Íslandspóstur reynir að „keppa við allt sem hreyfist“

Ólafur Stephensen segir að nánustu trúnaðarmenn stjórnmálamanna sitji í stjórn Íslandspóst og hafi skrifað upp á útþenslu fyrirtækisins. Því vantar nú einn og hálfan milljarð króna úr ríkissjóði vegna rekstrarerfiðleika. Hann vill óháða úttekt á postinum.

Ólafur Stephensen
Auglýsing

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda, segir að samkeppnisrekstur Íslandspósts sé orðinn með hreinum ólíkindum. Það sé eins og stjórn fyrirtækisins hafi misskilið eigendastefnu ríkisins fyrir þau félög þar sem ríkið á hlut, þar sem stendur að þau félög skuli stuðla að samkeppni. „Það er eins og að stjórn Íslandspósts hafi misskilið þetta þannig að hún eigi að keppa við allt sem hreyfist helst[...]„Ef maður fer í pósthús þá er það í samkeppni við sjoppuna í næstu götu, við bóka- og ritfangaverslunina, við leikfangabúðina, við minjagripaverslunina, af því að pósturinn er kominn á fullt í smásölu á öllum þessum vörum.“

Þetta er meðal þess sem fram kemur í viðtali Þórðar Snæs Júlíussonar, ritstjóra Kjarnans, í sjónvarpsþættinum 21 á Hringbraut sem frumsýnt verður í kvöld klukkan 21:00. Hægt er að sjá stiklu úr þættinum hér að neðan.


Íslandspóstur hefur varið tæplega sex milljörðum króna í fjárfestingar á síðustu tólf árum. Þeim fjármunum hefur meðal annars verið varið í að kaupa upp fyrirtæki á nýjum samkeppnismörkuðum eða skapa fyrirtækinu stöðu á slíkum. Sú samkeppni er meðal annars við fyrirtæki í aldreifingu á pósti á borð við auglýsingabréfum, í hugbúnaðargerð, í fraktfluningum, í sendibílaþjónustu, í sendlaþjónustu og prentsmiðjurekstri „Þetta nær ekki nokkurri átt að eitthvað ríkisfyrirtæki, með meðgjöf í formi einkaréttar á léttustu bréfunum, sé svo í svona víðtækri samkeppni við einkafyrirtæki. Öllum þessum mörkuðum er prýðilega sinnt,“ segir Ólafur.

Auglýsing
Hann telur að það hafi vantað upp á að stjórnvöld hafi sett þessari hegðun einhverjar hömlur. „Þvert á móti sitja nánustu trúnaðarmenn stjórnmálamanna í stjórn fyrirtækisins og skrifa upp á þetta allt saman. Það er náttúrulega mikill ábyrgðarhluti.“ Þar vísar Ólafur meðal annars til þess að Svanhildur Hólm Valsdóttir, aðstoðarmaður Bjarna Benediktssonar, fjármála- og efnahagsráðherra, situr í stjórn Íslandspósts.

Hann bendir einnig á að svo virðist vera að samkeppnisreksturinn sem Íslandspóstur hefur ráðist í gangi alls ekki vel. 

Ein birtingarmynd þess er sú að Íslandspóstur hefur farið fram á að fá 1,5 milljarða króna lán úr ríkissjóði sem er nú til umfjöllunar við afgreiðslu Alþingis á fjárlögum næsta árs. „Við erum alveg sannfærð um að það greiðsluþrot sem stefnir í er að hluta til að minnsta kosti vegna rangra ákvarðana í þessum samkeppnisrekstri. Það er enginn opinber stofnun sem lítur á það sem hlutverk sitt að kveða upp úr um það hvort það fari á svig við lög að færa peninga á milli einkaréttar og samkeppnisrekstrar“

Félag atvinnurekenda hefur farið fram á það við samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið að framkvæmd verði óháð úttekt á starfsemi Íslandspósts. „Eina leiðin sem þingmenn, sem eiga að skuldbinda einn og hálfan milljarð af okkar peningum, inn í þessa hít sem þessi rekstur virðist vera að verða, eina leiðin fyrir þá að fá skýr svör við spurningum um það hvaða ákvarðanir hafa verið teknar á undanförnum árum og hverjir bera á byrgð á þeim er að það verði gerð einhverskonar óháð úttekt.“


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent