Hækka fæðingarorlofsgreiðslur

Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, hefur undirritað reglugerð um hækkun á greiðslum til foreldra í fæðingarorlofi frá 1. janúar 2019. Hámarksgreiðslur í fæðingarorlofi hækka um 80.000 krónur á mánuði.

Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Auglýsing

Ásmundur Einar Daða­­son, félags- og jafn­­rétt­is­­mála­ráð­herra, hefur und­ir­­ritað reglu­­gerð um hækkun á greiðslum til for­eldra í fæð­ing­­ar­or­lofi frá 1. jan­úar 2019. Óskertar greiðslur hækka um 80.000 krón­­ur, úr 520.000 krónur í 600.000 krónur á mán­uði. Í til­­kynn­ingu frá Vel­­ferð­­ar­ráðu­­neyt­inu segir Ásmundur Einar hækk­­un­ina mik­il­væga og sýna í verki áherslur stjórn­­­valda á að efla stuðn­­ing við börn og barna­­fjöl­­skyld­­ur.

„Við hækk­­uðum hámarks­­greiðsl­­urnar um 20.000 í byrjun þessa árs. Nú stígum við stærra skref með umtals­verðri hækkun sem er til þess fallin að koma tekju­lágum for­eldrum til góða,“ seg­ir Ás­mund­ar Ein­­ar.

Horfa til þess að lengja ­fæð­ing­ar­or­lof­ið 

Í til­­kynn­ing­unni segir einnig að áfram verði unnið að því að styðja betur við for­eldra í fæð­ing­­ar­or­lofi og þar sé meðal ann­­ars horft til þess að lengja fæð­ing­­ar­or­lof­ið. „Þetta er mik­il­vægt vel­­ferð­­ar­­mál og eins vil ég nefna sér­­stak­­lega að þetta er tví­­­mæla­­laust lóð á vog­­ar­­skálar auk­ins kynja­­jafn­­rétt­­is.“

Aukin fram­lög rík­­is­ins vegna hækk­­unar hámarks­­greiðslna fæð­ing­­ar­or­lofs 1. jan­úar næst­kom­andi eru áætluð um 1,8 millj­­arður króna á ársgrundvelli. 

Auglýsing

Hækk­unin lögð til fyrir rúmum tveimur árum

Að hækk­a há­marks­greiðsl­ur úr ­fæð­ing­ar­or­lofs­sjóð­ur í 600 þús­und krónur var lögð til fyrir tveimur og hálfu ári. Það var ein af til­lögum starfs­hóps um fram­tíð­ar­stefnu í fæð­ing­ar­or­lofs­málum sem skil­aði til­lögum sínum til Eyglóar Harð­ar­dótt­ur, þáver­and­i ­fé­lags- og hús­næð­is­­mála­ráð­herra, þann 11. mars 2016. Þá vor­u há­marks­greiðsl­ur 370 þús­und krónur á mán­uð­i. 

Starfs­hóp­ur­inn lagði einnig til að fæð­ing­­ar­or­lofið yrði lengt í tólf mán­uði úr níu mán­uð­um, þannig að hvort for­eldri um sig eigi fimm mán­aða rétt til orlofs og tveir mán­uðir verði sam­eig­in­­legur réttur sem annað hvort getur not­að.   

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent