Verðmiðinn á Icelandair kominn langt undir eigið féð

Verðmiðinn á Icelandair hefur hrapað að undanförnu.

Icelandair - Mynd: Eric Salard
Auglýsing

Verð­mið­inn á Icelandair nemur nú um 40 millj­örðum króna. Hann fór hæst í um 180 millj­arða, og hefur því hrapað um 140 millj­arða á til­tölu­lega skömmum tíma, eða um tveimur árum. 

Það er til marks um breytta tíma hjá félag­inu, að verð­mið­inn er nú tölu­vert undir eigin fé félags­ins. Það nemur um 55 millj­örð­um, sé miðað við stöð­una eins og hún var í lok fyrsta árs­fjórð­ungs. 

Frá því að afkomu­spá félags­ins var upp­færð, 8. júlí síð­ast­lið­inn, má segja að kast­ljósið hafi verið á þessu forn­fræga félagi, sem almenn­ingur á að stærstum hluta í gegnum líf­eyr­is­sjóði lands­manna. 

Auglýsing

Hluthafar Icelandair.Í fyrstu við­skiptum eftir að afkomu­spáin var leið­rétt niður á við, lækk­aði mark­aðsvirði félags­ins um fimmt­ung og sagði þá í til­kynn­ingu frá félag­inu að tími breyttra tíma væri runn­inn upp, með skipu­lags­breyt­ingum og hag­ræð­ing­u. „Sú staða sem við erum að horfa upp á núna er okkur tals­verð von­brigði. Sú þróun með­al­verða sem við gerðum ráð fyrir á síð­ari hluta árs­ins virð­ist ekki vera að ganga eftir og því lækkum við tekju­spá félags­ins. Verð­þróun á mik­il­vægum áfanga­stöðum hefur ekki verið eins og áætl­anir okkar gerðu ráð fyrir og það hefur nei­kvæð áhrif á rekstr­ar­spá. Horfur hafa farið versn­andi í íslenska ferða­þjón­ustu­hlut­an­um, sér­stak­lega hjá Iceland Tra­vel. Þær miklu skipu­lags­breyt­ingar sem félagið hefur gengið í gegnum und­an­farið ár hafa að mestu gengið vel og gripið hefur verið til fjöl­margra aðgerða í rekstr­inum til að styrkja það til fram­tíð­ar. Árið 2018 er ár mik­illa breytinga og fjár­fest­inga sem gera félag­inu kleift að vaxa og dafna,“ sagði Björgólfur Jóhanns­son, for­stjóri, meðal ann­ars af þessu til­efni.Icelandair er með mik­il­væg­ustu fyr­ir­tækjum í íslensku atvinnu­lífi vegna umfangs félags­ins í íslenskri ferða­þjón­ustu, sem er hryggjar­stykkið í hag­kerf­inu eins og þró­unin hefur verið á und­an­förnum árum. Um 95 pró­sent erlendra ferða­manna sem koma til lands­ins koma í gegnum Kefla­vík­ur­flug­völl og er Icelandair umfangs­mest þeirra flug­fé­laga sem fljúga til lands­ins. 

Þá eiga líf­eyr­is­sjóðir lands­manna stóran hluta hluta­fjár, en Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna er stærsti eig­andi félags­ins með 13,99 pró­sent hlut.

Heild­ar­eignir félags­ins námu um 1,6 millj­arði Banda­ríkja­dala í lok árs, eða sem nemur um 170 millj­örðum króna. Rekstr­ar­tekjur á ári hafa verið í kringum 1,3 millj­arðar Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 140 millj­örðum króna. 

Upp­gjör félags­ins vegna 2. árs­fjórð­ungs verður birt í dag, og fer fram kynn­ing­ar­fundur vegna þess á morg­un, þar sem for­stjóri og fjár­mála­stjóri félags­ins fara yfir rekst­ur­inn á tíma­bil­inu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent