Hlutfall fyrirtækja á meðal leigusala hefur tvöfaldast á nokkrum árum

Þrátt fyrir að einstaklingar séu enn algengustu leigusalar á íbúðamarkaði hefur hlutfall fyrirtækja sem stunda slíka starfsemi tvöfaldast frá árinu 2011. Bankar eru hverfandi breyta á þessum markaði. Samliða þessari þróun hefur leiguverð tvöfaldast.

7DM_3272_raw_170626.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Hlut­fall fyr­ir­tækja á meðal leigu­sala íbúð­ar­hús­næðis hefur auk­ist úr 21 pró­sent árið 2011 í 41 pró­sent í ár. Ein­stak­lingar voru 73 pró­sent leigu­sala fyrir sjö árum en eru nú 57 pró­sent þeirra. Hlutur fjár­mála­stofn­ana á leigusala­mark­að­inum hefur dreg­ist saman úr sjö pró­sentum í upp­hafi tíma­bils­ins í tvö pró­sent nú. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum frá Þjóð­skrá Íslands.

Fjallað er um þessa þróun á vef Íbúða­lána­sjóðs. Þar segir að grein­ingin fyrir árið 2018, sem byggi á 5.622 leigu­samn­ingum sem þing­lýst var á mán­að­ar­tíma­bili í sum­ar, gefi góða vís­bend­ingu um stöðu leigu­mark­að­ar­ins og þróun hans í gegnum tíð­ina. Þrátt fyrir að ein­stak­lingar séu enn algeng­asti leigusal­inn hafi fyr­ir­tæki aukið hlut sinn hratt og hlut­deild fjár­mála­fyr­ir­tækja, sem sátu enn uppi með umtals­vert magn íbúð­ar­hús­næðis eftir hrunið á árinu 2011, hefur minnkað mik­ið.

Leigu­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur tvö­fald­ast á síð­ustu átta árum sam­hliða því að hagn­að­ar­drifin leigu­fé­lög hafa orðið fyr­ir­ferða­meiri á íslenska leigu­mark­að­in­um. Þar ber helst að nefna félög á borð við Heima­velli og Almenna leigu­fé­lag­ið.

Auglýsing
Á síð­­­ustu tveimur árum hefur leigu­verðið hækkað um 30 pró­­sent. Í nýlegri könnun sem gerð var fyrir Íbúða­lána­­sjóð kom fram að þriðji hver leigj­andi borgi meira en helm­ing af ráð­­stöf­un­­ar­­tekjum sínum í leigu og fáir þeirra geta safnað sér sparifé vegna hás leigu­kostn­að­ar. Ein­ungis 14 pró­­sent þeirra sem eru á leig­u­­mark­aði vilja vera þar.

Í maí sendi Íbúða­lána­­sjóður 20 leigu­fé­lögum sem eru með lán frá sjóðnum bréf þar sem kallar er eftir upp­­lýs­ingum um verð­lagn­ingu leig­u­í­­búða í þeirra eigu, og eftir atvikum um hækk­­­anir á húsa­­leigu þeirra til leig­u­­taka. Í bréf­inu var kallað eftir svörum um hvort og þá hvernig skil­yrðum reglu­­gerðar um lán sjóðs­ins séu upp­­­fyllt. Á meðal þeirra sem hafa fengið lán frá sjóðnum eru hagn­að­­ar­drifin leigu­fé­lög.

Stærstu hagn­að­­ar­drifnu leigu­fé­lög lands­ins hafa varið hækk­­­anir sínar með þeim rökum að þau hafi ein­­göngu verið að „að­laga“ leig­u­­samn­inga fast­­eigna­safna sem þau hafi keypt af rík­­inu að mark­aðs­verði.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent