Bankasýsla ríkisins hótaði Arion banka lögbanni

Bankasýsla taldi arðgreiðslu á hlutabréfum Arion Banka til hluthafa brjóta í bágu við samningbundinn rétt ríksins.

20767550659_6c281d78d4_o.jpg
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins skoð­aði alvar­lega í byrjun árs­ins að krefj­ast lög­banns á arð­greiðslum á hluta­bréfum Arion banka í Valitor til hlut­hafa bank­ans. Stofn­unin taldi arð­greiðsl­una brjóta í bága við samn­ings­bund­inn rétt rík­is­ins sam­kvæmt hlut­hafa­sam­komu­lagi frá 2009. Frá þessu er greint í Mark­aðnum, fylg­i­­riti Frétta­­blaðs­ins um við­­skipti og efna­hags­­mál, í dag. Er meðal ann­­ars vitnað til minn­is­­blaðs um þessi mál, sem blaðið fékk afhent frá fjár­­­mála- og efna­hags­ráðu­­neyt­inu á grund­velli upp­­lýs­inga­laga.

­Banka­sýsla skrif­aði minn­is­blaðið til Bjarna Bene­dikts­syni fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra þann 15. jan­úar síð­ast­lið­inn. Í minn­is­blað­inu segir að það hafi verið mat Banka­sýsl­unnar að fjár­festa­hóp­ur­inn sem keypti um 30 pró­senta hlut í Arion Banka í mars í fyrra- Gold­man Sachs og vog­un­ar­sjóð­irnir Attesor, Och- Ziff og Tacon­ic- hafi haft auga­stað á Valitor og „hafi með kaupum sínum á hlutum í Arion þegar farið að huga að því hvernig unnt væri að ná und­ir­tökum í Valitor“. Í öðru minn­is­blaði frá ráð­herra frá 14. febr­úar segir Banka­sýslan að Arion banki gæti verið að fara á mis við 20 til 40 pró­sent af virði eign­ar­hlutar síns í Valitor með því að greiða hluta­bréf sín að stærstum hluta út í formi arðs í stað þess að selja allt hlutafé bank­ans í Valitor í opnu ferli líkt og ákjós­an­legt væri.  

Auglýsing


Í umfjöllun Mark­að­ar­ins kemur fram að meiri­hluti hlut­hafa Arion banka, Kaup­þings og fyrr­nefnds fjár­festa­hóp höfðu áform um að aðgreina korta­fyr­ir­tækið frá banka­sam­stæð­unni áður en kæmi að hluta­fjár­út­boði og skrán­ingu bank­ans á mark­aði en and­staða innan stjórn­kerf­is­ins varð til þess að sú áform urðu að engu. Í bréfi sem Paul Cop­ley, for­stjóri Kaup­þings, skrif­aði Katrínu Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra og Bjarna fjár­mála­ráð­herra 14. mars síð­ast­lið­inn kemur fram að Kaup­þing telur stuðn­ing ríks­ins nauð­syn­legan til að tryggja vel heppn­aða aðgrein­ingu í þess­ari stöðu. Vegna áhyggna stjórn­valda af arð­greiðsl­unni hefði Kaup­þing því breytt afstöðu sinni og styddi ekki lengur áform­in.Þetta er ekki í fyrsta skipti sem Banka­sýsla rík­is­ins gerir athuga­semdir við sölu­ferli Arion Banka en full­trúi Banka­sýslu ríks­ins í Arion banka krafð­ist þess í des­em­ber síð­ast­liðnum að innri end­ur­skoð­andi Arion banka yrði falið að gera form­lega athugun á sölu bank­ans á hlut sínum í breska mat­væla­fram­leið­and­anum Bakka­vör. Banka­­sýsla rík­­is­ins mat svo að rík­­is­­sjóður hafi tapað 2,6 millj­­örðum króna vegna þess hvernig staðin var að söl­unni, í gegnum óbeinan eign­­ar­hlut sinn í Arion banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent