Breskur auðjöfur kaupir stóran hluta Grímsstaða

Í yfirlýsingu sem vitnað er til í frétt RÚV kemur fram að hugsunin að baki kaupunum sé sú, að vernda villtan laxastofn.

Jim Ratcliffe
Auglýsing

Breski milljarðamæringurinn Jim Ratcliffe, sem er númer 230 á lista Forbes yfir ríkasta fólk í heiminum, hefur keypt stóran eignarhlut í Grímsstöðum á fjöllum. Fram kemur í tilkynningu frá honum að hann kaupi jörðina til að vernda laxveiðiár á Norðausturlandi, að því er segir í frétt RÚV.

Eignir Ratcliffe eru metnað á 6,8 milljarða Bandaríkjadala, eða sem nemur tæplega 800 milljörðum króna. Eignir hans eru að miklu leyti bundnar í meirihlutaeign í efnaframleiðslustórveldinu Ineos Group.

Eins og komið hefur fram í fréttum, meðal annars fréttum Austurfrétta, hefur Ratcliffe keypt þrjár jarðir í Vopnafirði en þar eru grenndinni gjöfular laxveiðiár, Selá og Hofsá þar á meðal.

„Fram kemur í tilkynningunni frá Ratcliffe að á Grímsstöðum sé vatnasvið mikilvægra laxveiðáa á Norðausturlandi og að kaupin á landinu sé þáttur í því að venda villta laxastofna við Atlantshaf. Íslenska ríkið á enn hluti í jörðinni og einnig nokkrir aðrir landeigendur,“ segir frétt RÚV.

Auglýsing

Kínverjinn Huang Nubo áformaði að kaupa Grímsstaði fyrir rúman milljarð, byggja þar upp ferðaþjónustu en ekkert varð úr því. Miklar pólitískar deilur urðu um áform Nubo og skók málið ríkisstjórn Jóhönnu Sigurðardóttur, þar sem Ögmundur Jónasson, fyrrverandi þingmaður og ráðherra Vinstri grænna, var kaupunum mjög mótfallin ásamt mörgum fleirum, þvert á flokka.

Grímsstaðir voru auglýstir til sölu í október og var ásett verð 780 milljónir, en á undanförnum árum hafa Grímsstaðir oft verið auglýstir til sölu. 

Skýrt er tekið fram í tilkynningunni frá Ratcliffe að vendun umhverfis sé eini tilgangurinn með landakaupum hans á Norðausturlandi og að hann vilja vinna með bændum að því að vernda árnar og tryggja áframhaldandi landbúnað á sama tíma.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None