Pia segir pistil Guðmundar í Kjarnanum lykta af minnimáttarkennd

Forseti þjóðþings Danmerkur, Pia Kjærsgaard, gagnrýnir skrif Guðmundar Andra í Kjarnanum um hlutverk hennar á fullveldishátíð Íslendinga. Guðmundur svarar gagnrýni Piu og segir hana byggja á sýn stórdanans á Íslendingana.

Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Pia Kjærsgaard, forseti þjóðþings Dana.
Auglýsing

For­seti danska þjóð­þings­ins, Pia Kjærs­gaard, segir skrif Guð­mundar Andra Thors­son­ar, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, í Kjarn­anum lykta af hræsni, móð­ur­sýki og „ís­lenskri minni­mátt­ar­kennd.“ Guð­mundur svar­aði gagn­rýn­inni og segir hana byggj­ast á sýn stórdan­ans á Íslend­inga. Þetta kemur fram í pistli Piu á vef­svæð­inu Information.dk í dag og á Face­book-­síðu Guð­mundar Andra.

Guð­mundur skrif­aði pistil­inn „Um kurt­eisi,“ sem birt­ist fyrst á vef­svæði Kjarn­ans fyrir rúmri viku síð­an. Í þeim pistli fjallar hann um heim­sókn Piu til Alþingis á ald­ar­af­mæli full­veld­is­ins þann 18. Júlí síð­ast­lið­inn og ræðu­höldum hennar á Þing­völlum í til­efni þess. Dönsk þýð­ing pistils­ins var svo birt á Information.dk fyrir þremur dögum síð­an, ásamt skýr­ingu á orð­inu „Stórdan­i,“ sem á að lýsa hroka­fullu við­móti Dana í garð Íslend­inga.

 Hand­fylli anar­kista og einn sós­í­alde­mókrati

Í pistli sínum sem birt­ist fyrr í dag segir Pia hins vegar að umræðan um heim­sókn hennar á Alþingi hafi tekið óvænta beygju með skrif­um  Guð­mund­ar. Málið hafi hins vegar í upp­hafi snú­ist „hand­fylli anar­kískra með­lima Pírata“ ásamt einum sós­í­alde­mókrata sem yfir­gáfu hátíð­ar­höldin við Þing­velli meðan á ræðu hennar stóð vegna hennar per­sónu. Þar hefur Pia átt við þing­flokk Pírata sem snið­gekk hátíð­ar­fund­inn á Þing­völl­inn vegna komu hennar og Helgu Völu Helga­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, sem gekk út af fund­inum undir ræðu­höldum Piu.

Auglýsing

Með inn­leggi Guð­mundar í umræð­una sé heim­sóknin hennar hins vegar sett í sögu­legt sam­hengi um sam­bandið milli Íslands og Dan­merkur í gegnum fleiri árhund­ruð, þar sem Dan­mörku sé stillt upp sem eins konar náð­ar­lausum nýlendu­herra. Á sama tíma sé henni einnig stillt upp sem Stórdana, eða með öðrum orðum sem gam­al­dags khaki-­klæddum nýlendu­herra í Afr­íku. „Ég hef verið ásökuð um margt á mínum 34 árum í danskri póli­tík, en aldrei með slíkum und­ar­legum hug­mynd­um,“ bætir Pia við. 

Enn fremur seg­ist Pia ekki vita hvernig hún eigi að bera sig að í þessum ásök­unum þar sem hún hafi ekki verið fædd þegar Ísland var dönsk „ný­lenda.“ Fyrst og fremst finn­ist henni rök Guð­mundar lykta af frekar ósnyrti­legri minni­mátt­ar­kennd. 

Hræsni og móð­ur­sýki

Einnig bendir Pia á meinta hræsni í skrifum Guð­mundar vegna gagn­rýni hans á þjóð­ern­is­hyggju í mál­flutn­ingi hennar auk þess sem hún ali á sundr­un,  þar sem Íslend­ingar sjálfir haldi utan um mjög sterkar þjóð­ar­hefðir sjálf­ir. Því til stuðn­ings nefnir hún nafna­hefð lands­ins auk íslensku mál­nefnd­ar­innar og þeirra fjölda nýyrða sem hún hefur skapað á und­an­förnum árum, en sam­kvæmt Piu hefur ekki einu sinni flokkur henn­ar, sem skil­greindur er sem hægri­s­inn­aður popúlista­flokk­ur,  ekki einu sinni stungið upp á við­líka hrein­tungu­stefnu í Dan­mörku. Þess vegna, að sögn Piu, hljómi skrif Guð­mundar hræsnara­leg og móð­ur­sjúk.

Enn fremur spyr Pia hvort Guð­mundur viti hvaða þróun hann sé að gagn­rýna og hversu mörgum inn­flytj­endum Ísland hafi yfir­höfuð tekið á móti. Hún ráð­leggur svo Guð­mund Andra um að fræð­ast um stefnu sós­í­alde­mókra­ta­flokka í öðrum Evr­ópu­lönd­um, til að mynda í Dan­mörku, en þar hefur flokk­ur­inn tekið upp harð­ari afstöðu gagn­vart inn­flytj­end­um.

Sýn stórdan­ans

Guð­mundur Andri svar­aði gagn­rýni Piu á Face­book-­síðu sinni í dag, en þar sagði hann Piu ekki átta sig á tvennu varð­andi Íslend­inga. Ann­ars vegar byggi gagn­rýni hennar á sýn stórdan­ans á þjóð­ina, að þeir séu íbúar afskekktrar eyju sem tækju ekki á móti mörgum inn­flytj­end­um. Hins vegar sé raunin önn­ur, en fullt væri af inn­flytj­endum hér.

Hins vegar sagði Guð­mundur að virð­ing fyrir eig­in ­menn­ing­ar­verð­mæt­um, svo sem tungu­mál­inu, sé megin for­senda þess að maður beri virð­ingu fyrir menn­ing­ar­verð­mætum ann­arra og skilji þörf þeirra til að varð­veita ýmis­legt úr eigin siðum og arf­leifð.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hildur Björnsdóttir vill verða borgarstjóri – Ætlar að velta Eyþóri Arnalds úr oddvitasæti
Það stefnir i oddvitaslag hjá Sjálfstæðisflokknum í Reykjavík í prófkjöri flokksins fyrir komandi borgarstjórnarkosningar. Hildur Björnsdóttir ætlar að skora Eyþór Arnalds á hólm.
Kjarninn 8. desember 2021
Um þriðjungi allra matvæla sem framleidd eru í heiminum er hent.
Minni matarsóun en markmiðum ekki náð
Matarsóun Norðmanna dróst saman um 10 prósent á árunum 2015 til 2020. Í því fellst vissulega árangur en hann er engu að síður langt frá þeim markmiðum sem sett hafa verið. Umhverfisstofnun Noregs segir enn skorta yfirsýn í málaflokknum.
Kjarninn 8. desember 2021
Arndís Anna Kristínardóttir Gunnarsdóttir þingmaður Pírata.
Þingmaður fékk netfang upp á 53 stafbil
Nýr þingmaður Pírata biðlar til forseta Alþingis að beita sér fyrir því að þingið „þurfi ekki að beygja sig undir óþarfa duttlunga stjórnsýslunnar“.
Kjarninn 8. desember 2021
Árni Stefán Árnason
Blóðmeraníðið – fjandsamleg yfirhylming MAST og fordæming FEIF – Hluti II
Kjarninn 8. desember 2021
Ragnar Sigurðsson, fyrrverandi landsliðsmaður í knattspyrnu.
Fyrrverandi eiginkona Ragnar Sigurðssonar segir landsliðsnefndarmann ljúga
Magnús Gylfason, fyrrverandi landsliðsnefndarmaður hjá KSÍ, sagði við úttektarnefnd að hann hefði hitt Ragnar Sigurðsson og þáverandi eiginkonu hans á kaffihúsi daginn eftir að hann var talinn hafa beitt hana ofbeldi. Konan segir þetta ekki rétt.
Kjarninn 8. desember 2021
Róbert segist meðal annars ætla að fara aftur í fjallaleiðsögn.
Róbert hættir sem upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar – „Frelsinu feginn“
Upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar mun hætta störfum um áramótin. Hann segist vera þakklátur fyrir dýrmæta reynslu með frábærum vinnufélögum en líka frelsinu feginn.
Kjarninn 8. desember 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Samskiptasaga Kína og Íslands
Kjarninn 8. desember 2021
Stjórnmálaflokkar fá rúmlega 3,6 milljarða króna úr ríkissjóði á fimm árum
Níu stjórnmálaflokkar skipta með sér 728 milljónum krónum úr ríkissjóði árlega. Áætluð framlög voru 442 milljónum krónum lægri í upphafi síðasta kjörtímabils.
Kjarninn 8. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent