­inn stytt­ist milli áranna 2017 og 2018 úr 391 degi að með­al­tali í 210 daga, eða um 46 pró­sent. Í fyrstu skýrslu for­sæt­is­ráð­herra, sem lögð var fram á Alþingi í maí 2016, segir að máls­með­ferð­ar­tím­inn hafi ekki styst eins og vonir hafi staðið til. Ástæð­una sé lík­lega fyrst og fremst að rekja til auk­ins fjölda erinda, þar með talið kæru­mála, til nefnd­ar­inn­ar. Þessi þróun hafi meðal ann­ars vera talin stafa af breyt­ingum á gild­is­sviði upp­lýs­inga­laga, af auk­inni umfjöllun um nefnd­ina í fjöl­miðlum og af vit­und­ar­vakn­ingu almenn­ings um kæru­leið til nefnd­ar­inn­ar.

Auglýsing

Umfang kæru­mála vaxið

Sam­hliða þess­ari þróun hefur umfang ein­stakra kæru­mála vax­ið, segir í svar­inu. Í kjöl­far hruns íslenska fjár­mála­kerf­is­ins árið 2008 hafi nefnd­inni til að mynda verið nauð­syn­legt að leysa úr rétti til aðgangs að umfangs­miklum gagna­söfnum í fórum stjórn­valda, til dæmis hjá Þjóð­skjala­safni og Fjár­mála­eft­ir­lit­in­u. Loks sé fyr­ir­hug­uðum aðgerðum til að stytta máls­með­ferð­ar­tíma nefnd­ar­innar lýst, það er að bjóða laga­nemum starfs­nám hjá nefnd­inni og ráða sum­ar­starfs­mann.

Í svar­inu er bent á að í annarri skýrslu for­sæt­is­ráð­herra frá því í maí 2017 komi fram að afrakstur þess­ara aðgerða hafi birst í auknum fjölda úrskurða. Ástæða sé til að ætla að máls­með­ferð­ar­tími nefnd­ar­innar hafi náð hámarki árið 2016, þar sem 391 dagur leið að með­al­tali frá kæru til úrskurð­ar. Þessi ályktun fái stoð í þriðju skýrslu for­sæt­is­ráð­herra frá því í maí 2018, þar sem fram kemur að sama tala fyrir árið 2017 hafi verið 210 dag­ar.

Ráð­herra segir að hvað ein­stök mál varði geti máls­með­ferðin taf­ist af ýmsum öðrum ástæðum en önnum í starfi úrskurð­ar­nefnd­ar­innar almennt, svo sem af örð­ug­leikum við að afla nauð­syn­legra gagna.

Mark­miðið að ­með­al­máls­með­ferð­ar­tími verði 90 dagar

Björn Leví spyr jafn­framt hvort ráð­herra telji að ásætt­an­legt sé að nefnd­ar­menn úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál starfi í hluta­starfi í ljósi þess hve langur með­al­af­greiðslu­tími mála er hjá nefnd­inni.

Ráð­herra segir að mark­mið for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins sé að með­al­máls­með­ferð­ar­tími kæru­mála sem lýkur með úrskurði verði 90 dag­ar. Starfs­hlut­fall nefnd­ar­manna sé eitt þeirra atriða sem munu koma til skoð­unar til að ná því mark­miði.

Enn fremur spyr Björn Leví hvaða sjón­ar­mið séu lögð til grund­vallar varð­andi for­gangs­röðun mála sem tekin eru til afgreiðslu hjá úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál. „Meg­in­reglan er sú að kærur fá afgreiðslu í þeirri röð sem þær ber­ast. Sú röð getur þó riðl­ast vegna tafa við gagna­öflun eða vegna umfangs og eðlis mála,“ segir í svar­inu. Við þetta megi bæta að reynt sé að hraða með­ferð kæru­mála fjöl­miðla eins og kostur er með hlið­sjón af hlut­verki þeirra í lýð­ræð­is­sam­fé­lagi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent