Ekkert fullveldisframsal með orkupakka - Hugsun „eins og fullveldið sé kaka“

Dósent við lagadeild Háskólans í Reykjavík segir samþykkt þriðja orkupakka Evrópusambandsins ekki fela í sér neitt fullveldisafsal.

16616899887_1b93665290_z.jpg
Auglýsing

Ríki sem ger­ast aðilar að alþjóða­stofn­unum og alþjóða­samn­ingum gera það á grund­velli full­veldis þeirra, en skerða það ekki eða afsala sér því. 

Þetta sagði Bjarni Már Magn­ús­son, dós­ent við laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík, í við­tali við RÚV í kvöld. Bjarni Már fjall­aði um þessi mál á ráð­stefnu um full­veldi og þjóðar­ör­yggi í Hörpu, sem fram fór í gær. 

Þessi sjón­ar­mið hafa verið nokkuð til umræðu að und­an­förnu í tengslum við hinn svo­nefnda þriðja orku­pakka, sem fjallað var ítar­lega um á vef Kjarn­ans í gær. Málið er umdeilt, ekki síst innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins, þar sem stór hópur flokks­manna hefur áhyggjur af því að for­ræði Íslands yfir orku­auð­lindum lands­ins fari smám saman til Brus­sel með því að sam­þykkja orku­pakk­ann.

Auglýsing

Rík­is­stjórnin hefur nú þegar frestað sam­þykkt hans fram á vor, en með honum er meg­in­at­riðið það að koma á sam­ræmdu eft­ir­liti og reglu­verki með orku­geir­anum á innri mark­aði Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Ísland hefur þá sér­stöðu að tengj­ast ekki orku­mark­aðnum í Evr­ópu, líkt og til dæmis Nor­eg­ur, sem selur raf­orku til Evr­ópu um sæstreng. 

Aðspurður hvers vegna þessi sjón­ar­mið séu áber­andi í umræð­unni, um að full­veld­is­af­sala felist í þriðja orku­pakk­an­um, sagði hann: „Þetta er svona hugs­un­ar­háttur eins og full­veldið sé kaka, svona full­veld­iskaka, ­sem er hægt að sneiða niður í búta og þá bara hverfur full­veld­ið. Eins og kaka sem fer niður í munn fólks og bara hverf­ur.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent