Bráðabirgðaleyfi fyrir fiskeldi verði möguleiki

Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra leggur fram frumvarp sem á að höggva á hnúta fyrir fiskeldi í sjó.

Kristján Þór Júlíusson
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, mun leggja fram á Alþingi frum­varp til laga um breyt­ingar á lögum um fisk­eldi, en sam­kvæmt því mun verða mögu­legt að veita rekstr­ar­leyfi til bráða­birgða fyrir fisk­eld­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu, en frum­varpið var kynnt á rík­is­stjórn­ar­fundi í morgun. „Frum­varp­inu er ætlað að lag­færa ­með almennum hætti ann­marka á lögum um fisk­eldi til fram­tíð­ar. Sá ann­marki birt­ist í því að sam­kvæmt gild­andi lögum er eina úrræði Mat­væla­stofn­unar í þeim til­vikum sem rekstr­ar­leyfi fisk­eld­is­stöðvar er fellt úr gildi að stöðva starf­semi henn­ar,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Úrskurð­ar­nefnd umhverf­is- og auð­linda­mála felldi úr gildi rekstr­ar­leyfi og starfs­leyfi Fjarð­ar­lax og Arctic Sea til lax­eldis í sjó­kvíum í Pat­reks­firði og Tálkna­firði og vís­aði einnig frá beiðni fyr­ir­tækja um frestun rétt­ar­á­hrifa. Sam­tals voru leyfin upp á um 17.500 tonn, en sveit­ar­fé­lögin á starfs­svæði fyr­ir­tækj­anna hafa mót­mælt stöð­unni sem komin er upp og kraf­ist aðgerða. 

Auglýsing

Sam­kvæmt gild­andi lögum er rekstr­ar­leyfi Mat­væla­stofn­unar skil­yrði fyrir starf­rækslu fisk­eld­is­stöðva, sbr. 1. mgr. 4. gr. a. laga um fisk­eldi. Sam­kvæmt 21. gr. c. sömu laga skal Mat­væla­stofnun stöðva starf­semi fisk­eld­is­stöðvar sem rekin er án þess að rekstr­ar­leyfi sé í gildi.

Í til­kynn­ing­unni segir að með frum­varp­inu sé verið að gæta með­al­hófs.

„Rétt­ar­á­hrif þess að rekstr­ar­leyfi er fellt úr gildi, m.a. með nýlegum úrskurðum úrskurða­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála, eru því þau að Mat­væla­stofnun ber að stöðva þá starf­semi sem byggj­ast á leyfum sem úrskurð­irnir lutu að. Ákvæðið í 21. gr. c. er for­taks­laust. Til­gangur þess virð­ist, m.a. með hlið­sjón af orða­lagi þess, fyrst og fremst sá að tryggja Mat­væla­stofnun örugg stjórn­tæki til við­bragða ef fisk­eld­is­stöð yrði sett á fót án þess að leyfa fyrir starf­semi hennar hefði verið afl­að. Hin for­taks­lausa regla í 21. gr. c. á hins vegar ekki vel við ef rekstr­ar­leyfi fellur úr gildi m.a. vegna ann­marka á stjórn­sýslu leyf­is­út­gáf­unn­ar. Í slíkum til­vikum standa þvert á móti sterk rök til þess, m.a. sjón­ar­mið um með­al­hóf og um að kom­ist sé hjá óaft­ur­kræfri og hugs­an­lega óþarfri sóun verð­mæta, að stjórn­völdum sé með lögum veitt svig­rúm til að meta þá hags­muni sem um ræðir og m.a. hvaða úrræði eru best til þess fallin að ná fram réttri nið­ur­stöðu máls að lög­um. Frum­varpið gerir ráð fyrir að í þeim til­vikum er rekstr­ar­leyfi er fellt úr gildi geti ráð­herra að feng­inni umsögn Mat­væla­stofn­un­ar, enda mæli ríkar ástæður með, gefið út rekstr­ar­leyfi til bráða­birgða til allt að tíu mán­aða. Þá kemur fram í frum­varp­inu að ráð­herra geti sett rekstr­ar­leyfi til bráða­birgða þau skil­yrði sem þörf er á svo til­gangur leyf­is­ins náist, m.a. um sam­drátt þeirrar starf­semi sem þegar er fyrir hendi, um tíma­fresti vegna úrbóta eða ef um með­ferð máls fyrir dóm­stólum er að ræða,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent