Vildi láta rannsaka söluna á Bakkavör

Fulltrúi Bankasýslu ríkisins vildi láta rannsaka söluna á Bakkavör en meirihluti stjórnarinnar lagðist gegn því.

bakkavör 3.11.2017
Auglýsing

Full­trúi Banka­sýslu rík­is­ins í Arion banka krafð­ist þess í des­em­ber í fyrra að inn­ri end­ur­skoð­anda Arion ­banka yrði falið að ­gera form­lega athug­un á sölu bank­ans á hlut sínum í breska mat­væla­fram­leið­and­anum Bakka­vör þar sem stærstu eig­endur eru Ágúst og Lýður Guð­munds­syn­ir. 

Meiri­hluti stjórnar bank­ans hafn­aði hins vegar til­lögu Kirstín­ar Þ. Flygenring, þáver­andi full­trú­a ­Banka­sýsl­unnar í stjórn bank­ans, þess efnis á fundi sínum í des­em­ber ­síð­ast­liðn­um. 

Frá þessu er greint í Mark­aðnum, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins um við­skipti og efna­hags­mál, í dag. Er meðal ann­ars vitnað til minn­is­blaðs um þessi mál, sem blaðið fékk afhent frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu á grund­velli upp­lýs­inga­laga. 

Auglýsing

Er það mat Banka­sýslu rík­is­ins að rík­is­sjóður hafi tapað 2,6 millj­örðum króna vegna þess hvernig staðin var að söl­unni, í gegnum óbeinan eign­ar­hlut sinn í Arion banka. Er tekið fram í minn­is­blað­inu að þetta sé svipuð fjár­hæð og talið sé að rík­is­sjóður hafi orðið af vegna sölu Lands­bank­ans á 31,2 pró­sent hlut í Borg­un, en ennþá er deilt um þau við­skipti fyrir dóm­stólum

Banka­sýslan skrif­aði Bjarna Bene­dikts­syni minn­is­blað vegna þessa og var það sent 15. jan­úar síð­ast­lið­inn. 

„Í minn­is­blað­inu, sem Mark­að­ur­inn ­fékk afhent frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu á grund­velli ­upp­lýs­inga­laga, er jafn­framt upp­lýst um að Guð­rún Johnsen, þáver­and­i vara­for­maður stjórnar Arion banka, hafi á stjórn­ar­fundi bank­ans í nóvem ber 2015 greitt atkvæði gegn ­söl­unni í Bakka­vör. Hún lagði síð­an til á fundi stjórnar þann 14. nóv­em­ber í fyrra að gerð yrði könnun á sölu­ferli eign­ar­hlut­ar­ins. Sú til­laga var felld og degi síðar var Guð­rún­u tjáð að „breyt­ingar væru fyr­ir­hug­að­ar á stjórn bank­ans og [henn­ar] að­komu væri ekki óskað“, eins og það er orðað í minn­is­blað­in­u,“ segir meðal ann­ars í umfjöllun Mark­að­ar­ins.

Gengið var frá sölu eign­ar­halds­fé­lags­ins BG12 á 45,9 pró­senta hlut í Bakka­vör í jan­úar árið 2016 en ­Arion banki fór með 62 pró­senta hlut í eign­ar­halds­fé­lag­inu. Aðr­ir ­eig­endur BG12 voru aðal­lega líf­eyr­is­sjóð­ir, eins og til dæmis Líf­eyr­is­sjóð­ur­ versl­un­ar­manna sem átti 14,3 pró­senta hlut og Gildi með­ 11,6 pró­senta hlut. Kaup­endur að hlutnum voru bræð­urnir Ágúst og Lýður Guð­munds­syn­ir, stofn­end­ur Bakka­var­ar, en þeir áttu fyrir um 38 pró­sent í mat­væla­fram­leið­and­an­um, og banda­ríski vog­un­ar­sjóð­ur­inn Baupost. Var kaup­verð­ið ríf­lega 147 millj­ónir punda.

Ítar­lega hefur verið fjallað um þessi við­skipti á vef Kjarn­ans, en Bakka­var­ar­bræð­ur, Ágúst og Lýð­ur, er nú metnir á um 100 millj­arða og voru settir númer 197 yfir rík­asta fólk Bret­lands, á nýlegum lista The Sunday Times.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent