Bankasýsla ríkisins hótaði Arion banka lögbanni

Bankasýsla taldi arðgreiðslu á hlutabréfum Arion Banka til hluthafa brjóta í bágu við samningbundinn rétt ríksins.

20767550659_6c281d78d4_o.jpg
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins skoð­aði alvar­lega í byrjun árs­ins að krefj­ast lög­banns á arð­greiðslum á hluta­bréfum Arion banka í Valitor til hlut­hafa bank­ans. Stofn­unin taldi arð­greiðsl­una brjóta í bága við samn­ings­bund­inn rétt rík­is­ins sam­kvæmt hlut­hafa­sam­komu­lagi frá 2009. Frá þessu er greint í Mark­aðnum, fylg­i­­riti Frétta­­blaðs­ins um við­­skipti og efna­hags­­mál, í dag. Er meðal ann­­ars vitnað til minn­is­­blaðs um þessi mál, sem blaðið fékk afhent frá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu á grund­velli upp­­lýs­inga­laga.

­Banka­sýsla skrif­aði minn­is­blaðið til Bjarna Bene­dikts­syni fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra þann 15. jan­úar síð­ast­lið­inn. Í minn­is­blað­inu segir að það hafi verið mat Banka­sýsl­unnar að fjár­festa­hóp­ur­inn sem keypti um 30 pró­senta hlut í Arion Banka í mars í fyrra- Gold­man Sachs og vog­un­ar­sjóð­irnir Attesor, Och- Ziff og Tacon­ic- hafi haft auga­stað á Valitor og „hafi með kaupum sínum á hlutum í Arion þegar farið að huga að því hvernig unnt væri að ná und­ir­tökum í Valitor“. Í öðru minn­is­blaði frá ráð­herra frá 14. febr­úar segir Banka­sýslan að Arion banki gæti verið að fara á mis við 20 til 40 pró­sent af virði eign­ar­hlutar síns í Valitor með því að greiða hluta­bréf sín að stærstum hluta út í formi arðs í stað þess að selja allt hlutafé bank­ans í Valitor í opnu ferli líkt og ákjós­an­legt væri.  

Auglýsing


Í umfjöllun Mark­að­ar­ins kemur fram að meiri­hluti hlut­hafa Arion banka, Kaup­þings og fyrr­nefnds fjár­festa­hóp höfðu áform um að aðgreina korta­fyr­ir­tækið frá banka­sam­stæð­unni áður en kæmi að hluta­fjár­út­boði og skrán­ingu bank­ans á mark­aði en and­staða innan stjórn­kerf­is­ins varð til þess að sú áform urðu að engu. Í bréfi sem Paul Cop­ley, for­stjóri Kaup­þings, skrif­aði Katrínu Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra og Bjarna fjár­mála­ráð­herra 14. mars síð­ast­lið­inn kemur fram að Kaup­þing telur stuðn­ing ríks­ins nauð­syn­legan til að tryggja vel heppn­aða aðgrein­ingu í þess­ari stöðu. Vegna áhyggna stjórn­valda af arð­greiðsl­unni hefði Kaup­þing því breytt afstöðu sinni og styddi ekki lengur áform­in.Þetta er ekki í fyrsta skipti sem Banka­sýsla rík­is­ins gerir athuga­semdir við sölu­ferli Arion Banka en full­trúi Banka­sýslu ríks­ins í Arion banka krafð­ist þess í des­em­ber síð­ast­liðnum að innri end­ur­skoð­andi Arion banka yrði falið að gera form­lega athugun á sölu bank­ans á hlut sínum í breska mat­væla­fram­leið­and­anum Bakka­vör. Banka­­sýsla rík­­is­ins mat svo að rík­­is­­sjóður hafi tapað 2,6 millj­­örðum króna vegna þess hvernig staðin var að söl­unni, í gegnum óbeinan eign­­ar­hlut sinn í Arion banka.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent