Stundin rýfur lögbannið

Stundin birtir í dag umfjöllun um viðskipti Bjarna Benediktssonar upp úr Glitnisskjölunum. Fram kemur að ritstjórn Stundarinnar hefur ákveðið að láta ekki gjaldþrota banka lengur ákveða hvað fjalla megi um í fjölmiðlum.

Forsíða Stundarinnar í dag
Forsíða Stundarinnar í dag
Auglýsing

Stundin hefur ákveðið að rjúfa lög­bann á umfjöllun um við­skipti Bjarna Bene­dikts­sonar og tengdra aðila tengd Glitni í aðdrag­anda banka­hruns­ins. Í dag­blaði Stund­ar­innar í dag birt­ust því fréttaum­fjall­anir um við­skipti Bjarna Ben í Glitn­is­skjöl­un­um. 

 Þann 16. okt­óber 2017, rétt fyrir alþing­is­kosn­ing­ar, lagði sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu lög­bann á umfjöllun Stund­ar­innar um við­skipti þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og fjöl­skyldu hans fyrir hrun sem byggði á viða­miklum gögnum innan úr Glitni banka. Þrota­bú Glitn­is, Glitnir Holdco, fór fram á lög­bannið og lögðu nokkrir þeirra sem komið höfðu fyrir í umfjöllun Stund­ar­innar fram yfir­lýs­ingar um að þeir teldu að brotið hefði verið gegn lög­vörðum rétt­indum þeirra ­með birt­ingu upp­lýs­ing­anna. 

Umfjöllun Stund­ar­innar og Reykja­vík Media um umsvif þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra og aðila sem tengd­ust honum lutu að við­skipta­sam­bandi þeirra við einn hinna föllnu bana Glitni hf. á sama tíma og hann var þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sem þá sat í rík­is­stjórn. Umfjöll­unin tengd­ist þannig við­skipta­háttum í einum stóru við­skipta­bank­anna fyrir fall þeirra 2008.

Auglýsing


Gjald­þrota banki fær ekki lengur að stjórna umfjöllun

Í rit­­stjórapistli blaðs­ins segir að á þeim 375 dögum sem liðnir eru frá því að lög­­­bannið á Íslandi var lagt á hefur lög­­gjaf­­ar­­valdið ekki gripið til neinnar aðgerðar til að afstýra því að sýslu­­maður geti valsið aftur inn á rit­stjórn­ar­skrif­stof­ur í fylgd hags­muna­að­ila og lagt lög­­­bann á umfjöllun fjöl­miðla. Þrjár vikur eru ­­síðan Lands­­réttur komst að þeirra nið­­ur­­stöðu með afger­andi hætti að lög­­­bannið væri ólög­­legt og upp­­lýs­ing­­arnar ættu erindi til almenn­ings en for­svar­s­­menn Glit­ins HoldCo hafa ákveðið að að gefa ekki enn upp hvort sóst verði eftir áfrýj­un­­ar­­leyfi þar sem fram­­lengt enn ólög­­mætt lög­­­bann. 

Rit­­stjórn Stund­­ar­innar hefur því ákveðið að láta gjald­­þrota banka ekki lengur ákveða hvað fjalla megi um í fjöl­miðl­um: „Rit­­stjórn Stund­­ar­innar hefur ákveðið að láta ekki gjald­­þrota banka lengur ákveða hvað megi fjalla um- bæð­i fjár­hags­lega, laga­­lega og sið­­ferð­is­­lega gjald­­þrota banka­­stofn­un, þar sem sem stundað var það sem verður ekki kallað annað en skipu­­leg brota­­starf­­semi mark­aðs­mis­­­not­k­unar og umboðs­svika, í þeim til­­­gangi að blekkja almenn­ing. Ekki er rétt­an­leg­t ­með nein­u ­mót­i að beita þögg­un til að koma í veg fyrir umræðu um blekk­ingu og mis­­­notkun á aðstöðu, jafn­­vel þótt emb­ætti Sýslu­­manns­ins í Reykja­vík­ ­fall­ist á það án þess að taka til­­lit til tján­ing­­ar­frelsis og upp­­lýs­inga­réttar almenn­ings.“ segir í rit­­stjórapistli Jón Trausta Reyn­is­­sonar og Ingi­bjarg­ar Daggar Kjart­ans­dótt­­ur, þar sem greina þau frá ástæðum þess að rit­­stjórn Stund­­ar­innar kaus að ljúka lög­­­bann­inu þegar í stað.

Bene­dikt Jóhann­es­son kemur fyr­ir  í Glitn­is­skjöl­unum

Fyrsta fréttin um umsvif Bjarna Bene­dikts­son í blaði Stund­ar­innar í dag ber fyr­ir­sögn­ina „Svona not­uðu Bjarni og Eng­eyj­ar­fjöl­skyldan Íslands­banka“. Í frétt­inni kemur fram ­Bjarni Bene­dikts­son stýrði fjár­fest­ingum fyr­ir­tækja­veld­is ­föð­ur­ síns og föð­ur­bróður á bak við tjöldin fyrir hrunið 2008. Eng­eyjar voru þá ráð­andi hlut­haf­ar ís­lands­banka og vék bank­inn ítrekað frá vinnu­reglum til að ganga erinda þeirra. 

Í umfjöllun Stund­ar­innar kemur einnig fram að nafn Bene­dikts Jó­hann­es­son­ar, fyrr­ver­andi fjár­mála­ráð­herra, kemur fyrir á lána­skjali frá Glitni vegna lána til fjár­fest­ingar í BNT ehf., móð­ur­fé­lag­i N1. Þar segir að til hafi staðið að lána honum 40 millj­ónir til hluta­bréfa­kaupa í móð­ur­fé­lag­i N1. Bene­dikt seg­ist ekki hafa fengið lánið en hann hafi fjár­fest í BNT ehf.

Í blað­inu eru einnig greint frá því að Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, muni svara spurn­ingum Stund­ar­innar um við­skipti Bjarna Bene­dikts­son­ar ­sem opin­ber­ast í Glitn­is­skjöl­un­um en fram kemur að hún hafði ekki tök á því að svara spurn­ing­unum áður en blaðið fór í prent­un.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent