Skuldir íslenskra heimila og fyrirtækja þær 7. hæstu í heimi

Skuldir einstaklinga og fyrirtækja hérlendis eru með þeim hæstu í heiminum. Þær hafa hins vegar lækkað hratt frá hruni þar sem þær náðu sögulegu hámarki.

Skuldahlutfall einstaklinga og fyrirtækja var sögulega hátt á árunum 2007-2011.
Skuldahlutfall einstaklinga og fyrirtækja var sögulega hátt á árunum 2007-2011.
Auglýsing

Íslend­ingar eru meðal skuld­sett­ustu þjóða heims­ins ef  ein­ungis er litið til skulda þegar litið er til heim­ila og fyr­ir­tækja. Þær hafa þó lækkað tölu­vert frá hruni, en árið 2009 setti Ísland sögu­legt heims­met í skulda­söfnun heim­ila.

Sam­kvæmt nýbirtum tölum Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins námu skuld­ir  íslenskra einka­að­ila, ásamt lánum og skulda­bréf­um, 259% af lands­fram­leiðslu árið 2016. Þetta hlut­fall er það sjö­unda hæsta í heimi, en aðeins smá­ríki og skatta­skjól eru ofar á list­an­um. Íslenska skulda­hlut­fallið er það þriðja hæsta í Evr­ópu, en það er ein­ungis hærri í Lúx­em­borg og á Írlandi. Til sam­an­burðar við Ísland eru skulda­hlut­fall ein­stak­linga í Þýska­landi um 105% af lands­fram­leiðslu, eða tveir fimmt­ungar íslenska hlutfallsins.

Auglýsing

Frá­brugðið Norð­ur­löndum

Skuld­setn­ing Íslend­inga er hæst allra Norð­ur­landa og hefur verið það síð­ustu tvo ára­tugi en hefur þó lækkað umtals­vert frá hruni. Árið 2016 var hlut­fallið á Íslandi svipað því norska, en sú staða hefur ekki komið upp síðan 1998. 

Að með­al­tali  hefur hlut­fall ein­stak­lings­skulda í Skand­in­avíu hald­ist á bil­inu 120-250% af lands­fram­leiðslu frá alda­mót­um, en Ísland hefur á sama tíma skorið sig nokkuð úr þeirri þróun á sama tíma. Á upp­gangs­tím­anum fyrir hrun 2002-2008 tóku skuldir íslenskra heim­ila að aukast hratt, ólíkt hin­um, og náði hámarki árið 2009 þegar skuldir heim­ila námu 640%, eins og sést á mynd hér að neð­an.

Skuldir einkaaðila sem hlutfall af landsframleiðslu á Norðurlöndum og í Þýskalandi frá aldamótum. Heimild: Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn

Sögu­legt heims­met

Hlut­fallið á Íslandi árið 2009 sker sig reyndar líka úr þegar litið er til ann­arra landa, en þetta er lang­hæstu tölur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins um skuld­setn­ingu heim­ila frá því mæl­ingar sjóðs­ins hófust árið 1950. Mæl­ing­arnar eru tæp­lega 3600 tals­ins og ná til 158 landa, en efstu fimm mæl­ing­arnar eru allar frá Íslandi á tíma­bil­inu 2008-2011.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent