Verðmiðinn á Icelandair kominn langt undir eigið féð

Verðmiðinn á Icelandair hefur hrapað að undanförnu.

Icelandair - Mynd: Eric Salard
Auglýsing

Verð­mið­inn á Icelandair nemur nú um 40 millj­örðum króna. Hann fór hæst í um 180 millj­arða, og hefur því hrapað um 140 millj­arða á til­tölu­lega skömmum tíma, eða um tveimur árum. 

Það er til marks um breytta tíma hjá félag­inu, að verð­mið­inn er nú tölu­vert undir eigin fé félags­ins. Það nemur um 55 millj­örð­um, sé miðað við stöð­una eins og hún var í lok fyrsta árs­fjórð­ungs. 

Frá því að afkomu­spá félags­ins var upp­færð, 8. júlí síð­ast­lið­inn, má segja að kast­ljósið hafi verið á þessu forn­fræga félagi, sem almenn­ingur á að stærstum hluta í gegnum líf­eyr­is­sjóði lands­manna. 

Auglýsing

Hluthafar Icelandair.Í fyrstu við­skiptum eftir að afkomu­spáin var leið­rétt niður á við, lækk­aði mark­aðsvirði félags­ins um fimmt­ung og sagði þá í til­kynn­ingu frá félag­inu að tími breyttra tíma væri runn­inn upp, með skipu­lags­breyt­ingum og hag­ræð­ing­u. „Sú staða sem við erum að horfa upp á núna er okkur tals­verð von­brigði. Sú þróun með­al­verða sem við gerðum ráð fyrir á síð­ari hluta árs­ins virð­ist ekki vera að ganga eftir og því lækkum við tekju­spá félags­ins. Verð­þróun á mik­il­vægum áfanga­stöðum hefur ekki verið eins og áætl­anir okkar gerðu ráð fyrir og það hefur nei­kvæð áhrif á rekstr­ar­spá. Horfur hafa farið versn­andi í íslenska ferða­þjón­ustu­hlut­an­um, sér­stak­lega hjá Iceland Tra­vel. Þær miklu skipu­lags­breyt­ingar sem félagið hefur gengið í gegnum und­an­farið ár hafa að mestu gengið vel og gripið hefur verið til fjöl­margra aðgerða í rekstr­inum til að styrkja það til fram­tíð­ar. Árið 2018 er ár mik­illa breytinga og fjár­fest­inga sem gera félag­inu kleift að vaxa og dafna,“ sagði Björgólfur Jóhanns­son, for­stjóri, meðal ann­ars af þessu til­efni.Icelandair er með mik­il­væg­ustu fyr­ir­tækjum í íslensku atvinnu­lífi vegna umfangs félags­ins í íslenskri ferða­þjón­ustu, sem er hryggjar­stykkið í hag­kerf­inu eins og þró­unin hefur verið á und­an­förnum árum. Um 95 pró­sent erlendra ferða­manna sem koma til lands­ins koma í gegnum Kefla­vík­ur­flug­völl og er Icelandair umfangs­mest þeirra flug­fé­laga sem fljúga til lands­ins. 

Þá eiga líf­eyr­is­sjóðir lands­manna stóran hluta hluta­fjár, en Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna er stærsti eig­andi félags­ins með 13,99 pró­sent hlut.

Heild­ar­eignir félags­ins námu um 1,6 millj­arði Banda­ríkja­dala í lok árs, eða sem nemur um 170 millj­örðum króna. Rekstr­ar­tekjur á ári hafa verið í kringum 1,3 millj­arðar Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 140 millj­örðum króna. 

Upp­gjör félags­ins vegna 2. árs­fjórð­ungs verður birt í dag, og fer fram kynn­ing­ar­fundur vegna þess á morg­un, þar sem for­stjóri og fjár­mála­stjóri félags­ins fara yfir rekst­ur­inn á tíma­bil­inu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Enn ein tilraun gerð til að semja um verndun úthafanna
Stjórnvöld á Íslandi, í Rússlandi og Kína vilja að fiskveiðar verði ekki settar inn í samning þjóðríkja um verndun hafsins. Stærstur hluti úthafanna er alþjóðlegt hafsvæði. Innan við 2 prósent þess nýtur verndar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Hafnfirðingar stefna að því að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins á næstunni.
Hafnarfjörður ætlar að hefja vinnu við hjólreiðaáætlun
Skipulags- og byggingarráð Hafnarfjarðar hefur ákveðið að fela starfshópi með fulltrúum allra flokka að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins. Örfá sveitarfélög hafa til þessa gert sérstakar áætlanir um hjólreiðar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Umhverfismat stækkunar Sigöldustöðvar er hafið. Landsvirkjun áformar að stækka tvær virkjanir til viðbótar á svæðinu
Landsvirkjun geri skýra grein fyrir forsendum stækkunar Sigöldustöðvar
Skipulagsstofnun vill að Landsvirkjun geri skýrari grein fyrir tilgangi og forsendum fyrirhugaðrar stækkunar Sigölduvirkjunar. Stækkunin myndi aðeins auka orkuframleiðslu lítillega. Meira vatn þurfi til að meira rafmagn verði framleitt.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Bensínlítrinn lækkaði í fyrsta sinn á þessu ári en hlutdeild olíufélaganna í hverjum seldum lítra eykst
Framan af ári voru olíufélögin ekki að velta miklum hækkunum á bensíni út í verðið sem neytendum var boðið upp á. Nú þegar heimsmarkaðsverð hefur lækkað umtalsvert eru félögin að samak skapi að velta lækkunum hægar út í verðlagið en tilefni er til.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Sortuæxli myndast þegar fólk verður fyrir sólbruna og raunar þrefaldast líkurnar á að fólk þrói með sér húðkrabbamein við það eitt að sólbrenna á tveggja ára fresti.
Óttast fjölgun tilfella sortuæxla samhliða hlýnandi veðri
Sérfræðingar í Bretlandi óttast að tilfellum húðkrabbameins muni fjölga samhliða loftslagsbreytingum og hvetja fólk til að vera vart um sig í sólinni.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Kaupfélag Skagfirðinga hefur hagnast um 18 milljarða króna á fjórum árum
Eigið fé Kaupfélags Skagfirðinga, samvinnufélags í eigu 1.465 félagsmanna með höfuðstöðvar á Sauðárkróki, hefur þrefaldast frá árinu 2010 og er 49,5 milljarðar. Eignir félagsins eru metnar á tæplega 80 milljarða. Verðmætasta bókfærða eignin er kvóti.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent