Prentmiðlar fá mestu auglýsingatekjurnar

Prentmiðlar fá stærstu hlutdeild auglýsingatekna af öllum innlendum fjölmiðlum, þrátt fyrir að hlutdeild þeirra hafi lækkað allnokkuð á síðustu fjórum árum.

Dagblöð eru enn verðmætari en vefsíður í augum auglýsingafyrirtækja
Dagblöð eru enn verðmætari en vefsíður í augum auglýsingafyrirtækja
Auglýsing

Prentmiðlar fengu mest auglýsingafé allra fjölmiðla á Íslandi í fyrra, samkvæmt ráðstöfun fimm stærstu birtingarhúsa landsins. Hlutdeild prentmiðlanna hefur þó minnkað samhliða auknu vægi innlendra vefmiðla, en í Evrópu eru vefmiðlar orðnir verðmætari auglýsendum en prentmiðlar. Þetta kemur fram í nýjum tölum Fjölmiðlanefndar.

Tölurnar sem um ræðir eru unnar úr ráðstöfun birtingafjár frá fimm stærstu birtingarhúsum Íslands: ABS fjölmiðlahúsi, Birtingarhúsinu, MediaCom, H:N Markaðssamskiptum, og Ratsjá Media, sem Pipar-TBWA fellur einnig undir. Þetta er í fjórða skiptingi sem nefndin birtir samantekt um skiptingu birtingafjár, sem er sú fjárhæð sem fyrirtæki verja til auglýsinga í fjölmiðlum. 

Samkvæmt samantektinni ráðstöfuðu birtingarhúsin fimm á Íslandi auglýsingafé fyrir um 5,416 milljarða króna. Sú upphæð er nokkru lægri en sú sem birtingarhúsin vörðu í auglýsingar árið 2016, en það ár nam samanlagt birtingafé um 5,512 milljörðum króna. 

Auglýsing

Prentmiðlar halda velli

Enn er hlutdeild prentmiðla stærst af birtingafé allra fjölmiðla á Íslandi, en þeir ná 28% af öllum keyptum auglýsingum. Fjölmiðlanefnd telur þessa tölu einnig vera vanmat, þar sem auglýsingar og kynningar séu í mörgum tilfellum keyptar milliliðalaust af prentmiðlunum sjálfum. Næst á eftir þeim koma svo sjónvarpsstöðvar með 25,1 % og útvarpsstöðvar með 18,6%. Innlendir vefmiðlar eru hins vegar minnsti flokkur innlendra fjölmiðla, en 17,9% allra auglýsinga renna til þeirra.

Ef litið er á þróunina má þó sjá að innlendir vefmiðlar hafa aukið hlutdeild sína mest af áðurnefndum flokkum, en árið 2014 fengu þeir aðeins 12,4% af birtingafé fyrirtækjanna fimm. Sömuleiðis hefur hlutdeild prentmiðla farið minnkandi, en hún nam 37% árið 2014 og hefur farið stöðugt lækkandi síðan.  

Ef auglýsingar á vefmiðlum eru skoðaðar sérstaklega sést að hlutfallsleg skipting milli innlendra og erlendra vefmiðla breyttist lítillega frá fyrri árum, iðulega fá erlendir miðlar rúman fimmtung af öllu birtingafé vefmiðla.

Annað umhverfi í Evrópu

Í kynningu Fjölmiðlanefndar segir einnig að staða auglýsingasölu til fjölmiðla sé nokkuð frábrugðin hérlendis en annars staðar í Evrópu. Þar séu vefmiðlar stærsti auglýsingaseljandinn á fjölmiðlamarkaðnum, en hlutdeild þeirra jókst fyrst fram yfir prentmiðla árið 2016.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent