Skuldir íslenskra heimila og fyrirtækja þær 7. hæstu í heimi

Skuldir einstaklinga og fyrirtækja hérlendis eru með þeim hæstu í heiminum. Þær hafa hins vegar lækkað hratt frá hruni þar sem þær náðu sögulegu hámarki.

Skuldahlutfall einstaklinga og fyrirtækja var sögulega hátt á árunum 2007-2011.
Skuldahlutfall einstaklinga og fyrirtækja var sögulega hátt á árunum 2007-2011.
Auglýsing

Íslend­ingar eru meðal skuld­sett­ustu þjóða heims­ins ef  ein­ungis er litið til skulda þegar litið er til heim­ila og fyr­ir­tækja. Þær hafa þó lækkað tölu­vert frá hruni, en árið 2009 setti Ísland sögu­legt heims­met í skulda­söfnun heim­ila.

Sam­kvæmt nýbirtum tölum Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins námu skuld­ir  íslenskra einka­að­ila, ásamt lánum og skulda­bréf­um, 259% af lands­fram­leiðslu árið 2016. Þetta hlut­fall er það sjö­unda hæsta í heimi, en aðeins smá­ríki og skatta­skjól eru ofar á list­an­um. Íslenska skulda­hlut­fallið er það þriðja hæsta í Evr­ópu, en það er ein­ungis hærri í Lúx­em­borg og á Írlandi. Til sam­an­burðar við Ísland eru skulda­hlut­fall ein­stak­linga í Þýska­landi um 105% af lands­fram­leiðslu, eða tveir fimmt­ungar íslenska hlutfallsins.

Auglýsing

Frá­brugðið Norð­ur­löndum

Skuld­setn­ing Íslend­inga er hæst allra Norð­ur­landa og hefur verið það síð­ustu tvo ára­tugi en hefur þó lækkað umtals­vert frá hruni. Árið 2016 var hlut­fallið á Íslandi svipað því norska, en sú staða hefur ekki komið upp síðan 1998. 

Að með­al­tali  hefur hlut­fall ein­stak­lings­skulda í Skand­in­avíu hald­ist á bil­inu 120-250% af lands­fram­leiðslu frá alda­mót­um, en Ísland hefur á sama tíma skorið sig nokkuð úr þeirri þróun á sama tíma. Á upp­gangs­tím­anum fyrir hrun 2002-2008 tóku skuldir íslenskra heim­ila að aukast hratt, ólíkt hin­um, og náði hámarki árið 2009 þegar skuldir heim­ila námu 640%, eins og sést á mynd hér að neð­an.

Skuldir einkaaðila sem hlutfall af landsframleiðslu á Norðurlöndum og í Þýskalandi frá aldamótum. Heimild: Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn

Sögu­legt heims­met

Hlut­fallið á Íslandi árið 2009 sker sig reyndar líka úr þegar litið er til ann­arra landa, en þetta er lang­hæstu tölur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins um skuld­setn­ingu heim­ila frá því mæl­ingar sjóðs­ins hófust árið 1950. Mæl­ing­arnar eru tæp­lega 3600 tals­ins og ná til 158 landa, en efstu fimm mæl­ing­arnar eru allar frá Íslandi á tíma­bil­inu 2008-2011.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent