Hvíta húsið þarf að hleypa Jim Acosta aftur inn

Hvíta húsið braut á stjórnarskrárvörðum réttindum fréttamanns CNN þegar það svipti hann aðgangi að Hvíta húsinu eftir hörð orðaskipti við Donald Trump.

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Dóm­stóll í Banda­ríkj­unum hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Hvíta húsið hafi brotið á stjórn­ar­skrár­vörðum rétt­indum Jim Acosta, frétta­manns CNN, þegar hann var sviptur aðgangi að Hvíta hús­inu. Dóm­ar­inn, sem var skip­aður af Don­ald Trump í fyrra, sagði að ákvörð­unin fæli í sér brot á fyrstu og fimmtu grein stjórn­ar­skrár Banda­ríkj­anna. Hvíta húsið þarf því að skila Acosta aðgeng­ispassa hans sem var gerður upp­tækur í síð­ustu viku. CNN greinir frá.

CNN höfð­aði mál gegn Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta og nokkrum starfs­mönnum Hvíta húss­ins vegna ákvörð­un­ar­innar um að svipta Acosta aðgengi. Sú ákvörðun kom í kjöl­far þess að Acosta og Trump áttu í orða­skiptum á blaða­manna­fundi þegar sá fyrr­nefndi spurði for­set­ann út í flótta­manna­mál og hvort hann hafi notað þau sem vopn í nýaf­stöðnum kosn­ingum þar sem hann tal­aði ítrekað um að inn­rás í Banda­ríkin væri yfir­vof­andi. Trump brást fok­illur við og sagði m.a.: „Ég held að þú ætt­­ir að stjórna CNN og leyfa mér að stjórna land­in­u.“ Síðar sagði hann að Acosta væri „dóna­­leg­ur og hræði­leg mann­eskja sem ætti ekki að vinna fyr­ir CNN.“

Auglýsing
Í kjöl­farið var Acosta sviptur aðgeng­ispassa sínum að Hvíta hús­inu og var það rök­stutt með því að hann hann hefði lagt hendur á lær­ling sem reyndi að taka af honum hljóð­nema eftir að Trump hafi gefið til kynna að hann vildi ekki svara spurn­ingum Acosta. Sara Hucka­bee Sand­­ers, upp­­lýs­inga­­full­­trúi Hvíta hús­s­ins, deildi m.a. mynd­bandi á sam­fé­lags­miðlum af atburð­inum sem átti að sýna að Acosta hefði lagt hendur á lær­ling­inn. Síðar kom í ljós að þar  var um að ræða mynd­band sem átt hafði verið við og hafði upp­runa­lega birst á sam­sær­is­kenn­inga­vefnum InfoWars.

Ýmsir fjöl­miðlar studdu mála­rekstur CNN. Þar á meðal var Fox News sem hefur verið mjög hlið­hollt Trump síðan að hann tók við for­seta­emb­ætt­inu.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent