Félagsbústaðir endurskoða starfsemi sína og innra eftirlit

Stjórn Félagsbústaða hefur ákveðið að ráðast í gagngerar endurbætur á starfsemi og innra eftirliti félagsins í kjölfar úttektar sem gerð var vegna umframkostnaðar við endurbætur á 53 íbúðum Félagsbústaða við Írabakka í Reykjavík.

Írabakki
Írabakki
Auglýsing

Stjórn Félags­bú­staða hefur ákveðið að ráð­ast í gagn­gerar end­ur­bætur á starf­semi og innra eft­ir­liti félags­ins í kjöl­far úttektar sem gerð var vegna umfram­kostn­aðar við end­ur­bætur á 53 íbúðum Félags­bú­staða við Íra­bakka í Reykja­vík.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Félags­bú­stöðum sem send var út í dag. 

Í maí 2016 ósk­uðu stjórn og fram­kvæmda­stjóri Félags­bú­staða eftir því við innri end­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar að hún gerði úttekt á við­halds­verk­efni félags­ins við Íra­bakka 2-16 á árunum 2012 til 2016. Fyrir lá að ýmsar brotala­mir höfðu verið á fram­kvæmd og skipu­lagi verk­efn­is­ins, segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Auglýsing

Skýrsla Innri end­ur­skoð­unar var nýlega kynnt fyrir stjórn og komu þar fram alvar­legar athuga­semdir við stjórn­hætti í tengslum við umrætt verk­efni. „Þrátt fyrir að und­an­farin ár hafi stjórn félag­ins átt í góðu sam­starfi við fram­kvæmda­stjóra um marg­þættar úrbætur á rekstri félags­ins hefur fram­kvæmda­stjóri, í ljósi þeirra athuga­semda sem fram komu í skýrslu Innri end­ur­skoð­un­ar, kosið að segja starfi sínu lausu í þeirri von að sátt skap­ist um rekstur félags­ins og svig­rúm til frek­ari end­ur­bóta.“

Úttektin leiddi í ljós að á fjög­urra ára tíma­bili sem hún tók til sam­þykkti stjórn fram­kvæmdir fyrir 398 millj­ónir króna árið 2012 var farið af stað með við­halds­verk­efni upp á 44 millj­ónir króna til að skipta út glugg­um, ofnum og tré­verki á Íra­bakka 2-16, en fljót­lega kom í ljós að mun meira við­halds var þörf. Því sam­þykkti stjórn næstu fjögur ár fram­kvæmdir fyrir 398 millj­ónir króna. 

Heild­ar­kostn­aður 330 millj­ónir króna umfram heim­ildir

Heild­ar­kostn­aður Félags­bú­staða vegna þess­ara fram­kvæmda reynd­ist að lokum 728 millj­ónir króna sem er 330 millj­ónir króna umfram þær heim­ildir sem stjórnin veitti á fram­kvæmda­tím­anum og felur í sér 83 pró­sent fram­úr­keyrslu. Úttektin leiðir í ljós að skerpa þarf á verk­ferlum og setur Innri end­ur­skoðun Reykja­víkur fram marg­vís­legar ábend­ingar um hvernig bæta má innra eft­ir­lit Félags­bú­staða.

Stjórn Félags­bú­staða telur ábend­ingar Innri end­ur­skoð­unar gagn­legar og hefur sam­þykkt að vinna að úrbótum í sam­ræmi við þær. Sig­rún Árna­dótt­ir, fyrrum bæj­ar­stjóri í Sand­gerði og áður fram­kvæmda­stjóri Rauða kross Íslands, hefur verið ráð­inn sem starf­andi fram­kvæmda­stjóri þar til ráð­inn verður nýr fram­kvæmda­stjóri í kjöl­far aug­lýs­ing­ar. Hlut­verk Sig­rúnar verður að vinna með stjórn félags­ins að því að bæta verk­ferla og að hrinda úrbótum í fram­kvæmd sem koma fram í úttekt Innri end­ur­skoð­un­ar, segir jafn­framt í til­kynn­ing­unn­i. 

Meðal ábend­inga sem Innri end­ur­skoðun setur fram er að þegar fyr­ir­séð eru mikil frá­vik frá sam­þykktum áætl­unum beri að sækja form­lega um við­bót­ar­fjár­heim­ildir til stjórnar áður en stofnað er til útgjalda. Enn­fremur er áréttað að Félags­bú­stöðum beri að hlíta lögum um opin­ber inn­kaup og koma á inn­kaupa­ferli sem felur meðal ann­ars í sér að fram fari útboð þegar kostn­að­ar­á­ætlun fer yfir við­mið­un­ar­fjár­hæð­ir. Þá er bent á að stjórn Félags­bú­staða þurfi að setja félag­inu inn­kaupa­stefnu til að stuðla að góðri inn­kaupa­stjórn og eyða óvissu um verk­lag við inn­kaup.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent