Demókratar styrkja stöðu sína í þinginu með meirihluta í fulltrúadeildinni

Repúblikanar misstu meirihlutann í fulltrúadeildinni til Demókrata í miðkjörtímabilskosningunum í Bandaríkjunum. Álitsgjafar eru þó á því, að Demókratar eigi langt í land með að ná upp nægilegum styrk til að halda Trump forseta betur við efnið.

Donald Trump
Auglýsing

Demókratar styrktu stöðu sína á Banda­ríkja­þingi með því að ná meiri­hluta í full­trúa­deild­inni í mið­kjör­tíma­bils­kosn­ing­un­um. 

Þetta veikir stöðu Repúblik­ana og Don­alds Trumps Banda­ríkja­for­seta, þar sem erf­ið­ara verður fyrir for­set­ann og flokk­inn að ná málum í gegn.

Eins og staða mála hefur verið frá því Trump tók við sem for­seti í byrjun árs í fyrra, eftir kosn­ingu í nóv­em­ber 2016, hafa Repúblikanar meiri­hluta í báðum deildum og hafa því átt auð­veld­­ara með að koma málum í gegn, þar á meðal fjöl­­mörgum umdeildum stefn­u­­málum Trumps Banda­­ríkja­­for­­seta.

AuglýsingÖld­unga­­deildin er efri deild Banda­­ríkja­­þings en neðri deildin er full­­trú­a­­deild­in. Lög­­gjaf­­ar­­vald­inu í þing­inu eru þannig skipt milli þess­­ara deilda. Til að lög telj­ist gild þarf að sam­­þykki beggja deilda.

Kosið var um öll 435 sætin í full­­trú­a­­deild og 35 sæti af 100 í öld­unga­­deild­inn­i. Sam­kvæmt tölum þegar þetta er skrif­að, er því spáð að Demókratar nái 230 sætum í full­trúa­deild­inni en Repúblikanar 205. 

Í öld­unga­deild­inni verða Repúblikanar með traustan meiri­hluta. 

En hvað stendur upp úr eftir kosn­ing­arn­ar, þegar þetta er skrifað (04:23),og hvað þýðir þetta fyrir hið póli­tíska lands­lag í Banda­ríkj­un­um?- Nið­ur­stað­an, það er á heild­ina lit­ið, er í takt við kann­anir og þá einkum spá vefs­ins FiveT­hir­tyEight. Þetta eru ekki óvæntar nið­ur­stöð­ur, en breyta miklum um völdin í þing­inu. Trump hefur haft sterka stöðu með Repúblik­ana í meiri­hluta í báðum deildum þings­ins, og því hefur verið auð­velt að koma málum í gegn­um. Þetta breyt­ist nún­a. 

- Eitt af því sem skiptir miklu máli er að full­trúa­deildin hefur mikil völd, þegar kemur að rann­sóknum og ýmsu sem snýr að innra starfi þings­ins. Demókratar hafa sagt - og lof­uðu því fyrir kosn­ingar - að halda Trump við efn­ið, meðal ann­ars með því að kalla eftir skatta­gögnum hans og rann­saka hvort hann hafi svikið und­an­skatt­i. 

- Kosið var um 36 rík­is­stjóra af 50, en nið­ur­stöður liggja ekki fyrir þegar þetta er skrif­að. Repúblikanar unnu mik­il­væga sigra í Flor­ída, Texas og Ohio, en kann­anir sýndu í aðdrag­anda kosn­inga að til­tölu­lega jafnt yrði á munum í þessum ríkj­um. Það reynd­ist rétt, en full­trúar Repúblik­ana höfðu bet­ur. Rík­is­stjórar eru í mik­il­vægu emb­ætti, þegar kemur að kosn­ing­um, þar sem þeir ráða miklum um kjör­dæma­skipan innan ríkj­anna, sem getur skipt miklum máli fyrir heild­ar­mynd­ina. 

- Konur styrktu stöðu sína veru­lega í þing­inu og eru nú orðnar meira en 20 pró­sent af heild­ar­fjölda í full­trúa­deild, í fyrsta skipti. Góður árangur kvenna skipti sköpum fyrir Demókrata.

- Lík­legt er að Repúblikanar muni þurfa að semja í meira mæli við Demókrata um fram­gang mála í þing­inu.

- Fylgi við Demókrata er - líkt og 2016 - mun meiri á borg­ar­svæðum í Banda­ríkj­unum heldur en Repúblikanar ná. Heild­ar­at­kvæða­fjöldi virð­ist ætla að vera tölu­vert meiri hjá Demókröt­um. Þeir styrktu einnig stöðu sína í úthverf­um, en dreif­býlið er áfram helsta vígi Repúblik­ana. Þetta mynstur heldur áfram birtast, eins og í und­an­förnum kosn­ingum í Banda­ríkj­un­um.

- Þrátt fyrir að Demókratar nái sterk­ari stöðu, er staða Repúblikana, og Trumps for­seta, ennþá sterk. Útkoman sýndi einnig, að þar sem Trump steig inn á sviðið - í aðdrag­anda kosn­inga - þá virð­ist sem ræður hans og sam­komur hafi skipti miklu máli við að safna fylgi við full­trúa Repúblik­ana. Þetta átti við um Flór­ída, Ohio og Texas, meðal ann­ars. Don­ald Trump hefur þegar tjáð sig á Twitt­er, og seg­ist ánægður með útkom­una. Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent