Aðsókn í leikskólakennaranám eykst verulega

86 prósent fleiri hefja nám í leikskólakennarafræðum nú í haust en haustið 2016. Forseti Menntavísindasviðs segir að ákveðnar breytingar á skipulagi námsins séu að skila sér.

Leikskólabarn Mynd: Pixabay
Auglýsing

Aðsókn í bæði leik­skóla­kenn­ara­nám og grunn­skóla­kenn­ara­nám hefur aukist, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Háskóla Íslands. 86 pró­sent fleiri hefja nám í leik­skóla­kenn­ara­fræðum nú í haust en haustið 2016 og í grunn­skóla­kenn­ara­fræði hefur nýnemum fjölgað um 61 pró­sent á sama tíma. 

Auk þess jókst aðsókn að fram­halds­námi á Mennta­vís­inda­sviði umtals­vert á milli ára og segir í frétta­bréfi skól­ans það vís­bend­ingu um auk­inn áhugi fyrir kenn­ara- og upp­eld­is­störf­um.

Kol­brún Þ. Páls­dóttir for­seti Mennta­vís­inda­sviðs segir í sam­tali við Kjarn­ann að hún telji að hér fari saman auk­inn áhugi ungs fólks á því spenn­andi og skap­andi starfi sem fari fram í leik­skólum og sá fag­legi metn­aður sem finna megi í leik­skólum lands­ins. 

Auglýsing

Breyt­ingar á skipu­lagi náms­ins að skila sér

Kolbrún Þ. Pálsdóttir Mynd: Háskóli Íslands„Þá hafa verið gerðar ákveðnar breyt­ingar á skipu­lagi náms­ins sem eru að skila sér, til dæmis er boðið upp á þrepa­skipt nám sem nýt­ist þeim sem vilja efla sig sem fag­fólk en vilja eiga mögu­leika á styttri náms­leið, sem veitir þó jafn­framt mögu­leika til áfram­hald­andi náms,“ segir Kol­brún. Hún segir að þau á Mennta­vís­inda­sviði greini jafn­framt á síð­ustu árum auk­inn áhuga á tveggja ára náms­leið á meist­ara­stigi sem ætluð er þeim sem lokið hafa bakkalár­námi í öðru fagi og veitir leyf­is­bréf leik­skóla­kenn­ara.

Hún bendir enn fremur á að starfs­um­hverfi leik­skóla­kenn­ara sé fjöl­breytt, leik­skóla­kenn­urum bjóð­ist mikið starfs­ör­yggi og ýmsir mögu­leikar til starfs­þró­un­ar. 

„Framundan eru spenn­andi tímar við áfram­hald­andi þróun náms­ins, við viljum auð­vitað sjá nem­endum fjölga enn frekar enda erum við enn langt frá þeirri mönnun í leik­skólum lands­ins sem stefnt er að, þ.e. að tveir þriðju starfs­fólks leik­skóla séu mennt­aðir leik­skóla­kenn­ar­ar. Lyk­ill­inn felst í því, að mínu viti, að byggja upp enn sterkara sam­starf sveit­ar­fé­laga, háskóla, fag­fé­laga og rík­is­valds um mögu­leika starfs­fólks til að sækja sér mennt­un, um skipu­lag og inni­hald leik­skóla­kenn­ara­náms og ekki síst sam­vinnu um nýsköp­un­ar- og þró­un­ar­starf innan leik­skóla,“ segir hún. 

Mennt­uðum leik­skóla­kenn­urum fækk­ar 

Í frétt Hag­stof­unn­ar frá því fyrr í vik­unni kemur fram að alls hafi 6.018 starfað í leik­skólum í des­em­ber 2017 og hafði fjölgað um 111, eða tæp tvö pró­sent, frá fyrra ári. Stöðu­gildum starfs­manna fjölg­aði einnig um tæp tvö pró­sent og voru 5.289.

Í des­em­ber 2017 störf­uðu 1.622 leik­skóla­kenn­arar í leik­skólum á Íslandi, eða 29,2 pró­sent, starfs­manna við upp­eldi og menntun barna, og hefur fækkað um 338 frá árinu 2013 þegar þeir voru flest­ir. Starfs­menn sem hafa lokið annarri upp­eld­is­mennt­un, s.s. grunn­skóla­kenn­ara­námi, þroska­þjálfun, diplóma­námi í leik­skóla­fræðum eða leik­skóla­liða­námi voru 1.105 tals­ins. Ófag­lærðir starfs­menn voru rúm­lega helm­ingur starfs­manna við upp­eldi og menntun leik­skóla­barna í des­em­ber 2017.

Leik­skóla­kenn­arar að eld­ast

Ald­urs­skipt­ing leik­skóla­kenn­ara hefur verið að breyt­ast á þann hátt að kenn­arar sem eru 50 ára og eldri verða sífellt stærri hluti kenn­ara­hóps­ins. Árið 2017 voru þeir rúm 42 pró­sent leik­skóla­kenn­ara en voru 26 pró­sent 10 árum áður.

Að sama skapi hefur leik­skóla­kenn­urum undir fimm­tugu fækk­að, ekki aðeins þegar litið er á hlut­falls­tölur heldur líka þegar fjölda­tölur eru skoð­að­ar. Tæp­lega 900 leik­skóla­kenn­arar á aldr­inum 30 til 49 ára störf­uðu í leik­skólum árið 2017 en þeir voru 1.142 þegar þeir voru flestir árið 2009.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent