Alls 57 prósent á móti aðild að ESB – Fleiri fylgjandi upptöku evru en á móti

Fleiri segjast nú vera fylgjandi inngöngu í Evrópusambandið og því að taka upp viðræður að nýju en fyrir ári síðan. Enn er þó meirihluti landsmanna á móti inngöngu. Fleiri vilja hins vegar taka upp evru en andvígir.

14088079625_1618443eaa_z.jpg
Auglýsing

Alls segj­ast 43 pró­sent þeirra lands­manna sem taka afstöðu gagn­vart því hvort Ísland eigi að sækja um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu (ESB) að nýju. Stuðn­ing­ur­inn hefur auk­ist um tvö og hálft pró­sentu­stig á einu ári. Það þýðir að 57 pró­sent lands­manna sem taka afstöðu eru á móti aðild. Þetta er nið­ur­staða nýrrar könn­unar sem Gallup gerði fyrir sam­tökin Já Ísland.

Þar kemur fram að yngsti ald­urs­hópur lands­manna, 18 til 24 ára, er sá sem er lík­leg­astur til að kjósa með aðild ef það yrði gert í dag, en 49 pró­sent aðspurðra í þeim hópi sögð­ust vera fylgj­andi aðild.

Þeim sem vilja taka upp aðild­ar­við­ræður að nýja fjölgar líka og nú segj­ast 40 pró­sent allra sem svör­uðu því ját­andi. Rúm­lega 44 pró­sent voru and­vígir því að hefja við­ræður að nýju og um 15 pró­sent sögð­ust vera hlut­laus­ir.

Auglýsing

Mun fleiri lands­menn eru fylgj­andi því að taka upp evru sem gjald­miðil hér­lendis (46 pró­sent) en á móti (36 pró­sent). Í til­kynn­ingu frá Já Íslandi segir að þetta sé í fyrsta sinn frá því að hafið var að kanna við­horf almenn­ings til gjald­mið­ils­ins að fleiri eru fylgj­andi því að taka upp evru heldur en að halda í krón­una.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Oddsson er annar ritstjóra Morgunblaðsins og hefur verið það frá haustinu 2009.
Davíð Oddsson með 5,6 milljónir króna á mánuði – Í sérflokki á meðal fjölmiðlamanna
Alls voru tólf starfsmenn RÚV með yfir milljón á mánuði í fyrra og þann þrettánda vantaði einungis tvö þúsund krónur á mánuði til að slást í hópinn. Ritstjóri Viljans var með tæplega 4,5 milljónir króna á mánuði.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Kostnaður vegna aksturs þingmanna eykst um fjórar milljónir milli ára
Vilhjálmur Árnason er sá þingmaður sem taldi fram mesta aksturkostnað á fyrri hluta ársins. Hann sker sig einnig úr þar sem hann notar nánast einvörðungu eigin bíl á meðan að aðrir þingmenn nýta bílaleigubíla að uppistöðu.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Með Salek á sjálfstýringu: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar II
Kjarninn 18. ágúst 2022
Kristrún Frostadóttir og Dagur B. Eggertsson.
Dagur ætlar ekki að bjóða sig fram til formanns – Kristrún tilkynnir á föstudag
Línur eru að skýrast í formannsbaráttunni hjá Samfylkingunni, en nýr formaður verður kosinn í október. Borgarstjórinn í Reykjavík er búinn að staðfesta það sem lá í loftinu, hann fer ekki fram. Kristrún Frostadóttir hefur boðað stuðningsmenn á fund.
Kjarninn 18. ágúst 2022
Rannsóknarskipið Hákon krónprins við rannsóknir í Norður-Íshafi.
Ískyggilegar niðurstöður úr Norður-Íshafi
Lífríkið undir ísnum í Norður-Íshafinu er ekki það sem vísindamenn áttu von á. Í nýrri rannsókn kom í ljós að vistkerfið einkennist ekki af tegundum sem helst einkenna hin köldu heimskautasvæði.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Ingrid Kuhlman
Tölum um dauðann
Kjarninn 17. ágúst 2022
Lilja Alfreðsdóttir er menningar- og viðskiptaráðherra.
Stefnt að því að sameina þrjá tónlistarsjóði í einn og skilgreina Sinfó sem þjóðareign
Menningar- og viðskiptaráðherra hefur lagt fram drög að nýjum heildarlögum um tónlist. Stofna á Tónlistarmiðstöð, sjálfseignarstofnun sem á að verða hornsteinn íslensks tónlistarlífs og rekin með svipuðum hætti og Íslandsstofa.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Í sumar hafa tugir borga í Kína lýst yfir hættuástandi vegna hita.
Verksmiðjum lokað og mikill uppskerubrestur blasir við
Hitabylgja sumarsins hefur haft gríðarleg áhrif á stórum landsvæðum í Kína. Rafmagn er skammtað og algjörum uppskerubresti hefur þegar verið lýst yfir á nokkrum svæðum.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent