Ratcliffe eignast hlut í fleiri jörðum í Vopnafirði

Jim Ratcliffe breski auðkýfingurinn á nú nærri 90 prósent hlut í veiðifélaginu Streng ehf. sem er með Selá og Hofsá í Vopnafirði á leigu. Auk þess á Strengur sex jarðir í Vopnafirði en Ratcliffe á nú þegar hlut í þrjátíu jörðum í Vopnafirði.

Jim Ratcliffe
Auglýsing

Breski auð­jöf­ur­inn Jim Ratcliffe hefur keypt eign­ar­halds­fé­lagið Græna­þing af Jóhann­esi Krist­ins­syni, fjár­festi. Með þessum kaupum á Ratcliffe 86,7 pró­sent hlut í veiði­fé­lag­inu Streng ehf. sem er með Selá og Hofsá í Vopna­firði á leig­u. ­Strengur ehf. á sex jarðir í Vopna­firði að hluta eða öllu leyti auk nýlegs veiði­hót­els við Sel­á. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.  

Á nú hlut í yfir þrjá­tíu jörðum í Vopna­firði

Ratclif­fe er einn stærsti land­eig­and­inn á Íslandi en hann hefur fest kaup á jörðum í Vopna­firði og Þistil­firði undir því yfir­skini að hann vilji vernda villta laxa­stofna við Atl­ants­haf. Við Kaup Ratclif­fes á öllum eign­ar­hlut Jóhann­esar í Græna­þingi eign­ast hann hlut í enn fleiri jörðum en hann hefur áður átt í Vopna­firði en þær voru um 30 fyr­ir. Græna­þing á helm­ing­inn í jörð­inni Fremri-Nýp, fimmt­ung í Hauks­stöðum og 42,86 pró­senta hlut í jörð­inni Þor­valds­stöð­um.

Sam­kvæmt Frétta­blað­inu var til­kynnt um kaupin á fundi í veiði­fé­lag­inu í síð­ustu viku. Gísli Stef­áns­son, fram­kvæmda­stjóri Strengs, stað­festi að þetta hefði átt sér stað en vildi að öðru leyti ekki ræða þessi við­skipti.

Auglýsing

Rík­asti maður Bret­lands

Jim Ratcliffe er rík­­­asti maður Bret­lands árið 2018 ­sam­­kvæmt úttekt The Sunday Times. Alls eru eignir hans metnar á 21,1 millj­­arð punda eða tæpa þrjú þús­und millj­­arða króna. Ratcliffe hefur verið umsvifa­­mik­ill á Íslandi en hann keypti til að mynda stóran eign­­ar­hlut í Gríms­­stöðum á fjöllum í lok árs 2016 auk þess sem hann hefur keypt upp jarðir í Vopna­­firði í grennd við gjöf­ular lax­ár, meðal ann­­ars Selá og Hofs­á. Þegar Ratcliffe keypti Gríms­­staði á sínum tíma sendi hann frá sér yfir­­lýs­ingu sem í stóð að á Gríms­­­stöðum væri vatna­­­svið mik­il­vægra lax­veiðiáa á Norð­aust­­­ur­landi og að kaupin á land­inu væru þáttur í því að venda villta laxa­­­stofna við Atl­ants­haf. 

Annar stór jarða­kaup­andi í Vopna­firði hefur verið fjár­festir­inn Jóhannes Krist­ins­son. Jóhannes átti einka­hluta­fé­lagið Græna­þing sem átti rúm­lega helm­ing­inn, 52,67 pró­sent, í veiði­fé­lag­inu Streng. Jóhannes selur allt hluta­féð til Rat­clif­fes. Ratcliffe átti fyrir 34 pró­sent í veiði­fé­lag­inu Streng í gegnum félagið Fálka­þing. Hagn­aður Strengs í fyrra nam einni milljón króna sam­kvæmt árs­reikn­ingi. Þar kemur einnig fram að eignir félags­ins séu um 955 millj­ónir króna og eigið fé um 400 millj­ón­ir.

Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins kemur fram að ekki náð­ist í Jóhannes Krist­ins­son við vinnslu frétt­ar­innar og því er ekki vitað nákvæm­lega hversu margar jarðir hafi skipt um hendur milli hans og Ratclif­fes. Ekki er heldur vitað hver verð­mið­inn á Græna­þingi ehf. var í þess­ari sölu.

Áhyggjur vegna jarða­kaupa erlendra aðila hér á landi

Í umfjöllun Frétta­blaðs­ins kemur fram að heima­menn eystra hafa áður lýst því hvernig til­raunir breska auð­kýf­ings­ins til að kaupa jarðir á svæð­inu hafi fram­kallað deilur innan fjöl­skyldna um hvort selja eigi jarð­irnar eða ekki. Oftar en ekki hafi lög­fræði­skrif­stofur eða fast­eigna­sölur sent eig­endum jarða kauptil­boð frá ónefndum erlendum aðila.

Sig­ríður Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra í sam­tali við Morg­un­blaðið í júlí á þessu ári.að full ástæða væri til að bregð­ast við áhyggjum fólks af jarða­kaupum erlendra aðila hér á landi. „Ég veit að margir, þar á með­­al­ er­­lendir aðil­­ar, hafa keypt jarðir í gegnum félög eða með því að kaupa hluti í félögum sem eiga jarð­­ir. Lög­­in heim­ila það. Það væri mög­u­­legt að kveða á um það í lögum að það yrð­i að liggja fyrir hvaða ein­stak­l­ing­ar eiga félög­in, telji menn að það skipt­i ­máli í sjálfu sér. Fyrir því eru for­­dæmi eins og varð­andi eign­­ar­hald á flug­­­fé­lög­um, en það er mjög sér­­stakt ­for­­dæmi,“ sagði Sig­ríð­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent