Íslandspóstur reynir að „keppa við allt sem hreyfist“

Ólafur Stephensen segir að nánustu trúnaðarmenn stjórnmálamanna sitji í stjórn Íslandspóst og hafi skrifað upp á útþenslu fyrirtækisins. Því vantar nú einn og hálfan milljarð króna úr ríkissjóði vegna rekstrarerfiðleika. Hann vill óháða úttekt á postinum.

Ólafur Stephensen
Auglýsing

Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, segir að sam­keppn­is­rekstur Íslands­pósts sé orð­inn með hreinum ólík­ind­um. Það sé eins og stjórn fyr­ir­tæk­is­ins hafi mis­skilið eig­enda­stefnu rík­is­ins fyrir þau félög þar sem ríkið á hlut, þar sem stendur að þau félög skuli stuðla að sam­keppni. „Það er eins og að stjórn Íslands­pósts hafi mis­skilið þetta þannig að hún eigi að keppa við allt sem hreyf­ist hel­st[...]„Ef maður fer í póst­hús þá er það í sam­keppni við sjopp­una í næstu götu, við bóka- og rit­fanga­versl­un­ina, við leik­fanga­búð­ina, við minja­gripa­versl­un­ina, af því að póst­ur­inn er kom­inn á fullt í smá­sölu á öllum þessum vör­u­m.“

Þetta er meðal þess sem fram kemur í við­tali Þórðar Snæs Júl­í­us­son­ar, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut sem frum­sýnt verður í kvöld klukkan 21:00. Hægt er að sjá stiklu úr þætt­inum hér að neð­an.Íslands­póstur hefur varið tæp­lega sex millj­örðum króna í fjár­fest­ingar á síð­ustu tólf árum. Þeim fjár­munum hefur meðal ann­ars verið varið í að kaupa upp fyr­ir­tæki á nýjum sam­keppn­is­mörk­uðum eða skapa fyr­ir­tæk­inu stöðu á slík­um. Sú sam­keppni er meðal ann­ars við fyr­ir­tæki í aldreif­ingu á pósti á borð við aug­lýs­inga­bréf­um, í hug­bún­að­ar­gerð, í frakt­flun­ing­um, í sendi­bíla­þjón­ustu, í send­la­þjón­ustu og prent­smiðju­rekstri „Þetta nær ekki nokk­urri átt að eitt­hvað rík­is­fyr­ir­tæki, með með­gjöf í formi einka­réttar á létt­ustu bréf­un­um, sé svo í svona víð­tækri sam­keppni við einka­fyr­ir­tæki. Öllum þessum mörk­uðum er prýði­lega sinnt,“ segir Ólaf­ur.

Auglýsing
Hann telur að það hafi vantað upp á að stjórn­völd hafi sett þess­ari hegðun ein­hverjar höml­ur. „Þvert á móti sitja nán­ustu trún­að­ar­menn stjórn­mála­manna í stjórn fyr­ir­tæk­is­ins og skrifa upp á þetta allt sam­an. Það er nátt­úru­lega mik­ill ábyrgð­ar­hlut­i.“ Þar vísar Ólafur meðal ann­ars til þess að Svan­hildur Hólm Vals­dótt­ir, aðstoð­ar­maður Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, situr í stjórn Íslands­pósts.

Hann bendir einnig á að svo virð­ist vera að sam­keppn­is­rekst­ur­inn sem Íslands­póstur hefur ráð­ist í gangi alls ekki vel. 

Ein birt­ing­ar­mynd þess er sú að Íslands­póstur hefur farið fram á að fá 1,5 millj­arða króna lán úr rík­is­sjóði sem er nú til umfjöll­unar við afgreiðslu Alþingis á fjár­lögum næsta árs. „Við erum alveg sann­færð um að það greiðslu­þrot sem stefnir í er að hluta til að minnsta kosti vegna rangra ákvarð­ana í þessum sam­keppn­is­rekstri. Það er eng­inn opin­ber stofnun sem lítur á það sem hlut­verk sitt að kveða upp úr um það hvort það fari á svig við lög að færa pen­inga á milli einka­réttar og sam­keppn­is­rekstr­ar“

Félag atvinnu­rek­enda hefur farið fram á það við sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neytið að fram­kvæmd verði óháð úttekt á starf­semi Íslands­pósts. „Eina leiðin sem þing­menn, sem eiga að skuld­binda einn og hálfan millj­arð af okkar pen­ing­um, inn í þessa hít sem þessi rekstur virð­ist vera að verða, eina leiðin fyrir þá að fá skýr svör við spurn­ingum um það hvaða ákvarð­anir hafa verið teknar á und­an­förnum árum og hverjir bera á byrgð á þeim er að það verði gerð ein­hvers­konar óháð úttekt.“Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent