Vilja að myndefni af eftirlitsmyndavélum verði lagt fyrir dóm

Bára Halldórsdóttir mætti fyrir Héraðsdóm í gær vegna máls fjögurra Klaustursþingmanna gegn henni. Lögmaður þingmannanna krefst þess að fá myndefni úr eftirlitsmyndavélum á svæðinu til að ganga úr skugga um að Bára hafi verið ein á ferð.

Bára Halldórsdóttir
Bára Halldórsdóttir
Auglýsing

Bára Hall­dórs­dótt­ir, sem hljóð­rit­að­i ­sam­tal sex þing­manna á barnum Klaustri þann 20. nóv­em­ber, var boðuð til þing­halds í Hér­aðs­dómi Reykja­víkj­ur í gær. Lög­maður þeirra fjög­urra þing­manna Mið­flokks­ins sem komu við sögu í Klaust­urs­mál­inu fór fram á að myndefni úr eft­ir­lits­mynda­vélum Alþingis og Dóm­kirkju yrði varð­veitt og lagt fyrir dóm. Verj­endur Báru mót­mæltu kröfu lög­manns­ins.

Telja að brotið hafi verið á rétti þeirra til einka­lífs

Fjórir þing­menn Mið­flokks­ins, þeir Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Gunnar Bragi Sveins­son, Anna Kol­brún­ Árna­dótt­ir og Berg­þór Óla­son eru skráðir sókn­ar­að­ilar á dag­skrá Hér­aðs­dóms Reykja­vík­ur. Reimar Pét­urs­son, lög­maður þeirra, sagði að þing­menn­irnir fjórir hefðu máls­höfðun til skoð­unar og að mark­miðið með vitna­leiðslu­beiðni væri ein­falt, þeir vildu tryggja að sannað yrði hvernig brotið hefði verið gegn þeim. 

Þingmenn - Klaustur barÍ Hér­aðs­dómi í gær fór Reim­ar  fram á að lagt yrði fyrir dóm myndefni af eft­ir­lits­mynda­vélum Alþingis og Dóms­kirkj­unnar sem myndi sanna hvernig brotið hefði verið gegn þing­mönn­un­um. Hann sagði að mik­il­vægt væri að tryggja til­vist myndefn­is­ins áður en varð­veislu­tími þess rynni út en við­mið­un­ar­regla Per­sónu­verndar er 90 dag­ar. Sá varð­veislu­tími væri ekki nægj­an­legur ef til dóms­máls kæmi.

Reimar sagði að með myndefn­inu ætti að vera hægt að sjá nákvæm­lega hvernig Bára hefði haldið upp­tök­unni leyndri fyrir þing­mönn­unum og hvort ein­hverjir hefðu fram­kvæmt brotið með henn­i. „Um­bjóð­endur mínir vilja tryggja sönnun um það hvernig að brot­inu gegn þeim var stað­ið,“ sagði Reim­ar. „Um­bjóð­endur mínir telja að frek­lega hafi verið brotið á rétti þeirra til einka­lífs. Þetta hafi gerst þegar einka­sam­tal á Klaustri var hljóð­ritað að þeim óaf­vit­andi og gert opin­bert. Í því hafi falist brot gegn 229. grein almennra hegn­ing­ar­laga,“ sagði hann og benti á að þessi hátt­semi gæti varðað skaða- og miskabótaskyldu.

Auglýsing

Verj­endur Báru mót­mæltu kröfu sókn­ar­að­ila 

Verj­endur Báru, lög­menn­irnir Ragnar Aðal­steins­son og Auður Tinna Aðal­bjarn­ar­dótt­ir, ­mót­mæltu kröf­u ­sókn­ar­að­ila um að leggja myndefnið fyrir dóm. Þeir bentu á umfjöll­un ­Stund­ar­innar um málið og sögð­u Báru þar hafa greint ítar­lega frá því hvernig atvikum var hátt­að. 

Bára Halldórsdóttir með lögmönnum sínum 17. des 2018 Mynd: Bára Huld Beck

Dóm­ari ætlar að taka málið til úrskurðar og sagði hann að von­andi yrði hann kveð­inn upp í viku­lok, það gæti þó dreg­ist.

Fjöldi fólks mætti til að sýna Báru stuðn­ing

Í sam­tali við frétta­stofu Rúv í gær sagði Bára það af og frá að hún hefði átt sér sam­verka­menn eða að hún hefði tekið upp sam­talið með öðrum hætti en hún hefur lýst. „Það finnst mér skemmti­lega fárán­legt. Ég lýsti því í Morg­un­út­varp­inu á Rás 2 að ég er ekki mjög óáber­andi mann­eskja þannig að ef ég hefði verið að elta þá á röndum þá hefðu þeir átt að vera búnir að taka eftir mér og ég skap­aði ekki orðin sem þeir komu frá sér held­ur,“ sagði Bára.

Fjöl­menni beið Báru er hún gekk inn í Hér­aðs­dóm Reykja­víkur í gær til að sýna henni stuðn­ing og hvetja hana til dáða. 

„Ég er ein af þeim sem hef hlustað á svona tal alla mína ævi og mér fannst það þess virði að koma því beint og hrátt út og hægt að ræða um hvernig ver­öldin er stund­um,“ sagði Bára að lokum í sam­tali við Rúv.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent