Bjarni: Óskynsamlegt að lækka skatta ef kjarasamningar fara úr böndunum

Ríkisstjórnin hefur boðað skatta­lækk­an­ir í þágu þeirra sem eru í neðra skattþrep­inu, lægri og milli­tekju­hóp­un­um. Bjarni Benediktsson segir að óskynsamlegt sé að fylgja því eft­ir ef komandi kjara­samn­ing­ar fari úr bönd­un­um.

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, seg­ir að áform rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­ar um lækk­­un tekju­skatts verði end­­ur­­met­in ef samið verði um óá­­byrg­ar launa­hækk­­an­ir í kom­andi kjara­­samn­ing­­um. Bjarni segir í við­tali við Morg­un­blaðið í dag að til þess að unnt verði að lækka skatta þurfi launa­hækk­anir að vera innan þess svig­rúms sem er fyrir hendi. Hann segir að tekjur rík­is­sjóðs gætu orðið minni en spáð var vegna óvissu í ferða­þjón­ustu og mögu­legs ­sam­drátt ­vegna óróa í flug­in­u. 

„Við þurfum að fara að snúa umræð­unni á Íslandi upp í það fyrir hvaða launa­hækk­unum er svig­rúm í hag­kerf­inu. Ef launa­hækk­anir eru langt umfram það svig­rúm sem er sann­ar­lega til staðar í hag­kerf­inu fer að vera mikið vafa­mál hvort stjórn­völd gera rétt í því að fylgja eftir áformum um ­lækk­an­ir á tekju­skatti ein­stak­linga,“ segir Bjarni í við­tal­inu.

Skatta­lækk­an­irnar hugs­aðar fyrir lægri tekju­hópa

Bjarni segir að skatta­lækk­an­irn­ar hafi verið boð­aðar í þágu þeirra sem eru neðra skatt­þrep­inu en að óskyn­sam­legt væri að fylgja því eftir að ef kjara­samn­ingar fari úr bönd­un­um. „Við höf­um boðað skatta­­lækk­­an­ir í þágu þeirra sem eru í neðra þrep­inu, lægri og milli­­­tekju­hóp­un­um, en það er óskyn­­sam­­legt að fylgja því eft­ir ef kjara­­samn­ing­ar fara úr bönd­un­um og menn eru að taka út meira en inn­i­­stæða er fyr­­ir. Þá þarf að huga mjög vel að tíma­­setn­ingu slíkra aðgerða. Þær eru hugs­aðar til að greiða fyr­ir samn­ing­um en ekki til að greiða fyr­ir óá­­byrg­um samn­ing­um,“ seg­ir Bjarn­i. 

Auglýsing

Verð­bólgu­spáin versnað

Fjár­mála­ráð­herra ­segir það óskyn­sam­legt að lækka tekju­skatt ef Seðla­bank­inn væri á sama tíma að draga úr spennu í hag­kerf­inu með hækkun vaxta. Bjarni segir að það sé ákveðin launa- og verð­lags­for­sendur í fjár­laga­frum­varp­inu. Upp­haf­lega var gert ráð fyrir 0,5 pró­sent kaup­mátt­ar­aukn­ingu á næsta ári í frum­varp­inu, miðað við verð­bólgu­spá  þegar fjár­lögin voru tekin sam­an­. „­Síðan versn­aði verð­bólgu­spáin og við sögðum að við það myndi svig­rúm til launa­hækk­ana í sjálfu sér ekk­ert breytast, ekk­ert vaxa. Þannig að við breyttum ekki launa- og verð­lags­for­send­un­um, “ segir Bjarni. Hann segir jafn­framt að ef ­samið verði um laun sem eru umfram for­send­ur fjár­laga þá gæti mögu­lega þurft að láta reyna á vara­sjóð. 

Þarf að taka með í reikn­ing­inn líf­eyr­is­skyld­bind­ingar rík­is­ins

Bjarni bendir á í við­tal­inu að taka þarf í reikn­ing hverjar afleið­ingar verða fyrir líf­eyr­is­skyld­bind­ing­ar ­rík­is­ins ef samn­ingar þró­ast með til­teknum hætt­i.  „Við erum búin að gefa okkur ákveðnar for­sendur og höfum eitt­hvert svig­rúm í vara­sjóðn­um, að því gefnu að hann verði ekki not­aður í annað ófyr­ir­séð og óvænt.“ ­Bjarni segir að ef honum hefur ekki verið ráð­stafað í annað kann að vera að rík­is­sjóður hafi ein­hvers konar stuð­púða í vara­sjóðn­um en að ekki sé hægt að segja til um það á þess­ari stund­u. 

Með vara­sjóði vísar Bjarni til almenns vara­sjóðs í fjár­lögum sem er ætlað að mæta ófyr­ir­séð­um, óvæntum og óum­flýj­an­legum útgjöld­um. „Sögu­lega séð höfum við ekki gefið því nægi­legan gaum hvaða áhrif launa­breyt­ingar hjá opin­berum starfs­mönnum hafa haft á eft­ir­launa­skuld­bind­ingar rík­is­ins. Það hefur í ein­staka til­vikum hlaupið á millj­örð­um, eða jafn­vel millj­arða­tug­um, sem eft­ir­launa­skuld­bind­ing­arnar vaxa án þess að nokkur sé að hafa áhyggjur af því,“ segir Bjarni að lokum í við­tal­inu.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent