Fórnarlömbum hryðjuverka fækkar um fjórðung milli ára

Dauðsföll vegna hryðjuverkaárása hefur farið fækkandi um allan heiminn. Mest fækkar þeim í Mið-Austurlöndum og í Evrópu, en þeim fjölgaði lítillega í Suðaustur-Asíu og Norður Ameríku.

Frá hryðjuverkaárásinni í Stokkhólmi í fyrra.
Frá hryðjuverkaárásinni í Stokkhólmi í fyrra.
Auglýsing

Alls lét­ust rúm­lega 26 þús­und manns vegna hryðju­verka árið 2017, sem er 24 pró­senta fækkun frá því á árinu á und­an. Fjöldi fórn­ar­lamba hefur fækkað tölu­vert á Mið-Aust­ur­löndum og í Evr­ópu, en þeim fór nokkuð fjölg­andi í Suð-Aust­ur Asíu og Norð­ur­-Am­er­íku í fyrra. Þetta kemur fram í nýjum gögn­um Global Ter­r­oris­m Data­base

Gögnin eru gefin út af Lands­sam­tökum Banda­ríkj­anna í átaka­fræðum við háskól­ann í Mar­yland, en þau hafa greint frá hverri ein­ustu skil­greindu hryðju­verka­árás í heim­inum frá árinu 1970. Enn fremur fylgir stutt lýs­ing á hverri árás sem átt hefur sér stað frá árinu 1997. 

Sam­kvæmt gögn­unum voru alls 10.900 hryðju­verka­árás­ir fram­kvæmd­ar í heim­inum í fyrra. Meiri­hluti þeirra sér stað í fjórum lönd­um: Írak (23%), Af­ghanistan (13%), Ind­land (9%) og Pakistan (7%). Alls lét­ust 26.400 manns vegna þeirra, en það er lækkun um 24% miðað við í fyrra. Meira en helm­ingur mann­tjóns­ins var þremur lönd­um:  Írak (24%), Af­ghanistan (23%) og Sýr­landi (8%). 

Auglýsing

Minna í Mið-Aust­ur­lönd­um, meira í Norð­ur­-Am­er­íku

Þrátt fyrir að stór hluti hryðju­verka­árása og ­mann­tjóns vegna þeirra hafi átt sér stað í Mið-Aust­ur­löndum fór þeim þó fækk­andi milli 2016 og 2017, en þau lækk­uðu um meira en helm­ing í Tyrk­land­i, Yem­en, Sá­dí-­Ar­ab­íu og Líb­íu. Sömu­leiðis fækk­aði  dauðs­föllum í Evr­ópu um tæpan helm­ing milli ára, mest í Vest­ur­-­Evr­ópu. Á hinn bóg­inn fjölg­aði hryðju­verka­árásum í Nepal, Kamer­ún­, ­Myan­mar og ­Keníu um meira en helm­ing. Í Banda­ríkj­unum stórjókst einnig ­mann­tjón ­vegna hryðju­verka milli ára, einkum vegna árás­ar­innar í Las ­Veg­a­s í októ­ber. 

Mann­skæð­ustu hryðju­verka­sam­tökin voru þau sem kenna sig við íslamskt ríki (ISIL), en mann­tjón vegna þeirra nam rúmum sjö þús­und­um. Hins vegar hefur dauðs­föllum vegna árása ­sam­tak­anna lækkað ört milli ára, eða um 40 pró­sent frá árinu 2016. Önnur skæð sam­tök eru Talí­banar með tæp fimm þús­und fórn­ar­lömb og Al-S­habaab ­með tæp tvö þús­und fórn­ar­lömb. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent