Pia segir pistil Guðmundar í Kjarnanum lykta af minnimáttarkennd

Forseti þjóðþings Danmerkur, Pia Kjærsgaard, gagnrýnir skrif Guðmundar Andra í Kjarnanum um hlutverk hennar á fullveldishátíð Íslendinga. Guðmundur svarar gagnrýni Piu og segir hana byggja á sýn stórdanans á Íslendingana.

Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Auglýsing

For­seti danska þjóð­þings­ins, Pia Kjærs­gaard, segir skrif Guð­mundar Andra Thors­son­ar, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, í Kjarn­anum lykta af hræsni, móð­ur­sýki og „ís­lenskri minni­mátt­ar­kennd.“ Guð­mundur svar­aði gagn­rýn­inni og segir hana byggj­ast á sýn stórdan­ans á Íslend­inga. Þetta kemur fram í pistli Piu á vef­svæð­inu Information.dk í dag og á Face­book-­síðu Guð­mundar Andra.

Guð­mundur skrif­aði pistil­inn „Um kurt­eisi,“ sem birt­ist fyrst á vef­svæði Kjarn­ans fyrir rúmri viku síð­an. Í þeim pistli fjallar hann um heim­sókn Piu til Alþingis á ald­ar­af­mæli full­veld­is­ins þann 18. Júlí síð­ast­lið­inn og ræðu­höldum hennar á Þing­völlum í til­efni þess. Dönsk þýð­ing pistils­ins var svo birt á Information.dk fyrir þremur dögum síð­an, ásamt skýr­ingu á orð­inu „Stórdan­i,“ sem á að lýsa hroka­fullu við­móti Dana í garð Íslend­inga.

 Hand­fylli anar­kista og einn sós­í­alde­mókrati

Í pistli sínum sem birt­ist fyrr í dag segir Pia hins vegar að umræðan um heim­sókn hennar á Alþingi hafi tekið óvænta beygju með skrif­um  Guð­mund­ar. Málið hafi hins vegar í upp­hafi snú­ist „hand­fylli anar­kískra með­lima Pírata“ ásamt einum sós­í­alde­mókrata sem yfir­gáfu hátíð­ar­höldin við Þing­velli meðan á ræðu hennar stóð vegna hennar per­sónu. Þar hefur Pia átt við þing­flokk Pírata sem snið­gekk hátíð­ar­fund­inn á Þing­völl­inn vegna komu hennar og Helgu Völu Helga­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem gekk út af fund­inum undir ræðu­höldum Piu.

Auglýsing

Með inn­leggi Guð­mundar í umræð­una sé heim­sóknin hennar hins vegar sett í sögu­legt sam­hengi um sam­bandið milli Íslands og Dan­merkur í gegnum fleiri árhund­ruð, þar sem Dan­mörku sé stillt upp sem eins konar náð­ar­lausum nýlendu­herra. Á sama tíma sé henni einnig stillt upp sem Stórdana, eða með öðrum orðum sem gam­al­dags khaki-­klæddum nýlendu­herra í Afr­íku. „Ég hef verið ásökuð um margt á mínum 34 árum í danskri póli­tík, en aldrei með slíkum und­ar­legum hug­mynd­um,“ bætir Pia við. 

Enn fremur seg­ist Pia ekki vita hvernig hún eigi að bera sig að í þessum ásök­unum þar sem hún hafi ekki verið fædd þegar Ísland var dönsk „ný­lenda.“ Fyrst og fremst finn­ist henni rök Guð­mundar lykta af frekar ósnyrti­legri minni­mátt­ar­kennd. 

Hræsni og móð­ur­sýki

Einnig bendir Pia á meinta hræsni í skrifum Guð­mundar vegna gagn­rýni hans á þjóð­ern­is­hyggju í mál­flutn­ingi hennar auk þess sem hún ali á sundr­un,  þar sem Íslend­ingar sjálfir haldi utan um mjög sterkar þjóð­ar­hefðir sjálf­ir. Því til stuðn­ings nefnir hún nafna­hefð lands­ins auk íslensku mál­nefnd­ar­innar og þeirra fjölda nýyrða sem hún hefur skapað á und­an­förnum árum, en sam­kvæmt Piu hefur ekki einu sinni flokkur henn­ar, sem skil­greindur er sem hægri­s­inn­aður popúlista­flokk­ur,  ekki einu sinni stungið upp á við­líka hrein­tungu­stefnu í Dan­mörku. Þess vegna, að sögn Piu, hljómi skrif Guð­mundar hræsnara­leg og móð­ur­sjúk.

Enn fremur spyr Pia hvort Guð­mundur viti hvaða þróun hann sé að gagn­rýna og hversu mörgum inn­flytj­endum Ísland hafi yfir­höfuð tekið á móti. Hún ráð­leggur svo Guð­mund Andra um að fræð­ast um stefnu sós­í­alde­mókra­ta­flokka í öðrum Evr­ópu­lönd­um, til að mynda í Dan­mörku, en þar hefur flokk­ur­inn tekið upp harð­ari afstöðu gagn­vart inn­flytj­end­um.

Sýn stórdan­ans

Guð­mundur Andri svar­aði gagn­rýni Piu á Face­book-­síðu sinni í dag, en þar sagði hann Piu ekki átta sig á tvennu varð­andi Íslend­inga. Ann­ars vegar byggi gagn­rýni hennar á sýn stórdan­ans á þjóð­ina, að þeir séu íbúar afskekktrar eyju sem tækju ekki á móti mörgum inn­flytj­end­um. Hins vegar sé raunin önn­ur, en fullt væri af inn­flytj­endum hér.

Hins vegar sagði Guð­mundur að virð­ing fyrir eig­in ­menn­ing­ar­verð­mæt­um, svo sem tungu­mál­inu, sé megin for­senda þess að maður beri virð­ingu fyrir menn­ing­ar­verð­mætum ann­arra og skilji þörf þeirra til að varð­veita ýmis­legt úr eigin siðum og arf­leifð.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýir tímar og tónlistin á vínyl
Söngkona og lagahöfundur frá Hofi í Öræfasveit sem býr nú í Osló í Noregi safnar fyrir vinyl-útgáfu á plötu á Karolina fund.
Kjarninn 31. október 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnardeild ríkislögreglustjóra, og Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir.
Sóttvarnalæknir hvetur rjúpnaveiðimenn til að halda sig heima
Sóttvarnalæknir og almannavarnadeild ríkislögreglustjóra vilja því hvetja alla að vera heima og taka þannig öll þátt í baráttunni, líka rjúpnaveiðimenn.
Kjarninn 31. október 2020
Ásta Logadóttir, Lárus S. Guðmundsson og Ólafur Hjálmarsson
Þétting byggðar – Lýðheilsa og lífsgæði
Kjarninn 31. október 2020
Steingrímur J. Sigfússon hættir
Forseti Alþingis mun ekki vera í framboði í næstu þingkosningum. Það verður í fyrsta sinn frá 1978 sem hann verður ekki í framboði til Alþingis.
Kjarninn 31. október 2020
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent