Kínverjar bregðast við tollum Bandaríkjanna

Donald Trump Bandaríkjaforseti er búinn að koma á tollastríði við Kína sem hefur stigmagnast að undanförnu.

Trump og Xi
Auglýsing

Kín­verjar hafa svarað nýj­ustu tollum Banda­ríkja­stjórn­ar, á inn­fluttar vörur frá Kína, með því að hækka tolla á vöru­inn­flutn­ing frá Banda­ríkj­unum sem tekur til sam­tals um 60 millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 6.500 millj­örðum króna. 

Þetta gerðu Kín­verjar eftir að Banda­ríkin til­kynntu um við­skipta­tolla upp á meira en 200 millj­arða Banda­ríkja­dala til við­bótar við það sem áður hafði verið lagt á. Í  fyrstu verða toll­arnir um 10 pró­sent, frá og með 24. sept­em­ber, en frá ára­mótum hækka þeir í 25 pró­sent. 

Kín­verjar hyggj­ast setja á 5 pró­sent tolla sem síðan geta hækkað í 10 pró­sent, en þeir munu ná til mörg þús­und vöru­teg­unda. 

Auglýsing

Stjórn­völd í Kína hafa mót­mælt við­skipta­tollum Banda­ríkj­anna og segja þá vera í mót­sögn við alþjóða­samn­inga Alþjóða­við­skipta­stofn­un­ar­innar (WTO) og segja þá auk þess grafa undan efna­hag bæði Kína og Banda­ríkj­anna. Auk þess sem afleidd áhrif geta fund­ist um allan heim. 

Tollastríð Kínverja og Bandaríkjanna hefur þegar haft mikil áhrif.

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti beinir spjót­unum ekki síst að allri fjölda­fram­leiðslu á raf­tækj­um, þar á meðal sím­um, en tæp­lega 50 millj­arðar af þeim 200 sem við­skipta­toll­arnir munu ná til, telj­ast til vöru­flokka raf­tækja. Í umfjöllun Bloomberg kemur fram að fjár­festar í Banda­ríkj­unum ótt­ist að tolla­stríðið muni hafa alvar­leg áhrif á alþjóða­við­skipti, ef fram heldur sem horf­ir. Don­ald Trump seg­ist full­viss um að stefna hans sé sú eina rétt. Hann sak­aði Kín­verja auk þess um að skipta sér af kosn­ing­unum í Kína, ekki síst með því að ýta undir andúð bænda í Banda­ríkj­unum á fyrr­nefndum toll­um, en þeir gætu bitnað hart á útflutn­ingi á ýmsum vörum bænda til Kína. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Píratar mælast næst stærstir í nýrri skoðanakönnun frá MMR
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 23,5 prósent fylgi í nýrri könnun MMR, en þar í kjölfarið koma Píratar með 14,6 prósent fylgi. Framsóknarflokkurinn væri minnsti flokkurinn sem næði inn þingmanni miðað við þessa könnun og mælist með 6,4 prósent fylgi.
Kjarninn 25. maí 2020
Frá Bræðslunni í fyrra. Næsta Bræðsla verður árið 2021.
„Samfélagsleg skylda“ að aflýsa Bræðslunni
Tónlistarhátíðin Bræðslan fer ekki fram í sumar. Skipuleggjendur hátíðarinnar segja það samfélagslega skyldu sína að aflýsa hátíðinni og vilja koma í veg fyrir alla mögulega smithættu.
Kjarninn 25. maí 2020
Ólafur Arnalds
Gagnsæi og rangsnúnir landbúnaðarstyrkir
Kjarninn 25. maí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Er traust lykilinn að breyttri hegðun í umhverfismálum?
Kjarninn 25. maí 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Hvert fyrirtæki má að hámarki taka við 100 milljónum í „ferðagjöf“ frá ríkinu
Allir sjálfráða Íslendingar munu fá fimm þúsund króna gjöf til að eyða innanlands í sumar. Gjöfin verður afhent í gegnum smáforrit og hægt verður að framselja hana til annarra.
Kjarninn 25. maí 2020
„Á hvaða plánetu eru þeir?“ – Boris Johnson í vanda vegna ráðgjafa sem braut útgöngubann
Dominic Cummings, hinn umdeildi en óumdeilanlega áhrifaríki, ráðgjafi Boris Johnson virðist hafa brotið gegn útgöngubanni á sama tíma og bresk stjórnvöld sögðu öllum þegnum: „Þið verðið að vera heima.“ Gríðarlegur þrýstingur er á Johnson að reka Cummings.
Kjarninn 25. maí 2020
Neysla á afþreyingarefni hefur tekið stakkaskiptum á örfáum árum.
Sífellt færri eru áskrifendur að sjónvarpsþjónustu sem notast við myndlykla
Þeim landsmönnum sem kaupa áskriftir að sjónvarpsþjónustu sem þarf að nota myndlykil til að miðlast hefur fækkað um tæplega tíu prósent á tveimur árum. Sýn hefur tapað tæplega fjórðungi áskrifenda á tveimur árum.
Kjarninn 24. maí 2020
Fámennt er á grískum ströndum um þessar mundir.
Möguleikar á ferðalögum milli landa aukast hratt
Í varfærnum skrefum er hvert landið á fætur öðru að aflétta takmörkunum á ferðalögum í þeirri von að lokka til sín erlenda gesti. Enginn býst þó við því að fjöldinn verði sá sami og fyrir ári.
Kjarninn 24. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent