Langsamlega fæst eins árs börn á leikskólum á Suðurnesjum

Miklu munar á hlutfalli eins árs barna á leikskólum eftir landsvæðum en það er lang lægst á Suðurnesjum. Sviðsstjóri Fræðslusviðs Reykjanesbæjar segir þetta ekki koma á óvart.

Leikskólabarn Mynd: Pixabay
Auglýsing

Tæp­lega helm­ingur eins árs barna sækja leik­skóla hér á landi en miklu munar á hlut­falli eftir land­svæð­um. Á Aust­ur­landi sækja 69 pró­sent eins árs barna leik­skóla og 68 pró­sent á Vest­fjörð­um. Hlut­fall eins árs barna á leik­skólum er lægst á Suð­ur­nesjum, 11 pró­sent. Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unn­ar.

Helgi Arn­ar­son sviðs­stjóri Fræðslu­sviðs Reykja­nes­bæjar segir í sam­tali við Kjarn­ann að þessar tölur komi sér ekki á óvart. „Við vitum að við erum eft­ir­bátar varð­andi það að taka svo ung börn inn á leik­skóla og við höfum ekki getað stigið þau skref sem við vild­um,“ segir hann. Við­miðið í Reykja­nesbæ er tveggja ára ald­ur.

Hann segir ástæð­una vera erf­iða fjár­hags­stöðu bæj­ar­fé­lags­ins og for­dæma­lausa fólks­fjölg­un. Kjarn­inn hefur áður fjallað um fólks­fjölgun á þessu svæði en í Reykja­nesbæ hefur erlendum rík­is­borg­urum fjölgað um 17 pró­sent það sem af er árinu 2018. Þeir voru 3.650 um ára­mót en eru nú 4.270.

Þessi staða hefur gert það að verkum að breyt­ing­arnar á sam­setn­ingu íbúa í Reykja­nesbæ hafa orðið meiri en áður hefur þekkst í íslensku sam­fé­lagi. Í lok árs 2011 bjuggu 14.140 manns í Reykja­nesbæ en í dag búa þar 18.510 manns.

Auglýsing

Helgi segir að ákveðin vinna sé í gangi til að bæta stöðu for­eldra og til standi að lækka inn­rit­un­ar­ald­ur­inn á leik­skól­ana. Svig­rúm sé að mynd­ast til að stækka fleiri leik­skóla á svæð­inu og þá von­ast Helgi til að Reykja­nes­bær geti hjálpað for­eldrum að brúa bilið milli fæð­ing­ar­or­lofs og leik­skóla. 

Hlutfall eins árs barna í leikskóla 2017 Mynd: Hagstofan.Leik­skóla­kenn­arar eld­ast

Alls störf­uðu 6.018 í leik­skólum í des­em­ber 2017 og hafði fjölgað um 111, eða tæp tvö pró­sent, frá fyrra ári. Stöðu­gildum starfs­manna fjölg­aði einnig tæp tvö pró­sent og voru 5.289, segir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Í des­em­ber 2017 störf­uðu 1.622 leik­skóla­kenn­arar í leik­skólum á Íslandi, eða 29,2 pró­sent starfs­manna við upp­eldi og menntun barna, og hefur fækkað um 338 frá árinu 2013 þegar þeir voru flest­ir. Starfs­menn sem hafa lokið annarri upp­eld­is­mennt­un, svo sem grunn­skóla­kenn­ara­námi, þroska­þjálfun, diplóma­námi í leik­skóla­fræðum eða leik­skóla­liða­námi voru 1.105 tals­ins. Ófag­lærðir starfs­menn voru rúm­lega helm­ingur starfs­manna við upp­eldi og menntun leik­skóla­barna í des­em­ber 2017.

Ald­urs­skipt­ing leik­skóla­kenn­ara hefur verið að breyt­ast á þann hátt að kenn­arar sem eru 50 ára og eldri verða sífellt stærri hluti kenn­ara­hóps­ins, sam­kvæmt Hag­stof­unni. Árið 2017 voru þeir rúm 42 pró­sent leik­skóla­kenn­ara en voru 26 pró­sent 10 árum áður. 

Að sama skapi hefur leik­skóla­kenn­urum undir fimm­tugu fækk­að, ekki aðeins þegar litið er á hlut­falls­tölur heldur líka þegar fjölda­tölur eru skoð­að­ar. Tæp­lega 900 leik­skóla­kenn­arar á aldr­inum 30 til 49 ára störf­uðu í leik­skólum árið 2017 en þeir voru 1.142 þegar þeir voru flestir árið 2009.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steingrímur J. Sigfússon hættir
Forseti Alþingis mun ekki vera í framboði í næstu þingkosningum. Það verður í fyrsta sinn frá 1978 sem hann verður ekki í framboði til Alþingis.
Kjarninn 31. október 2020
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent