Félagsbústaðir endurskoða starfsemi sína og innra eftirlit

Stjórn Félagsbústaða hefur ákveðið að ráðast í gagngerar endurbætur á starfsemi og innra eftirliti félagsins í kjölfar úttektar sem gerð var vegna umframkostnaðar við endurbætur á 53 íbúðum Félagsbústaða við Írabakka í Reykjavík.

Írabakki
Írabakki
Auglýsing

Stjórn Félags­bú­staða hefur ákveðið að ráð­ast í gagn­gerar end­ur­bætur á starf­semi og innra eft­ir­liti félags­ins í kjöl­far úttektar sem gerð var vegna umfram­kostn­aðar við end­ur­bætur á 53 íbúðum Félags­bú­staða við Íra­bakka í Reykja­vík.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Félags­bú­stöðum sem send var út í dag. 

Í maí 2016 ósk­uðu stjórn og fram­kvæmda­stjóri Félags­bú­staða eftir því við innri end­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar að hún gerði úttekt á við­halds­verk­efni félags­ins við Íra­bakka 2-16 á árunum 2012 til 2016. Fyrir lá að ýmsar brotala­mir höfðu verið á fram­kvæmd og skipu­lagi verk­efn­is­ins, segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Auglýsing

Skýrsla Innri end­ur­skoð­unar var nýlega kynnt fyrir stjórn og komu þar fram alvar­legar athuga­semdir við stjórn­hætti í tengslum við umrætt verk­efni. „Þrátt fyrir að und­an­farin ár hafi stjórn félag­ins átt í góðu sam­starfi við fram­kvæmda­stjóra um marg­þættar úrbætur á rekstri félags­ins hefur fram­kvæmda­stjóri, í ljósi þeirra athuga­semda sem fram komu í skýrslu Innri end­ur­skoð­un­ar, kosið að segja starfi sínu lausu í þeirri von að sátt skap­ist um rekstur félags­ins og svig­rúm til frek­ari end­ur­bóta.“

Úttektin leiddi í ljós að á fjög­urra ára tíma­bili sem hún tók til sam­þykkti stjórn fram­kvæmdir fyrir 398 millj­ónir króna árið 2012 var farið af stað með við­halds­verk­efni upp á 44 millj­ónir króna til að skipta út glugg­um, ofnum og tré­verki á Íra­bakka 2-16, en fljót­lega kom í ljós að mun meira við­halds var þörf. Því sam­þykkti stjórn næstu fjögur ár fram­kvæmdir fyrir 398 millj­ónir króna. 

Heild­ar­kostn­aður 330 millj­ónir króna umfram heim­ildir

Heild­ar­kostn­aður Félags­bú­staða vegna þess­ara fram­kvæmda reynd­ist að lokum 728 millj­ónir króna sem er 330 millj­ónir króna umfram þær heim­ildir sem stjórnin veitti á fram­kvæmda­tím­anum og felur í sér 83 pró­sent fram­úr­keyrslu. Úttektin leiðir í ljós að skerpa þarf á verk­ferlum og setur Innri end­ur­skoðun Reykja­víkur fram marg­vís­legar ábend­ingar um hvernig bæta má innra eft­ir­lit Félags­bú­staða.

Stjórn Félags­bú­staða telur ábend­ingar Innri end­ur­skoð­unar gagn­legar og hefur sam­þykkt að vinna að úrbótum í sam­ræmi við þær. Sig­rún Árna­dótt­ir, fyrrum bæj­ar­stjóri í Sand­gerði og áður fram­kvæmda­stjóri Rauða kross Íslands, hefur verið ráð­inn sem starf­andi fram­kvæmda­stjóri þar til ráð­inn verður nýr fram­kvæmda­stjóri í kjöl­far aug­lýs­ing­ar. Hlut­verk Sig­rúnar verður að vinna með stjórn félags­ins að því að bæta verk­ferla og að hrinda úrbótum í fram­kvæmd sem koma fram í úttekt Innri end­ur­skoð­un­ar, segir jafn­framt í til­kynn­ing­unn­i. 

Meðal ábend­inga sem Innri end­ur­skoðun setur fram er að þegar fyr­ir­séð eru mikil frá­vik frá sam­þykktum áætl­unum beri að sækja form­lega um við­bót­ar­fjár­heim­ildir til stjórnar áður en stofnað er til útgjalda. Enn­fremur er áréttað að Félags­bú­stöðum beri að hlíta lögum um opin­ber inn­kaup og koma á inn­kaupa­ferli sem felur meðal ann­ars í sér að fram fari útboð þegar kostn­að­ar­á­ætlun fer yfir við­mið­un­ar­fjár­hæð­ir. Þá er bent á að stjórn Félags­bú­staða þurfi að setja félag­inu inn­kaupa­stefnu til að stuðla að góðri inn­kaupa­stjórn og eyða óvissu um verk­lag við inn­kaup.

Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent