Atvinnulausum innan ESB hefur fækkað um 1,9 milljónir á einu ári

Atvinnuástandið innan ríkja Evrópusambandsins hefur lagast ár frá ári síðastliðinn áratug. Nú er staðan sú að atvinnuleysi innan þess mælist 6,8 prósent.

Ungmenni í Evrópusambandslandi.
Ungmenni í Evrópusambandslandi.
Auglýsing

Atvinnu­leysi innan Evr­ópu­sam­bands­ins (ESB) hélt áfram að lækka í júlí­mán­uði og mæld­ist þá 6,8 pró­sent. Það er lægsta atvinnu­leysi sem mælst hefur innan sam­bands­ins frá því fyrir fjár­mála­hrunið sem varð haustið 2008. Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Eurostat, hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins.

Þar segir að fjöldi atvinn­u­­lausra innan Evr­­ópu­­sam­­bands­­ríkj­anna hafi verið 16,8 millj­­ónir í júlí. Þar af bjuggu 13,3 millj­­ónir þeirra innan þeirra ríkja sem eru með evru sem gjald­mið­il, en atvinn­u­­leysi innan þess svæðis mæld­ist 8,2 pró­­sent og hefur einnig farið hratt lækk­andi. Það er minnsta atvinn­u­­leysi sem mælst hefur innan evru­svæð­is­ins frá því í lok árs 2008.

Atvinnu­lausum innan Evr­ópu­sam­bands­ins hefur fækkað um 1,9 millj­ónir á einu ári. Dregið hefur úr atvinnu­leys­inu í öllum aðild­ar­ríkj­unum 28. Mestur hefur sam­drátt­ur­inn verið á Kýpur þar sem atvinnu­leysi hefur farið úr 10,7 pró­sent í júlí 2017 í 7,7 pró­sent ári síð­ar. Í Grikk­landi, þar sem atvinnu­leysi er mest, hefur einnig orðið breyt­ing til batn­aðar og atvinnu­lausum fækkað úr 19,8 pró­sent vinnu­færra manna í 21,7 pró­sent.

Auglýsing

Til sam­an­­­burðar má nefna að atvinn­u­­­leysi í Banda­­­ríkj­unum var 3,9 pró­­­sent í júlí 2018. Á Íslandi er það 2,5 pró­­­sent sam­kvæmt nýj­ustu mæl­ingum Hag­stofu Íslands.

Atvinnu­lausum ung­mennum fækkar mikið

Atvinn­u­­­leysi á meðal ungs fólks hefur lengi verið mikið vanda­­­mál í sumum Evr­­­ópu­­­sam­­­bands­­­ríkj­­um. Í júlí voru 3,3 millj­ónir manna undir 25 ára aldri án atvinnu í löndum sam­bands­ins.

Þeim ung­mennum sem eru atvinnu­laus í Evr­ópu­sam­band­inu hefur hins vegar fækkað um 466 þús­und á einu ári. Fæst ung­menn eru atvinnu­laus í Þýska­landi (6,1 pró­sent) en flest í Grikk­landi (39,7 pró­sent).

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent