Ekkert fullveldisframsal með orkupakka - Hugsun „eins og fullveldið sé kaka“

Dósent við lagadeild Háskólans í Reykjavík segir samþykkt þriðja orkupakka Evrópusambandsins ekki fela í sér neitt fullveldisafsal.

16616899887_1b93665290_z.jpg
Auglýsing

Ríki sem ger­ast aðilar að alþjóða­stofn­unum og alþjóða­samn­ingum gera það á grund­velli full­veldis þeirra, en skerða það ekki eða afsala sér því. 

Þetta sagði Bjarni Már Magn­ús­son, dós­ent við laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík, í við­tali við RÚV í kvöld. Bjarni Már fjall­aði um þessi mál á ráð­stefnu um full­veldi og þjóðar­ör­yggi í Hörpu, sem fram fór í gær. 

Þessi sjón­ar­mið hafa verið nokkuð til umræðu að und­an­förnu í tengslum við hinn svo­nefnda þriðja orku­pakka, sem fjallað var ítar­lega um á vef Kjarn­ans í gær. Málið er umdeilt, ekki síst innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins, þar sem stór hópur flokks­manna hefur áhyggjur af því að for­ræði Íslands yfir orku­auð­lindum lands­ins fari smám saman til Brus­sel með því að sam­þykkja orku­pakk­ann.

Auglýsing

Rík­is­stjórnin hefur nú þegar frestað sam­þykkt hans fram á vor, en með honum er meg­in­at­riðið það að koma á sam­ræmdu eft­ir­liti og reglu­verki með orku­geir­anum á innri mark­aði Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Ísland hefur þá sér­stöðu að tengj­ast ekki orku­mark­aðnum í Evr­ópu, líkt og til dæmis Nor­eg­ur, sem selur raf­orku til Evr­ópu um sæstreng. 

Aðspurður hvers vegna þessi sjón­ar­mið séu áber­andi í umræð­unni, um að full­veld­is­af­sala felist í þriðja orku­pakk­an­um, sagði hann: „Þetta er svona hugs­un­ar­háttur eins og full­veldið sé kaka, svona full­veld­iskaka, ­sem er hægt að sneiða niður í búta og þá bara hverfur full­veld­ið. Eins og kaka sem fer niður í munn fólks og bara hverf­ur.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent