ASÍ: Rýrt innlegg ríkisstjórnar inn í kjaraviðræður

Samkvæmt ályktun miðstjórnar ASÍ gefur fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar ekki tilefni til mikillar bjartsýni í þeim kjaraviðræðum sem framundan eru.

Kröfuganga 1. maí 2018.
Kröfuganga 1. maí 2018.
Auglýsing

Mið­stjórn ASÍ hefur sent frá sér ályktun um fjár­laga­frum­varp rík­is­stjórn­ar­innar sem kynnt var í síð­ustu viku. Segir í henni að fjár­laga­frum­varp rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur gefi ekki til­efni til mik­illar bjart­sýni í þeim kjara­við­ræðum sem í hönd fara, þrátt fyrir yfir­lýs­ingar stjórn­valda í sam­skiptum við verka­lýðs­hreyf­ing­una um aukna áherslu á félags­legan stöð­ug­leika. 

„ASÍ hefur und­an­farin ár gagn­rýnt stjórn­völd harð­lega fyrir að þyngja skatt­byrði þeirra tekju­lægstu stöðugt á sama tíma og þeir tekju­hærri hafa notið skatta­lækk­ana. Í fjár­laga­frum­varp­inu fyrir næsta ár er reyndar skorið á sjálf­virka skatta­lækkun hinna rík­ari, sem er jákvætt, en það er hins vegar dap­ur­legt að rík­is­stjórnin ríg­haldi í það fyr­ir­komu­lag að þyngja skatt­byrði þeirra verst settu með sjálf­virkum hætti. Verka­lýðs­hreyf­ingin mun ekki horfa aðgerð­ar­laus á þessa þró­un,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Kemur enn fremur fram að hús­næð­is- og vaxta­bætur séu áfram skertar þrátt fyrir þá alvar­legu stöðu sem er á hús­næð­is­mark­aði, sem bitni verst á þeim sem hafa minnst handa á milli. „Það er ánægju­legt að barna­bætur hækka sam­kvæmt frum­varp­inu, en á sama tíma er aukið við tekju­teng­ingu á milli­tekju­fólk og jað­ar­skattar þess hækk­aðir með auknum skerð­ing­um. Það eru kaldar kveðjur rík­is­stjórn­ar­innar til ungs fólks sem vill stofna fjöl­skyldu, koma sér þaki yfir höf­uðið og eign­ast börn.“

Auglýsing

„ASÍ hefur lengi vakið athygli stjórn­valda á því, að þeir sem eru með minnsta menntun eru lík­legir til að missa fyrstir vinn­una í fjórðu iðn­bylt­ing­unni sem nú bankar á dyrn­ar. Í fjár­laga­frum­varpi rík­is­stjórn­ar­innar sér þess engan stað að til standi styðja og styrkja lág­tekju­fólk svo það fái annað tæki­færi til náms, þrátt fyrir mikla umræðu í sam­ráðs­ferli vinnu­mark­að­ar­ins við stjórn­völd und­an­farna mán­uði. Þannig er Fræðslu­sjóður enn einu sinni svelt­ur. Kinn­roða­laust stillir rík­is­stjórnin lág­launa­fólki með litla menntun í fremstu víg­línu and­spænis þeim breyt­ingum sem eru yfir­vof­andi á vinnu­mark­aði. Hún skilar auðu.

Það má finna ýmis­legt jákvætt í fjár­laga­frum­varpi rík­is­stjórn­ar­inn­ar, eins og aukið fé til rétt­inda launa­fólks í vinnu­mark­aðs­sjóð­unum og ýmsa þætti heil­brigð­is­kerf­is­ins o.fl., en þau atriði sem hér er drepið á eru ekki sæm­andi sam­fé­lagi sem vill láta kenna sig við vel­ferð og jöfn­uð,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvítir karlar fóru „á veiðar“ og skutu svartan pilt
„Það er svartur maður að hlaupa niður götuna,“ segir móður og másandi maður við neyðarlínuna. Nokkrum mínútum síðar liggur ungur karlmaður í blóði sínu á götunni. Hann hafði verið skotinn þrisvar.
Kjarninn 27. maí 2020
Hanna Katrín Friðriksson, þingflokksformaður Viðreisnar.
Sláandi niðurstöður könnunar kalli á afgerandi viðbrögð af hálfu forseta Alþingis
Þingflokksformaður Viðreisnar segir að sú staða sem uppi er á Alþingi sé ekki eingöngu óboðleg þeim einstaklingum sem um ræðir, heldur sverti ímynd Alþingis og hafi hamlandi áhrif á getu og vilja fólks til þess að starfa á vettvangi stjórnmálanna.
Kjarninn 27. maí 2020
Úlfar Þormóðsson
Hvurs er hvað?
Kjarninn 27. maí 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Ríkissjóður fær 76 milljarða króna lánaða á 0,625 prósent vöxtum
Nálægt sjöföld umframeftirspurn var eftir því að kaupa skuldabréfaútgáfu íslenska ríkisins. Af þeim mikla áhuga leiddi til þess að hægt var að fá enn lægri vexti en stefnt hafði verið að.
Kjarninn 27. maí 2020
Úr Hæstarétti Íslands.
Benedikt Bogason nýr varaforseti Hæstaréttar
Hæstaréttardómarar kusu sér nýjan varaforseta á fundi sem haldinn var í dag.
Kjarninn 27. maí 2020
Margrét Pála Valdimarsdóttir kann því vel að vinna heima.
Aukin afköst í fjarvinnu og meiri frítími
Að þurfa ekki að keyra til vinnu og að getað tekið æfingu í stofunni eru meðal þeirra kosta sem Margrét Pála Valdimarsdóttir, ráðgjafi hjá Íslandsbanka, sér við fjarvinnu. Starfsfólks bankans mun héðan í frá að jafnaði vinna heima einn dag í viku.
Kjarninn 27. maí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Langfæstir ánægðir með Kristján Þór
Mest ánægja er með störf Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra en minnst með störf sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kjarninn 27. maí 2020
Bjarni Benediktsson hefur lagt fram frumvarp um breytingu á lögum um opinber fjármál.
Óvíst að efnahagsleg óvissa verði minni í haust en nú
Frumvarp fjármálaráðherra gerir ráð fyrir að endurskoðuð fjármálastefna og uppfærð fjármálaáætlun verði lögð fram á sama tíma og fjárlög 1. október. Fjármálaráð gerir athugasemd við að stefnumörkunin færist öll á einn tímapunkt.
Kjarninn 27. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent