Fámenn en afkastamikil

Langstærstur hluti íslenskra fyrirtækja er með færri en 10 starfsmenn eða um 94 prósent þeirra. Landsframleiðsla á mann á Íslandi var 30 prósent yfir meðaltali ríkja Evrópusambandsins árið 2017. Landsframleiðsla á mann er sú fimmta mesta í Evrópu.

7DM_3310_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Lang­flest fyr­ir­tæki lands­ins eru með færri en tíu starfs­­menn í vinnu eða um 94 pró­­sent þeirra. Yfir 30 þús­und virk fyr­ir­tæki starfa hér á landi með rúm­­lega 134 þús­und starfs­­menn. Rekstr­­ar­­tekjur þess­­ara fyr­ir­tækja hafa numið rúm­­lega 4.000 millj­­örðum króna árið 2018. Þetta kemur fram í nýrri sam­an­­tekt Hag­­stof­unn­­ar. 

Rúm­­lega 28 þús­und fyr­ir­tæki hér á landi eru með innan við tíu starfs­­menn, sem gerir alls um 94 pró­­sent. ­Rekstr­ar­tekj­ur þess­­ara fyr­ir­tækja námu um 908 millj­­örð­u­m rkóna og skil­uðu þau 188 millj­­örðum í vergan ­rekstr­ar­af­gang, EBITDA. Til sam­an­­burðar voru ein­ungis 179 fyr­ir­tæki með 100 starfs­­menn eða fleiri, en hjá þeim störf­uðu 51 þús­und starfs­­menn og ­rekstr­ar­tekj­ur ­námu 1.800 millj­­örðum króna og vergur rekstr­­ar­af­­gangur var 210 milljarðar. 

Auglýsing

Inn­flytj­endur tæp 40 pró­sent ann­arra stærstu atvinnu­greinar Íslands

Flestir starfs­menn íslenskra fyr­ir­tækja starfa inn­an­ við­skipta­hag­kerfs­ins, að und­an­skil­inni fjár­mála- og vá­trygg­ing­ar­starf­semi, eða alls 134.117 starfs­menn. Næst stærsta atvinnu­greinin eru ein­kenn­andi greinar ferða­þjón­ustu með­ 27.945 starfs­menn. Inn­flytj­endur eru tæp 40 pró­sent þeirra starfs­manna en 10.888 þús­und inn­flytj­endur starfa við ferða­þjón­ustu hér á landi. Af þeim starfa 7694 inn­flytj­endur við rekstur veit­inga­staða og gisti­húsa. 

Lands­fram­leiðsla á mann á Íslandi 30 pró­sent yfir með­al­tali 

Lands­fram­leiðsla á mann á Íslandi var þrjá­tíu pró­sent yfir með­al­tali Evr­ópu­sam­bands­ríkja árið 2017. Ísland var í fimmta sæti líkt og árið á undan en fyrir þremur árum var Ísland í átt­unda sæti og 26 pró­sent yfir­ ­með­al­tali. 

Mynd: Hagstofa ÍslandsLúx­em­borg mestu lands­fram­leiðslu á mann árið 2017 þar sem lands­fram­leiðsla á mann var 153 pró­sent yfir með­al­tali og Írland í öðru sæti 81 pró­sent yfir með­al­tali. Lúx­em­borg sker sig úr þar sem fjöldi fólks starfar í land­inu og leggur því til lands­fram­leiðsl­unnar án þess þó að búa þar. Nor­egur er í sæt­inu fyrir ofan Ísland, Dan­mörk í sjö­unda sæti og Sví­þjóð í því tíunda.Rakel Guðmundsdóttir
Sumt þarf að banna
Leslistinn 15. janúar 2019
Brexit-samningi May hafnað í breska þinginu
Næstu skref í Brexit-málinu eru óljós. Vantrausttillaga er líkleg.
Kjarninn 15. janúar 2019
Norski bankinn DNB hefur verið álitinn besti kosturinn
DNB bankinn norski, þar sem norska ríkið er stærsti eigandi, hefur þó nokkra stóra viðskiptavini hér á landi. Ef Íslandsbanki verður seldur þykir hann spennandi kostur sem kaupandi.
Kjarninn 15. janúar 2019
ÚR kærir ákvörðun Fiskistofu til ráðuneytis
Útgerðarfélag Reykjavíkur segir að allt verði gert til að hnekkja ákvörðun Fiskistofu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Sara Dögg Svanhildardóttir
Birtir til í Garðabæ
Kjarninn 15. janúar 2019
Gylfi Arnbjörnsson, fyrrverandi forseti ASÍ.
Gylfi Arnbjörnsson sækir um stöðu ráðuneytisstjóra
Fyrrverandi forseti Alþýðusambands Íslands sækir um stöðu ráðuneytisstjóra í heilbrigðisráðuneytinu.
Kjarninn 15. janúar 2019
Mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar
Samkvæmt forseta Alþingis voru mögu­leg­ar laga- og reglu­breyt­ing­ar ræddar á fundi for­sæt­is­nefnd­ar í gær til þess að Klausturmálið kom­ist í far­veg. Sú umræða verður tek­in áfram á fundi þing­flokks­formanna í dag.
Kjarninn 15. janúar 2019
Karl Gauti Hjaltason, Inga Sæland og Ólafur Ísleifsson
Ríkisendurskoðandi tjáir sig ekki um fundinn við Ólaf og Karl Gauta
Ríkisendurskoðandi er trúnaðarmaður Alþingismanna og getur því ekki gefið upp hvort Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi þingmenn Flokks fólksins, hafi átt fund með embættinu á síðasta ári um fjármálastjórnun Ingu Sæland.
Kjarninn 15. janúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent