93% Íslendinga á Facebook

Nær allir Íslendingar nota Facebook og vinsældir Snapchat hafa aukist til muna. Þó er nokkur munur á notkun samfélagsmiðla milli höfuðborgar og landsbyggðar.

Facebook er enn feykivinsælt meðal Íslendinga.
Facebook er enn feykivinsælt meðal Íslendinga.
Auglýsing

Nær öll íslenska þjóðin er á Face­book og um tveir af hverjum þremur nota Snapchat reglu­lega. Notk­unin á Snapchat er þó ójafn­ari milli þjóð­fé­lags­hópa, en for­ritið er vin­sæl­ast meðal kvenna, minna mennt­aðra, íbúa lands­byggð­ar­innar og kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins. Þetta kom fram í nýrri könnun MMR.

Í könn­un­inni, sem mældi notkum sam­fé­lags­miðla eftir lýð­fræði­hóp­um, kom í ljós að 93% Íslend­inga segj­ast nota Face­book. Næst­vin­sæl­asti mið­ill­inn var Snapchat, en 67% þjóð­ar­innar segj­ast nota hann reglu­lega. Aðrir miðlar sem njóta mik­illa vin­sælda eru YouTube (66%), Spotify (51%) og Instagram (45%).  Frá síð­ustu könnun MMR fyrir tveimur árum síðan hefur mest aukn­ing verið á notkun Spotify og Snapchat.

Snapchat vin­sælt á lands­byggð­inni

Notkun miðl­anna dreif­ist mis­jafnt milli þjóð­fé­lags­hópa, en lít­inn mun var þó að sjá á notkun Face­book yfir allt landið og alla ald­urs­hópa. Svar­endur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru hins vegar dug­legri að nota YouTu­be, Spotify og Instagram heldur en þeir á lands­byggð­inni, en notkun á þessum miðlum jókst einnig með auk­inni mennt­un. 

Auglýsing

Svipað mynstur mátti sjá þegar litið var til stjórn­mála­skoð­ana, en stuðn­ings­fólk stjórn­mála­flokka sem mæl­ast sterk­astir á lands­byggð­inni (Fram­sókn­ar­flokk­ur, Mið­flokkur og Sjálf­stæð­is­flokk­ur) voru lík­legri en aðrir til að segj­ast nota Snapchat reglu­lega. Stuðn­ings­menn flokka sem eru sterk­ari á höf­uð­brg­ar­svæð­inu (Sam­fylk­ing, Píratar og Við­reisn) voru hins vegar lík­legri til að nota YouTu­be, Spotify og Instagram. 

Nokkur munur var á notkun sam­fé­lags­miðla milli kynja, en miðl­arnir Snapchat og Pinter­est virð­ist vin­sælli meðal kvenna á meðan fleiri karlar nota YouTu­be, Twitt­er, Lin­kedIn og Reddit. Þá fór notkun miðl­anna almennt minnk­andi með adrei að und­an­skil­inni notkun hjá Lin­ked­In, sem er vin­sælla meðal eldri ein­stak­linga. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Enn ein tilraun gerð til að semja um verndun úthafanna
Stjórnvöld á Íslandi, í Rússlandi og Kína vilja að fiskveiðar verði ekki settar inn í samning þjóðríkja um verndun hafsins. Stærstur hluti úthafanna er alþjóðlegt hafsvæði. Innan við 2 prósent þess nýtur verndar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Hafnfirðingar stefna að því að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins á næstunni.
Hafnarfjörður ætlar að hefja vinnu við hjólreiðaáætlun
Skipulags- og byggingarráð Hafnarfjarðar hefur ákveðið að fela starfshópi með fulltrúum allra flokka að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins. Örfá sveitarfélög hafa til þessa gert sérstakar áætlanir um hjólreiðar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Umhverfismat stækkunar Sigöldustöðvar er hafið. Landsvirkjun áformar að stækka tvær virkjanir til viðbótar á svæðinu
Landsvirkjun geri skýra grein fyrir forsendum stækkunar Sigöldustöðvar
Skipulagsstofnun vill að Landsvirkjun geri skýrari grein fyrir tilgangi og forsendum fyrirhugaðrar stækkunar Sigölduvirkjunar. Stækkunin myndi aðeins auka orkuframleiðslu lítillega. Meira vatn þurfi til að meira rafmagn verði framleitt.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Bensínlítrinn lækkaði í fyrsta sinn á þessu ári en hlutdeild olíufélaganna í hverjum seldum lítra eykst
Framan af ári voru olíufélögin ekki að velta miklum hækkunum á bensíni út í verðið sem neytendum var boðið upp á. Nú þegar heimsmarkaðsverð hefur lækkað umtalsvert eru félögin að samak skapi að velta lækkunum hægar út í verðlagið en tilefni er til.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Sortuæxli myndast þegar fólk verður fyrir sólbruna og raunar þrefaldast líkurnar á að fólk þrói með sér húðkrabbamein við það eitt að sólbrenna á tveggja ára fresti.
Óttast fjölgun tilfella sortuæxla samhliða hlýnandi veðri
Sérfræðingar í Bretlandi óttast að tilfellum húðkrabbameins muni fjölga samhliða loftslagsbreytingum og hvetja fólk til að vera vart um sig í sólinni.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Kaupfélag Skagfirðinga hefur hagnast um 18 milljarða króna á fjórum árum
Eigið fé Kaupfélags Skagfirðinga, samvinnufélags í eigu 1.465 félagsmanna með höfuðstöðvar á Sauðárkróki, hefur þrefaldast frá árinu 2010 og er 49,5 milljarðar. Eignir félagsins eru metnar á tæplega 80 milljarða. Verðmætasta bókfærða eignin er kvóti.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent