Tollastríðið lækkar olíuverð og norsku krónuna

Tollastríð Bandaríkjanna við helstu viðskiptaþjóðir þeirra hefur leitt til lægri verðs á hrávörum sem og veikingu gengis norsku krónunnar.

Norska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Norska hagkerfið finnur fyrir viðskiptastríði Bandaríkjanna við Rússland, Evrópusambandið og Kína.
Auglýsing

Við­skipta­stríð Banda­ríkj­anna við Evr­ópu­sam­band­ið, Rúss­land og Kína hefur leitt til lægra olíu­verðs og aukið óvissu á hluta­bréfa-og gjald­eyr­is­mörk­uð­um. Sam­hliða því hefur norska krónan veikst tölu­vert, en búist er við áfram­hald­andi veikri stöðu gjald­mið­ils­ins á meðan á tolla­stríð­inu stend­ur. Þetta kemur fram í fréttum For­bes og Dag­ens Nær­ingsliv.

Lægra olíu­verð 

Helstu áhrif við­skipta­stríðs land­anna tveggja hingað til hefur verið kólnun á kín­verskum hluta­bréfa­mark­aði. Versn­andi rekstr­ar­skil­yrði kín­verskra fyr­ir­tækja gæti leitt til Þar sem Kína er einn stærsti olíu­neyt­andi á heims­vísu mynd­i vænt­ur ­sam­dráttur þar í landi leiða til mik­illar eft­ir­spurn­ar­minnk­unar á hrá­vör­um. Þessi ótti hefur þegar fælt fjár­festa frá olíu­fé­lög­um, en olíu­verð hefur farið lækk­andi frá byrjun júlí. Ótt­ast er að tolla­stríðið farið harðn­andi á næst­unni, en Banda­ríkja­for­seti hót­aði frek­ari tollum á Kína í við­tali við CN­BC í síð­ustu viku. 

Vernd­ar­stefna Banda­ríkj­anna í alþjóða­við­skiptum hefur leitt til tolla­lagn­ingar á fjöl­mörgum vörum í Evr­ópu, Kína, Rúss­landi og Banda­ríkj­un­um. Í lok maí setti rík­is­stjórn­ Trumps á ál-og ­stál­tolla á Evr­ópu­sam­bandið og Rúss­landi, en báðir aðilar svör­uðu í sömu mynt og lögðu tolla á banda­rískar útflutn­ings­vör­ur. 

Auglýsing

For­bes ­nefnir hins vegar að aðrir þættir hafi einnig leitt til­ ol­íu­verð­lækk­unn­ar ­síð­ustu vikna, líkt og yfir­lýs­ing OPEC-­ríkja um aukna fram­leiðslu, auk fram­leiðslukipps leir­steinsolíu í Banda­ríkj­un­um. 

Álverðið lækk­ar 

­Olía er ekki eina hrá­varan sem hefur orðið fyrir barð­inu á við­skipta­stríð­inu, en heims­mark­aðs­verð á áli hefur einnig farið lækk­andi frá inn­leið­ingu áltolla Banda­ríkj­anna í lok maí. Kjarn­inn fjall­aði einnig nýlega um versn­and­i ­rekstr­ar­nið­ur­stöð­u álfyr­ir­tæk­is­ins Alcoa í kjöl­far áltolla í lok maí, en hluta­bréfa­verð fyr­ir­tæk­is­ins féllu eftir að það lækk­aði afkomu­spá sína fyrir árið um 14%. 

Norska krónan veikst

Sam­hliða verð­lækkun á hrá­vörum hefur norska krónan veikst tölu­vert. Sam­kvæmt við­mæl­anda norska við­skipta­blaðs­ins Dag­ens Nær­ingsli­v (DN) hefur við­skipta­stríðið einnig haft bein áhrif á gengi krón­unn­ar, en aukin óvissa á mörk­uðum hefur hindrað nýjar fjár­fest­ingar til skamms tíma og haft nei­kvæð áhrif á hluta­bréfa-og gjald­eyr­is­mark­að­inn. Í við­tali við DN telur við­mæl­and­inn að norska krónan muni hald­ast veik nokkurn tíma og gæti jafn­vel veikst enn meira, þar sem mögu­legt er að við­skipta­stríðið muni harðna á næstu vik­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent