Segir grafið undan trúverðugleika fjölmiðla

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, segir þingmenn þurfa að gæta sérstaklega að orðum sínum þegar komi að fjölmiðlum. Brynjar Níelsson kollegi hans sagði íslenska fjölmiðla veikasta hlekkinn í íslensku samfélagi í gær.

Kolbeinn Óttarsson Proppé Brynjar Níelsson
Auglýsing

Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé, þing­maður Vinstri grænna og fyrr­ver­andi blaða­mað­ur, svarar á Face­book síðu sinni gagn­rýni Brynjars Níels­son­ar, þing­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins og kollega hans í rík­is­stjórn­ar­flokk­un­um, á fjöl­miðla. Brynjar sagði í gær að íslenskir fjöl­miðlar séu veikasti hlekk­ur­inn í íslensku sam­fé­lagi, stundi meiri póli­tík en stjórn­mála­menn og eigi heima í rusl­flokki. Kol­beinn nefnir Brynjar ekki beint eða skrif hans, en hug­leið­ingum Kol­beins er aug­ljós­lega beint að gagn­rýni Brynjars frá því gær.

Kol­beinn rifjar upp störf sín í blaða­mennsku, þar sem hann seg­ist hafa mátt sitja undri alls kyns upp­nefn­um, frá eig­end­um, þing­mönnum og ráð­herrum meðal ann­arra.

„Þegar ég ræddi þetta við fólk, til­greindi mig og ýmsa félaga á rit­stjórn­inni – ertu að tala um mig, þenn­an, þessa? – þá fjar­aði þetta gjarnan út. Fyrir mörgum varð rit­stjórnin nefni­lega ein­hvers konar líf­ræn heild sem hægt var að finna allt til for­áttu, en þegar bent var á að hún væri sam­safn ein­stak­linga fannst mér oft lítið verða úr þessu. Því eitt er að gagn­rýna mig sem blaða­mann, annað að heim­færa það á heila rit­stjórn, hvað þá fjöl­miðla í heild,“ segir Kol­beinn.

Auglýsing

Hann seg­ist ekki hafa verið óskeik­ull blaða­mað­ur, gert mis­tök eða villur sem hann hafi þá leið­rétt. En sú gagn­rýni sem hann vísi til hafi ekki snú­ist um stað­reynd­ar­villur eða mis­tök. Fólki hafi mis­líkað að hann hefði skrifað um eitt­hvað eða hvernig hann gerði það, án þess að hægt væri að benda á vill­ur.

„Nú er ég þing­mað­ur. Oft sé ég eitt­hvað í fjöl­miðlum sem ég er ósam­mála og stundum mis­ferst eitt­hvað í frétt­um. Það er eðli­legt. Að taka það sem eitt­hvað dæmi um ástand fjöl­miðla almennt er ekki bara galið, það er bein­línis hættu­legt. Þetta höfum við séð æ oftar und­an­farin ár, því mið­ur. Heilu fjöl­miðl­arnir eru sagðir svona eða hinseg­in, grafið er undan trú­verð­ug­leika þeirra, og svo fjöl­miðlar í heild sinni tal­aðir nið­ur,“ skrifar Kol­beinn og bætir við: „Þing­menn bera mikla ábyrgð og ættu að mínu mati að huga oftar að þeirri ábyrgð. Við erum hluti af því kerfi lýð­ræðis sem ríkir á Íslandi og það eru fjöl­miðlar líka. Þess vegna verða þing­menn að gæta sér­stak­lega að orðum sínum þegar að fjöl­miðlum kem­ur. (Raunar finnst mér að við mættum öll gæta oftar að orðum okk­ar.) Fjöl­miðlar eru ekki hafnir yfir gagn­rýni, en sú gagn­rýni skal þá vera rök­studd með dæmum – ekki sleggjudóm­ar. Því með þeim er sleggjan reidd til höggs að lýð­ræð­is­legu hlut­verki fjöl­miðla, sem er einmitt að veita okkur þing­mönnum og stjórn­völdum aðhald.“

Ég vann lengi á fjöl­miðlum og lengst á Frétta­blað­inu. Sem blaða­maður þar mátti ég sitja undir alls kyns upp­nefnum um mig...

Posted by Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé on Wed­nes­day, July 4, 2018


Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent