Fámenn en afkastamikil

Langstærstur hluti íslenskra fyrirtækja er með færri en 10 starfsmenn eða um 94 prósent þeirra. Landsframleiðsla á mann á Íslandi var 30 prósent yfir meðaltali ríkja Evrópusambandsins árið 2017. Landsframleiðsla á mann er sú fimmta mesta í Evrópu.

7DM_3310_raw_170627.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Lang­flest fyr­ir­tæki lands­ins eru með færri en tíu starfs­­menn í vinnu eða um 94 pró­­sent þeirra. Yfir 30 þús­und virk fyr­ir­tæki starfa hér á landi með rúm­­lega 134 þús­und starfs­­menn. Rekstr­­ar­­tekjur þess­­ara fyr­ir­tækja hafa numið rúm­­lega 4.000 millj­­örðum króna árið 2018. Þetta kemur fram í nýrri sam­an­­tekt Hag­­stof­unn­­ar. 

Rúm­­lega 28 þús­und fyr­ir­tæki hér á landi eru með innan við tíu starfs­­menn, sem gerir alls um 94 pró­­sent. ­Rekstr­ar­tekj­ur þess­­ara fyr­ir­tækja námu um 908 millj­­örð­u­m rkóna og skil­uðu þau 188 millj­­örðum í vergan ­rekstr­ar­af­gang, EBITDA. Til sam­an­­burðar voru ein­ungis 179 fyr­ir­tæki með 100 starfs­­menn eða fleiri, en hjá þeim störf­uðu 51 þús­und starfs­­menn og ­rekstr­ar­tekj­ur ­námu 1.800 millj­­örðum króna og vergur rekstr­­ar­af­­gangur var 210 milljarðar. 

Auglýsing

Inn­flytj­endur tæp 40 pró­sent ann­arra stærstu atvinnu­greinar Íslands

Flestir starfs­menn íslenskra fyr­ir­tækja starfa inn­an­ við­skipta­hag­kerfs­ins, að und­an­skil­inni fjár­mála- og vá­trygg­ing­ar­starf­semi, eða alls 134.117 starfs­menn. Næst stærsta atvinnu­greinin eru ein­kenn­andi greinar ferða­þjón­ustu með­ 27.945 starfs­menn. Inn­flytj­endur eru tæp 40 pró­sent þeirra starfs­manna en 10.888 þús­und inn­flytj­endur starfa við ferða­þjón­ustu hér á landi. Af þeim starfa 7694 inn­flytj­endur við rekstur veit­inga­staða og gisti­húsa. 

Lands­fram­leiðsla á mann á Íslandi 30 pró­sent yfir með­al­tali 

Lands­fram­leiðsla á mann á Íslandi var þrjá­tíu pró­sent yfir með­al­tali Evr­ópu­sam­bands­ríkja árið 2017. Ísland var í fimmta sæti líkt og árið á undan en fyrir þremur árum var Ísland í átt­unda sæti og 26 pró­sent yfir­ ­með­al­tali. 

Mynd: Hagstofa ÍslandsLúx­em­borg mestu lands­fram­leiðslu á mann árið 2017 þar sem lands­fram­leiðsla á mann var 153 pró­sent yfir með­al­tali og Írland í öðru sæti 81 pró­sent yfir með­al­tali. Lúx­em­borg sker sig úr þar sem fjöldi fólks starfar í land­inu og leggur því til lands­fram­leiðsl­unnar án þess þó að búa þar. Nor­egur er í sæt­inu fyrir ofan Ísland, Dan­mörk í sjö­unda sæti og Sví­þjóð í því tíunda.Halldóra Mogensen
Hvatar, skilyrðingar og skerðingar
Kjarninn 21. mars 2019
Flugiðnaðurinn samofinn hagsmunum ríkisins
Rekstrarvandi WOW air hefur lýst upp þá stöðu sem flugfélögin eru í, þegar kemur að kerfislægt mikilvægum geira. Flugfélögin eru of stór til að falla. Og svipað má segja um flugvélaframleiðendur. Vandi Boeing sýnir þetta glögglega.
Kjarninn 21. mars 2019
Orri Hauksson nýr í stjórn Isavia
Ingimundur Sigurpálsson er hættur sem stjórnarformaður Isavia en hann hætti einnig nýverið sem forstjóri Íslandspósts.
Kjarninn 21. mars 2019
Guðni Karl Harðarson
Fallegur hugur
Kjarninn 21. mars 2019
Stór hluti þeirra sem starfa í íslenska byggingageiranum eru erlendir ríkisborgarar.
Farið að hægja á fjölgun erlendra ríkisborgara sem flytja til Íslands
Erlendum ríkisborgurum sem setjast að á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega á örfáum árum. Nú virðist sem farið sé að hægjast á fjölgun þeirra.
Kjarninn 21. mars 2019
Heimavellir voru skráðir í Kauphöll Íslands í fyrravor.
Heimavellir ráða nýjan framkvæmdastjóra
Nýr maður hefur tekið við stjórnartaumunum hjá Heimavöllum, stærsta leigufélagi landsins á almennum markaði. Nýverið var samþykkt að afskrá félagið úr Kauphöll Íslands, en það var fyrst skráð í hana í maí í fyrra.
Kjarninn 21. mars 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Frumvarp ráðherra heimilar sérstakt gjald á viðtakendur erlendra póstsendinga
Verði frumvarp samgöngu- og sveitastjórnarráðherra um síðari breytingar á póstlögum að lögum mun það leiða til aukins kostnaðar þeirra sem eiga viðskipti við erlendar netverslanir en draga úr kostnaði Íslandspósts.
Kjarninn 21. mars 2019
Jóhann Hauksson
Harðlífi varðmanna Landsréttar
Kjarninn 21. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent