Pia segir pistil Guðmundar í Kjarnanum lykta af minnimáttarkennd

Forseti þjóðþings Danmerkur, Pia Kjærsgaard, gagnrýnir skrif Guðmundar Andra í Kjarnanum um hlutverk hennar á fullveldishátíð Íslendinga. Guðmundur svarar gagnrýni Piu og segir hana byggja á sýn stórdanans á Íslendingana.

Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Auglýsing

For­seti danska þjóð­þings­ins, Pia Kjærs­gaard, segir skrif Guð­mundar Andra Thors­son­ar, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, í Kjarn­anum lykta af hræsni, móð­ur­sýki og „ís­lenskri minni­mátt­ar­kennd.“ Guð­mundur svar­aði gagn­rýn­inni og segir hana byggj­ast á sýn stórdan­ans á Íslend­inga. Þetta kemur fram í pistli Piu á vef­svæð­inu Information.dk í dag og á Face­book-­síðu Guð­mundar Andra.

Guð­mundur skrif­aði pistil­inn „Um kurt­eisi,“ sem birt­ist fyrst á vef­svæði Kjarn­ans fyrir rúmri viku síð­an. Í þeim pistli fjallar hann um heim­sókn Piu til Alþingis á ald­ar­af­mæli full­veld­is­ins þann 18. Júlí síð­ast­lið­inn og ræðu­höldum hennar á Þing­völlum í til­efni þess. Dönsk þýð­ing pistils­ins var svo birt á Information.dk fyrir þremur dögum síð­an, ásamt skýr­ingu á orð­inu „Stórdan­i,“ sem á að lýsa hroka­fullu við­móti Dana í garð Íslend­inga.

 Hand­fylli anar­kista og einn sós­í­alde­mókrati

Í pistli sínum sem birt­ist fyrr í dag segir Pia hins vegar að umræðan um heim­sókn hennar á Alþingi hafi tekið óvænta beygju með skrif­um  Guð­mund­ar. Málið hafi hins vegar í upp­hafi snú­ist „hand­fylli anar­kískra með­lima Pírata“ ásamt einum sós­í­alde­mókrata sem yfir­gáfu hátíð­ar­höldin við Þing­velli meðan á ræðu hennar stóð vegna hennar per­sónu. Þar hefur Pia átt við þing­flokk Pírata sem snið­gekk hátíð­ar­fund­inn á Þing­völl­inn vegna komu hennar og Helgu Völu Helga­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem gekk út af fund­inum undir ræðu­höldum Piu.

Auglýsing

Með inn­leggi Guð­mundar í umræð­una sé heim­sóknin hennar hins vegar sett í sögu­legt sam­hengi um sam­bandið milli Íslands og Dan­merkur í gegnum fleiri árhund­ruð, þar sem Dan­mörku sé stillt upp sem eins konar náð­ar­lausum nýlendu­herra. Á sama tíma sé henni einnig stillt upp sem Stórdana, eða með öðrum orðum sem gam­al­dags khaki-­klæddum nýlendu­herra í Afr­íku. „Ég hef verið ásökuð um margt á mínum 34 árum í danskri póli­tík, en aldrei með slíkum und­ar­legum hug­mynd­um,“ bætir Pia við. 

Enn fremur seg­ist Pia ekki vita hvernig hún eigi að bera sig að í þessum ásök­unum þar sem hún hafi ekki verið fædd þegar Ísland var dönsk „ný­lenda.“ Fyrst og fremst finn­ist henni rök Guð­mundar lykta af frekar ósnyrti­legri minni­mátt­ar­kennd. 

Hræsni og móð­ur­sýki

Einnig bendir Pia á meinta hræsni í skrifum Guð­mundar vegna gagn­rýni hans á þjóð­ern­is­hyggju í mál­flutn­ingi hennar auk þess sem hún ali á sundr­un,  þar sem Íslend­ingar sjálfir haldi utan um mjög sterkar þjóð­ar­hefðir sjálf­ir. Því til stuðn­ings nefnir hún nafna­hefð lands­ins auk íslensku mál­nefnd­ar­innar og þeirra fjölda nýyrða sem hún hefur skapað á und­an­förnum árum, en sam­kvæmt Piu hefur ekki einu sinni flokkur henn­ar, sem skil­greindur er sem hægri­s­inn­aður popúlista­flokk­ur,  ekki einu sinni stungið upp á við­líka hrein­tungu­stefnu í Dan­mörku. Þess vegna, að sögn Piu, hljómi skrif Guð­mundar hræsnara­leg og móð­ur­sjúk.

Enn fremur spyr Pia hvort Guð­mundur viti hvaða þróun hann sé að gagn­rýna og hversu mörgum inn­flytj­endum Ísland hafi yfir­höfuð tekið á móti. Hún ráð­leggur svo Guð­mund Andra um að fræð­ast um stefnu sós­í­alde­mókra­ta­flokka í öðrum Evr­ópu­lönd­um, til að mynda í Dan­mörku, en þar hefur flokk­ur­inn tekið upp harð­ari afstöðu gagn­vart inn­flytj­end­um.

Sýn stórdan­ans

Guð­mundur Andri svar­aði gagn­rýni Piu á Face­book-­síðu sinni í dag, en þar sagði hann Piu ekki átta sig á tvennu varð­andi Íslend­inga. Ann­ars vegar byggi gagn­rýni hennar á sýn stórdan­ans á þjóð­ina, að þeir séu íbúar afskekktrar eyju sem tækju ekki á móti mörgum inn­flytj­end­um. Hins vegar sé raunin önn­ur, en fullt væri af inn­flytj­endum hér.

Hins vegar sagði Guð­mundur að virð­ing fyrir eig­in ­menn­ing­ar­verð­mæt­um, svo sem tungu­mál­inu, sé megin for­senda þess að maður beri virð­ingu fyrir menn­ing­ar­verð­mætum ann­arra og skilji þörf þeirra til að varð­veita ýmis­legt úr eigin siðum og arf­leifð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent