Fórnarlömbum hryðjuverka fækkar um fjórðung milli ára

Dauðsföll vegna hryðjuverkaárása hefur farið fækkandi um allan heiminn. Mest fækkar þeim í Mið-Austurlöndum og í Evrópu, en þeim fjölgaði lítillega í Suðaustur-Asíu og Norður Ameríku.

Frá hryðjuverkaárásinni í Stokkhólmi í fyrra.
Frá hryðjuverkaárásinni í Stokkhólmi í fyrra.
Auglýsing

Alls lét­ust rúm­lega 26 þús­und manns vegna hryðju­verka árið 2017, sem er 24 pró­senta fækkun frá því á árinu á und­an. Fjöldi fórn­ar­lamba hefur fækkað tölu­vert á Mið-Aust­ur­löndum og í Evr­ópu, en þeim fór nokkuð fjölg­andi í Suð-Aust­ur Asíu og Norð­ur­-Am­er­íku í fyrra. Þetta kemur fram í nýjum gögn­um Global Ter­r­oris­m Data­base

Gögnin eru gefin út af Lands­sam­tökum Banda­ríkj­anna í átaka­fræðum við háskól­ann í Mar­yland, en þau hafa greint frá hverri ein­ustu skil­greindu hryðju­verka­árás í heim­inum frá árinu 1970. Enn fremur fylgir stutt lýs­ing á hverri árás sem átt hefur sér stað frá árinu 1997. 

Sam­kvæmt gögn­unum voru alls 10.900 hryðju­verka­árás­ir fram­kvæmd­ar í heim­inum í fyrra. Meiri­hluti þeirra sér stað í fjórum lönd­um: Írak (23%), Af­ghanistan (13%), Ind­land (9%) og Pakistan (7%). Alls lét­ust 26.400 manns vegna þeirra, en það er lækkun um 24% miðað við í fyrra. Meira en helm­ingur mann­tjóns­ins var þremur lönd­um:  Írak (24%), Af­ghanistan (23%) og Sýr­landi (8%). 

Auglýsing

Minna í Mið-Aust­ur­lönd­um, meira í Norð­ur­-Am­er­íku

Þrátt fyrir að stór hluti hryðju­verka­árása og ­mann­tjóns vegna þeirra hafi átt sér stað í Mið-Aust­ur­löndum fór þeim þó fækk­andi milli 2016 og 2017, en þau lækk­uðu um meira en helm­ing í Tyrk­land­i, Yem­en, Sá­dí-­Ar­ab­íu og Líb­íu. Sömu­leiðis fækk­aði  dauðs­föllum í Evr­ópu um tæpan helm­ing milli ára, mest í Vest­ur­-­Evr­ópu. Á hinn bóg­inn fjölg­aði hryðju­verka­árásum í Nepal, Kamer­ún­, ­Myan­mar og ­Keníu um meira en helm­ing. Í Banda­ríkj­unum stórjókst einnig ­mann­tjón ­vegna hryðju­verka milli ára, einkum vegna árás­ar­innar í Las ­Veg­a­s í októ­ber. 

Mann­skæð­ustu hryðju­verka­sam­tökin voru þau sem kenna sig við íslamskt ríki (ISIL), en mann­tjón vegna þeirra nam rúmum sjö þús­und­um. Hins vegar hefur dauðs­föllum vegna árása ­sam­tak­anna lækkað ört milli ára, eða um 40 pró­sent frá árinu 2016. Önnur skæð sam­tök eru Talí­banar með tæp fimm þús­und fórn­ar­lömb og Al-S­habaab ­með tæp tvö þús­und fórn­ar­lömb. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent