Google fær stærstu sekt í sögu ESB

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sektaði tölvufyrirtækið Google um 4,34 milljarða evra, en það er stærsta sekt sem sambandið hefur gefið í nokkru samkeppnismáli.

Sekt Evrópusambandsins á hendur Google er sú stærsta í sögu sambandsins
Sekt Evrópusambandsins á hendur Google er sú stærsta í sögu sambandsins
Auglýsing

Tölvuris­inn Google var sektaður um 4,34 millj­arða evra af fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins í dag vegna brota á sam­keppn­is­lög­um. Sektin jafn­gildir 540 millj­örðum íslenskra króna, en hún er sú stærsta sem sam­bandið hefur gefið nokkru fyr­ir­tæki. 

Í úrskurði Evr­ópu­sam­bands­insgegn tölvu­fyr­ir­tæk­inu segir að þær skorður sem Google hafi sett Android-símum til að auka umferð um eigin leit­ar­vél hafi verið gegn sam­keppn­is­lögum sam­bands­ins. Með þessu segir Evr­ópu­sam­bandið Google hafa notað Android sem tól til að styrkja mark­aðs­ráð­andi stöðu tölvufyrirtækisins.

Auglýsing

Tak­mark­anir Google á hendur Android-síma voru þrí­þætt­ar:

  1. Í fyrsta lagi krafði tölvu­fyr­ir­tækið fram­leið­endur að setja upp leit­ar­vél sína og net­vafra sem skil­yrði þess að kom­ast að smá­forritum Google í gegnum Google Play Store.

  2. Í öðru lagi borg­aði Google fram­leið­endum og  eig­endur far­síma­neta með því skil­yrði að þeir settu upp leit­ar­for­rit fyr­ir­tæk­is­ins á tækjum sín­um.

  3. Í þriðja lagi hindr­aði fyr­ir­tækið fram­leið­endum sem vildu setja upp smá­forrit á þeirra vegum að selja far­síma sem gekk á Android-hug­bún­að­ar­út­gáfum sem væru ósam­þykktar af Google.

Vegna þeirra aðgerða var Google sektað til að greiða 4,34 millj­arða evra vegna brota á sam­keppn­is­lögum Evr­ópu­sam­bands­ins. Sam­kvæmt frétt BBC um málið munu heild­ar­skuldir Google til Evr­ópu­sam­bands­ins nú nema 6,7 millj­örðum evra, en fyr­ir­tækið var dæmt til að borga 2,24 milj­arða í fyrra þar sem fyr­ir­tækið hygldi eigin net­verslun á leit­ar­vél sinn­i. 

Lang­hæsta sektin á eitt fyr­ir­tæki

Sektin á hendur Google er sú stærsta sem Evr­ópu­sam­bandið hefur gefið í nokkru máli og sú lang­hæsta sem sam­bandið hefur gefið einu fyr­ir­tæki. Næst stærsta sekt sam­bandsis var gefin út vegna sam­ráðs vöru­bíl­stjóra í fyrra og nam um 3,8 millj­örð­um, en hún dreifð­ist á þrjú fyr­ir­tæki.  Í þriðja sæti situr svo fyrri sektin til Goog­le, en í því fjórða er hug­bún­að­ar­fyr­ir­tækið Microsoft sem var dæmt til að greiða alls 1,46 millj­arða evra vegna ólög­legrar sam­tvinn­unar hug­bún­aðar síns og net­vafrans Explor­er. 

Sam­kvæmt BBC hefur tölvu­fyr­ir­tækið sagst munu áfrýja dómn­um, en Google er nú þegar í miðju áfrýj­un­ar­ferli vegna fyrri dóms fyr­ir­tæk­is­ins. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent