Hlutfall erlendra doktorsnema hæst á Íslandi

Á Íslandi voru 36 prósent doktorsnema erlendir árið 2016. Þetta er hæsta hlutfallið á Norðurlöndum en hafa ber í huga að að fáir nemendur eru í doktorsnámi hér á landi í samanburði við hin löndin.

haskoli-islands_14131793324_o.jpg
Auglýsing

Á Íslandi voru 36 pró­sent dokt­or­snema erlendir árið 2016. Þetta er hæsta hlut­fall á Norð­ur­löndum en næst kemur Sví­þjóð með 35 pró­sent, Dan­mörk með 34 pró­sent, Nor­egur með 22 pró­sent og Finn­land með 21 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu OECD um mennta­­töl­fræði, Education at a Glance 2018.

Í sam­an­tekt úr skýrsl­unni sem unnin var á vegum mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins segir að hafa megi í huga að fáir nem­endur eru í dokt­ors­námi hér á landi í sam­an­burði við Norð­ur­lönd­in, þ.e. sam­an­burður geti verið vill­and­i. 

Ann­ars eru erlendir nem­endur við nám á Íslandi á heild­ina litið 7 pró­sent, sem er ekki mjög hátt hlut­fall, sam­kvæmt sam­an­tekt­inni. Það er einu pró­sentu­stigi hærra en með­al­tal OECD sem stóð í 6 pró­sentum árið 2016. Hæst var hlut­fallið 11 pró­sent í Dan­mörku, 8 pró­sent í Finn­landi, 7 pró­sent í Sví­þjóð og 4 pró­sent í Nor­egi.

Auglýsing

Íslenskum háskóla­nemum fækkar erlendis

Í fyrr­nefndri sam­an­tekt kemur enn fremur fram að Ísland taki fullan þátt í alþjóða­væð­ingu háskóla­kerf­is­ins eins og önnur lönd. Víða á meg­in­land­inu sé mik­ill sam­gangur milli háskóla, og í Bret­land er hlut­fallið 18 pró­sent enda sé landið eft­ir­sóttur áfanga­staður erlendra nem­enda sem koma hvaðanæva úr heim­in­um. Þau tvö fag­svið sem taka á móti flestum erlendum nem­endum hér á landi eru hug­vís­indi og listir með 24 pró­sent, og raun­vís­indi með 18 pró­sent.

Íslenskir háskóla­nemar sækja einnig í erlenda skóla og hlut­fall íslenskra náms­manna erlendis var 13 pró­sent árið 2016. Þró­unin virð­ist þó vera að íslenskir háskóla­nemar fara síður til náms erlendis og þeim hefur fækkað um 8 pró­sent. 

Erlendum nem­endum hefur á móti ekki fjölgað frá 2013 og tala þeirra hefur stað­ið nokkurn veg­inn í stað. Erlendir nem­endur sem hlut­fall af heild­ar­fjölda íslenskra náms­manna að með­töldum þeim sem voru við skóla erlendis var 6 pró­sent árið 2016.

Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Baldur Blöndal
Gleymdur tími
Kjarninn 20. nóvember 2018
Bláa lónið
Grímur kaupir hlut Horns II í Bláa lóninu
Breyting hefur orðið á eignarhaldi í Bláa Lóninu en samningur hefur verið gerður um kaup Kólfs ehf., eignarhaldsfélags í meirihlutaeigu Gríms Sæmundsen, á hlut Horns II í Hvatningu hf. en Hvatning heldur á um 40% hlut í Bláa Lóninu hf..
Kjarninn 20. nóvember 2018
Heimavellir voru skráðir á markað fyrr á þessu ári.
Heimavellir ákveða að selja fleiri fasteignir
Í skráningarlýsingu Heimavalla frá því í vor kom fram að félagið ætlaði að selja fasteignir fyrir tíu milljarða fyrir árslok 2020. Nú hefur það ákveðið að selja eignir fyrir 17 milljarða á tímabilinu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Vandræði á Facebook
Gengið hefur brösulega fyrir notendur samfélagsmiðilsins Facebook að skoða efni á síðunni síðan í hádeginu í dag.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiInnlent